Hành muối "siêu tốc" ngậm đầy hóa chất

author 17:39 19/02/2014

Hành muối là một trong những món ăn sẵn thông dụng và chạy hàng tại các quầy hàng thực phẩm ở các khu chợ nhưng ít ai biết đằng sau những hũ hành muối giòn đẹp ẩn chứa nhiều ẩn họa mất an toàn vệ sinh thực phẩm

Thông thường, để muối được một hũ hành như ý, vừa ăn cần khoảng thời gian từ 1-2 tuần và thời gian bảo quản khi hành đã chua cũng chỉ được tối đa 5 đến 7, sau đó hũ hành sẽ nổi váng mốc. 

Với “công nghệ” muối hành mới, giờ đây các tiểu thương có khi chỉ mất 1-2 giờ đã có được cả hũ hành chua giòn, màu trắng đẹp. thơm đậm để mang bán.

dưa hành muối mất an toàn

Những hũ hành muối ngon mắt có thể ngậm đầy hóa chất

Theo tìm hiểu tại một cơ sở chuyên làm dưa hành, cà muối ở khu chợ Phùng Khoang, Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội, hành muối “thần tốc” được thêm vào một loại chất phụ gia để giúp hành nhanh chín, trắng đều và ăn giòn, ngon hơn. Khi được hỏi tại sao không làm theo phương pháp truyền thống, chủ cơ sở cho biết vì dùng phụ gia dưa hành vừa đẹp, vừa nhanh được bán lại tiết kiệm công sức muối nén và thời gian chờ đợi.

Theo một nhân viên làm việc tại đây, chất phụ gia muối hành có thể được tìm thấy dễ dàng trên các hàng khô ở chợ Đồng Xuân.

Chúng tôi lên chợ Đồng Xuân hỏi mua phụ gia làm hành muối. Đi khắp một vòng chợ, nhưng ai cũng bảo chất đó cấm rồi nên không ai dám kinh doanh. Tới cuối chợ hỏi tiếp, chị chủ kiot thì thào: "Em mua nhiều không? Đồng giá cả axit chanh và chất tẩy đường đều 75.000 đồng/kg. Đồng ý lấy thì chị đi lấy và em thanh toán luôn". 

Nói rồi, chị nhiệt tình hướng dẫn: "Dùng những chất này để tẩy trắng và tạo vị chua ngon cho hành, dưa, cà muối, mua 1kg có mà dùng mấy tháng. Nếu để quá lâu chưa bán hết cũng không lo mùi khú, nổi váng mốc như hành dưa cà để quá theo cách muối truyền thống. Khi làm, em rửa sạch nguyên liệu cho một thìa nhỏ chất tẩy đường vào ngâm khoảng 10-15 phút, rồi bỏ ra rửa sạch bằng nước. Tiếp đó, tùy theo khối lượng hàng định làm để cho lượng axit chanh vào hòa cùng nước sôi, rồi thêm gia vị khác muối như bình thường.

Tại các chợ, giá bán hành muối dịp này là 70-80.000đồng/kg và khi không chính vụ hành giá có thể tăng lên từ 90- 100.000đ/kg hành muối. Món hành muối ăn rất hợp với bánh chưng, bớt cảm giác ngấy nếu ăn quá nhiều giò chả và những món chiên nhiều dầu mỡ hay ăn kèm với thịt heo, vịt quay rất hấp dẫn. 

Không chỉ sử dụng các chất phụ gia, các công đoạn muối hành cũng như điều kiện vệ sinh khi sản xuất cũng khiến người ta rung mình.Tại cơ sở sản xuất lớn, hành muối được muối trong những bao tải, buộc kín đầu bao và xếp ngay ngắn trong khoảnh sân nhỏ, bốc mùi chua thoang thoảng.

Trên các quầy hàng ngoài chợ, hành muối được đựng trong những xô nhựa, thùng nhựa cáu bẩn dù ai cũng biết muối nước khi đựng lâu trong các xô thùng nhựa sẽ hòa tan các chất phụ gia chế phẩm nhựa độc hại, gây ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng.

Chị T., một tiểu thương bán hàng tại chợ Bưởi cũng thú nhận “cũng biết là như thế nhưng lọ bằng bằng sành sứ không sẵn và lúc dọn hàng vỡ liên tục nên chúng tôi tiện cái gì, dùng cái đó. Người ta vẫn cứ mua về ăn đó thôi”.

Thái độ thờ ơ của người bán, sự dễ dãi tặc lưỡi của người tiêu dùng đang là mảnh đất màu mỡ để các mầm mống độc hại có cắm rễ vào cơ thể con người, từ từ gây nên những hậu quả đáng tiếc.

Theo Lao động

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang