Hành trình từ một cửa hàng nhỏ thành 'gã khổng lồ' bán lẻ thiết bị gia đình lớn thứ hai thế giới

authorKhánh Hồng 14:15 20/08/2019

(VietQ.vn) - Lowe's hiện là nhà bán lẻ thiết bị gia đình lớn thứ 2 trên thế giới. "Gã khổng lồ" này bắt đầu sự nghiệp từ một cửa hàng nhỏ ở Bắc Carolina (Mỹ).

Trong thế giới bán lẻ rộng lớn, Lowe's hiện là nhà bán lẻ thiết bị gia đình lớn thế hai trên thế giới, chỉ đứng sau Home Depot. Nhưng bạn có biết “gã khổng lồ” Lowe's đã bắt đầu hành trình kinh doanh đáng nể của mình như thế nào?

Lịch sử của Lowe's bắt đầu ở Bắc Wilkesboro, Bắc Carolina (Mỹ), vào năm 1921. Đó là khi Lucius Lowe khai trương một cửa hàng kinh doanh tổng hợp có tên North Wilkesboro Warehouse. Sau cái chết của Lowe's năm 1940, cửa hàng chuyển sang cho con gái Ruth. Ruth sau đó đã bán doanh nghiệp cho anh trai Jim. Chồng của Ruth, Carl Buchan và Jim đều phục vụ trong Thế chiến II. Trong thời gian đó, Ruth giữ cho cửa hàng hoạt động.

 Lowe's hiện là nhà bán lẻ thiết bị gia đình lớn thế hai trên thế giới.

Năm 1943, Jim Lowe đảm nhận vai trò chủ chốt tại công ty. Trong những năm tiếp theo, công ty tập trung vào việc bán thiết bị gia đình để tận dụng sự bùng nổ xây dựng sau chiến tranh.

Lowe's chính thức trở thành chuỗi vào năm 1949 và tự hào với tổng cộng 15 cửa hàng vào năm 1960. Nhưng Lowe và Buchan cuối cùng đã chia tay quan hệ đối tác kinh doanh vào năm 1952. Lowe's tiếp tục thành lập một chuỗi cửa hàng tạp hóa và đại lý xe hơi, trong khi đó, vẫn giữ vai trò lãnh đạo, mở rộng kinh doanh thiết bị gia đình, khởi động hiệu quả hoạt động kinh doanh của Lowe's cho đến hiện tại.

Doanh nghiệp này một lần nữa đổi chủ sau sự ra đi vào năm 1961 của Jim Lowe. Doanh nhân này chỉ mới 44 tuổi khi qua đời. Đội ngũ điều hành bao gồm Leonard Herring, Pete Kulynych, Joe Reinhardt, John Walker và Bob Strickland đã tiếp quản Lowe's sau cái chết của Jim Lowe.

Đội ngũ lãnh đạo đã ban hành một kế hoạch chia sẻ lợi nhuận nhằm cho phép các nhân viên sở hữu công ty. Cùng năm đó, doanh nghiệp IPO trên sàn chứng khoán. Lowe's đã IPO vào năm 1961 và được niêm yết trên thị trường chứng khoán New York vào năm 1979.

Lowe's cho biết, năm 1984 đánh dấu là năm đầu tiên thu về 1 tỷ đô la doanh thu. Năm đó cũng chứng kiến công ty lãi ròng 25 triệu đô la.

Lowe's bắt đầu vượt biên giới, chuyển đến Canada và Mexico. Tuy nhiên, chuỗi gặp khủng hoảng bởi một loạt cửa hàng đóng cửa vào năm 2018, và cuối cùng nó đã đóng cửa hoạt động tại Mexico. Tuy nhiên, Lowe's vẫn giữ danh hiệu là nhà bán lẻ nội thất gia đình lớn thứ hai thế giới.

Khánh Hồng (theo BI)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang