Hàng loạt quy định mới sẽ siết chặt hoạt động bán hàng đa cấp

author 20:52 17/11/2016

(VietQ.vn) - Theo dự thảo quản lý kinh doanh đa cấp của Bộ Công Thương, các DN sẽ phải trả tiền thưởng cho người tham gia qua chuyển khoản thay vì nhận tiền mặt.

Bộ Công Thương vừa công bố Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 42/2014/NĐ-CP của Chính phủ ngày 14/5/2014 quy định về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp. Dự thảo Nghị định này sẽ bổ sung cho hàng loạt quy định tại Nghị định 42 nhằm siết chặt hơn loại hình kinh doanh đang bị biến tướng này.

Một số nội dung Dự thảo này quy định là: Doanh nghiệp phải xây dựng và vận hành hệ thống công nghệ thông tin quản lý nhà phân phối để nhà phân phối có thể truy cập và truy xuất các thông tin liên quan đến hoạt động bán hàng đa cấp của họ.

Yêu cầu doanh nghiệp xây dựng và vận hành website, phải công bố, cập nhật giá bán của sản phẩm, công khai thông tin về hoạt động bán hàng đa cấp, quy trình thực hiện các giao dịch với người tham gia bán hàng đa cấp, việc xử lý vi phạm, chấm dứt hợp đồng của người tham gia bán hàng đa cấp.

Dự thảo Nghị định này cũng yêu cầu có đường dây nóng để giải đáp thắc mắc, khiếu nại của nhà phân phối và người tiêu dùng, phải xuất hóa đơn bán hàng cho từng nhà phân phối, khách hàng để đảm bảo quyền lợi của nhà phân phối, khách hàng trong trường hợp có yêu cầu doanh nghiệp mua lại hàng, trả lại tiền. Yêu cầu thanh toán hoa hồng, tiền thưởng thông qua chuyển khoản...

 Nhiều quy định mới sẽ minh bạch hóa thông tin của DN bán hàng đa cấp. Ảnh minh họa.

Khi quảng cáo về thu nhập của nhà phân phối, doanh nghiệp cần cung cấp kèm theo các thông tin sau: Tên tuổi, địa chỉ, cấp bậc; Quy mô mạng lưới tuyến dưới; Thời gian để đạt được thu nhập và Bản sao các chứng từ chứng minh thu nhập của nhà phân phối và cung cấp khi được yêu cầu”, dự thảo quy định.

Về ký quỹ, để bảo vệ quyền lợi của người tham gia bán hàng đa cấp khi phát sinh tranh chấp, Dự thảo Nghị định nâng cao mức ký quỹ tối thiểu lên 10 tỷ đồng và hàng năm cần có quy định để yêu cầu doanh nghiệp thực hiện ký quỹ tương ứng với quy mô mạng lưới hoặc doanh thu của doanh nghiệp.

Bắt giữ xe khách vận chuyển hơn 1 tấn quýt không rõ nguồn gốc(VietQ.vn) - Lực lượng CSGT thuộc Công an tỉnh Quảng Ninh vừa tạm giữ hơn 1 tấn quýt không rõ nguồn gốc xuất xứ được vận chuyển bằng xe khách.

Dự thảo cũng bổ sung quy định nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, giám sát hoạt động bán hàng đa cấp tại địa phương. Theo đó, yêu cầu doanh nghiệp bán hàng đa cấp phải thực hiện thủ tục đăng ký tại Sở Công Thương tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và chỉ được phép tổ chức hoạt động bán hàng đa cấp sau khi có xác nhận đăng ký bán hàng đa cấp bằng văn bản.

Yêu cầu doanh nghiệp bán hàng đa cấp chỉ được phép tổ chức hoạt động hội nghị, hội thảo, đào tạo tại các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi doanh nghiệp có trụ sở chính, chi nhánh hoặc văn phòng đại diện. Bổ sung thẩm quyền của các Sở Công Thương trong việc thu hồi xác nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp của doanh nghiệp tại địa phương.

“Yêu cầu doanh nghiệp bán hàng đa cấp chỉ được phép tổ chức hoạt động hội nghị, hội thảo, đào tạo tại các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi doanh nghiệp có trụ sở chính, chi nhánh hoặc văn phòng đại diện.

Trong trường hợp hội nghị, hội thảo, chương trình đào tạo có quy mô từ 200 người trở lên, doanh nghiệp có trách nhiệm mời Sở Công Thương tham dự và Sở Công Thương có trách nhiệm cử đại diện tham dự để giám sát”, dự thảo Nghị định nêu.

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang