Hàng loạt nông sản nhập khẩu từ Indonesia nhiễm mọt độc hại

author 20:17 19/01/2017

(VietQ.vn) - Ngày 19/1, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) đã ban hành quyết định về việc tạm ngừng nhập khẩu nông sản nhiễm mọt như lạc, hạt muồng, hạt ca cao và đậu cô ve ...từ Indonesia.

Cụ thể, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Lê Quốc Doanh đã ký ban hành các quyết định 191/QĐ-BNN-BVTV về việc tạm ngừng nhập khẩu lạc (Arachis hypogaea), hạt muồng (Cassia spp.), hạt ca cao (Theobroma cacao), hạt đậu cô ve (Phaseolus spp.) từ Indonesia do có nguy cơ cao nhiễm mọt Caryedon serratus Olivier. Quyết định này có hiệu lực sau 60 ngày kể từ ngày được ký.

Năm 2016 đã có hơn 5.000 tấn hàng hoá là vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật (lạc, quả me) nhập khẩu từ Indonesia vào Việt Nam qua cảng Cát Lái và Hải Phòng đã bị Cơ quan Kiểm dịch thực vật thuộc Cục Bảo vệ thực vật phát hiện nhiễm mọt lạc serratus Caryedon serratus Olivier còn sống.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

 Do một số nông sản nhập khẩu từ Indonesia bị nhiễm mọt nên Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tạm dừng nhập khẩu. Ảnh minh họa

Trong vòng 11 ngày (từ 05-01-2017 đến 16-01- 2017), tiếp tục phát hiện thêm 40 container lạc với khối lượng gần 1.000 tấn lạc nhập khẩu từ Indonesia bị nhiễm loài mọt này. Đây là loài mọt nguy hiểm thuộc danh mục đối tượng kiểm dịch thực vật của Việt Nam và chưa có trên lãnh thổ nước ta. Loài mọt này có thể gây tổn thất lớn cho các loại nông sản bảo quản trong kho, gây hại lạc, hạt muồng, hạt ca cao, đậu cô ve và quả me...

Theo thông lệ quốc tế và quy định về kiểm dịch thực vật của Việt Nam, Cục Bảo vệ thực vật đã nhiều lần gửi thông báo không tuân thủ cho cơ quan bảo vệ thực vật quốc gia Indonesia. Trước đây, ngày 06-01-2017 Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông cũng đã ban hành quyết định tạm ngừng nhập khẩu quả me từ Indonesia vì lý do tương tự, tuy nhiên tình hình vẫn không được cải thiện và phía Indonesia cũng không có bất cứ phản hồi nào.

Bánh phở lâu thiu nhờ dùng chất cấm formol để bảo quản(VietQ.vn) - Mới đây, lực lượng quản lý thị trường Hà Nam đã phát hiện một cơ sở sản xuất bánh phở dùng chất cấm formol để bảo quản bánh phở được lâu hơn.

Liên quan tới nông sản nhập khẩu tại Indonesia, theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong gần 4 tháng, hơn 175 tấn quả me Tamarindus indica nhập khẩu từ Indonesia vào Việt Nam qua cảng Cát Lái đã bị Cục Bảo vệ thực vật phát hiện nhiễm mọt lạc còn sống.

Theo đó, từ ngày 22/8/2016 đến 6/12/2016, hơn 175 tấn me Tamarindus indica nhập khẩu từ Indonesia vào Việt Nam qua cảng Cát Lái đã bị Cơ quan Kiểm dịch thực vật thuộc Cục Bảo vệ thực vật phát hiện nhiễm mọt lạc Caryedon serratus Olivier còn sống. Thông tin này được đại diện Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cung cấp.

Caryedon serratus Olivier là loài mọt nguy hiểm, thuộc danh mục đối tượng kiểm dịch thực vật của Việt Nam và chưa có trên lãnh thổ Việt Nam. Loài mọt này có thể gây tổn thất lớn cho các loại nông sản bảo quản trong kho, gây hại lạc, hạt muồng, hạt ca cao, đậu côve và quả me.

Theo thông lệ quốc tế và quy định về kiểm dịch thực vật của Việt Nam, Cục Bảo vệ thực vật đã nhiều lần gửi thông báo không tuân thủ cho cơ quan bảo vệ thực vật quốc gia Indonesia. Tuy nhiên, tình hình vẫn không được cải thiện.

Do đó, ngày 6/1, Bộ NN&PTNT chính thức ban hành Quyết định 57 về việc tạm ngừng nhập khẩu quả me từ Indonesia. Quyết định này có hiệu lực sau 60 ngày kể từ 6/1/2017.

An Dương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang