Kinh doanh

Doanh nhân

Hành trình thành nữ đại gia tỷ đô của bà chủ Vietjet Air

authorGiang Giang 14:56 05/05/2016

(VietQ.vn) - Trước khi trở thành nữ đại gia tỷ đô, bà Nguyễn Thị Phương Thảo kiếm được 1 triệu USD đầu tiên nhờ bán máy fax và nhựa cao su.

Sự kiện: Đại gia tỷ phú

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo sinh năm 1970, là một nữ doanh nhân, tỷ phú hiện trên cương vị là tổng giám đốc của VietJet Air.

Theo Hãng tin Bloomberg, bà Nguyễn Thị Phương Thảo kiếm được 1 triệu USD đầu tiên khi mới chỉ 21 tuổi, nhờ bán máy fax và nhựa cao su.

Sau khi quay về Việt Nam, bà góp vốn thành lập Ngân hàng Techcombank và sau đó là VIB - 2 trong số những ngân hàng tư nhân đầu tiên ở Việt Nam.

Gần 25 năm sau, bà đang nổi lên như một nữ tỷ phú đôla đầu tiên của Việt Nam. Phần lớn tài sản của bà đến từ cổ phần ở VietJet và Dragon City (Phú Long) - dự án bất động sản rộng 65 héc-ta ở TP. HCM.

Bà cùng chồng – ông Nguyễn Thanh Hùng là 2 trong 3 sáng lập viên xây dựng Sovico (cùng ông Nguyễn Cảnh Sơn) – một tập đoàn đa ngành nghề - từ những ngày đầu thành lập - năm 1992.

Tại Sovico Holdings, ông Hùng là chủ tịch HĐQT, trong khi bà Thảo là chủ tịch điều hành. Ngoài 2 vị trí lớn trên, bà Thảo còn là Phó Chủ tịch HĐQT Thường trực HDBank.

Tập đoàn này hiện là cổ đông chính của HDBank, Chứng khoán Phú Gia, Công ty Quản lý Quỹ Tài chính Dầu khí PVFC Capital. Trong lĩnh vực BĐS, Sovico Holdings đã mua lại khu resort Furama ở Đà Nẵng; rót vốn vào Khách sạn Hồ Gươm tại Hà Nội, Dự án Ariyana ở Đà Nẵng, CTCP Địa ốc Phú Long (dự án Dragon City), Abacus Tower tại Quận 1, TP.HCM…

Ông Hùng được biết đến là thành viên Hội đồng tư vấn doanh nghiệp của APEC (ABAC) do Thủ Tướng phê chuẩn; là phó chủ tịch Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản; uỷ viên BCH Hội Hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ; thành viên duy nhất của DN Việt Nam tại Diễn đàn kinh tế thế giới và được diễn đàn này họp tại Davos Thụy Sĩ năm 2007 bầu chọn là Nhà lãnh đạo trẻ toàn cầu.

Tháng 9/2013, bà Phương Thảo và ông Thanh Hùng được báo chí và dư luận quan tâm, sau khi có thông tin VietJet Air của họ đặt mua 100 máy bay Airbus trị giá 9,1 tỷ USD

Bà cũng được cho là đang có một kế hoach đầy tham vọng, dự tính thu về hơn 800 triệu USD trong đợt IPO vào cuối năm nay, và sẽ dùng số tiền này để bổ sung vào nguồn tài chính, mua thêm tàu bay. Đây cũng là lý do để truyền thông quốc tế dự đoán bà sẽ là nữ tỷ phú đô la đầu tiên của Việt Nam, cùng với ông Phạm Nhật Vượng.

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận ()

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang