Hấp dẫn món sườn cho ngày lạnh

author 11:28 27/09/2012

(VietQ.vn) – Sườn xào chua ngọt, sườn rim vừng, sườn chiên bơ… là ý tưởng tuyệt vời cho những ngày lạnh đầu mùa.

Sườn xào chua ngọt

 

Trong thời tiết se lạnh, các bà nội trợ thường nghĩ ngay đến những món ăn ngon, nóng hổi cho cả gia đình. Sườn xào chua ngọt là món ăn được rất nhiều đầu bếp lựa chọn.

Nguyên liệu:

- 500g sườn

- Hành tím, tỏi, giấm táo, đường, nước ép táo, xì dầu

Cách làm:

 

- Sườn chặt miếng, cho vào nồi nước lạnh, pha thêm 1 thìa muối.

 

- Đun lửa to, đợi nước sôi (sẽ thấy có rất nhiều bọt hiện ra, rất không sạch, đây là lí do chính để luộc sườn nước đầu). Sau khi nước sôi khoảng 2-3 phút thì đổ sườn ra rổ, rửa lại cho sạch bọt và vụn thịt. Trong lúc đợi luộc sườn thì băm nhỏ hành tỏi.

 

- Sườn sau khi rửa sạch mang đi ướp với 2 thìa xì dầu và ½ chỗ tỏi, hành băm nhỏ để khoảng 30-40 phút.

- Cho sườn vào nồi hoặc chảo, đổ nước vừa ngập sườn. Đợi nước sôi thì hạ lửa vừa, đun đến khi nước cạn còn khoảng ½ bát ăn cơm (quy trình này mất độ 20 phút). Gắp sườn ra đĩa, giữ lại nước luộc sườn.

- Đun nóng 2 thìa dầu trong một cái chảo sạch (tốt nhất là chống dính, để rán sườn). Đợi dầu sôi thì cho ½ chỗ hành tỏi băm vào phi thơm. Khi hành tỏi thơm và chuyển sang màu nâu vàng thì chắt lấy dầu, bỏ hành tỏi đi (để khi rán sườn hành tỏi không bị cháy đen và bám vào sườn).

 

- Cho sườn vào chảo rán bằng dầu vừa phi hành tỏi. Để lửa vừa, rán sườn xém cạnh (sườn đã chín rồi nên không cần rán lâu, chỉ cần rán cho sườn săn lại, vàng và hơi xém cạnh là được)

 

- Pha nước xốt chua ngọt: Dùng chỗ nước luộc sườn còn sót lại, pha nước này với 2 thìa nước lã, 4 thìa giấm (có thể thay thế bằng nước cốt me), 3 thìa nước ép táo (không bắt buộc) và đường tùy khẩu vị. Ngoài ra có thể cho thêm xì dầu hoặc bột canh nếu cảm thấy sườn chưa đủ mặn.

 

- Xếp sườn vào chảo. Đổ nước sốt chua ngọt. Đun lửa vừa, thi thoảng đảo đều sườn cho sườn ngấm sốt. Đun đến khi nước sốt cạn còn hơi sền sệt, quyện dính vào sườn là đạt.

 

Yêu cầu thành phẩm: Sườn mềm, róc xương nhưng vẫn còn cảm thấy vị ngọt của thớ thịt chứ không bị bã hay bở. Sườn dậy mùi thơm của hành tỏi, chua nhẹ của dấm. Nước xốt bóng đẹp bao ngoài miếng sườn, vị chua mặn ngọt vừa ăn, cắn miếng thịt thấy đậm đà từ tận bên trong chứ không chỉ có vị bên ngoài của nước xốt.

Sườn rim vừng

 

Cũng là sườn nhưng món sườn rim vừng sẽ có hương vị hoàn toàn khác với món sườn xào chua ngọt, thêm vừng sẽ làm món ăn thêm ngon và hấp dẫn hơn nhiều.

 

Nguyên liệu:

 

- Sườn non: 300 g

 

- Vừng, hành hoa, tỏi, hành, ớt, dầu ăn, dầu hào, xì dầu, mắm, bột nêm, mì chính, đường.

 

Cách làm:

 

- Sườn non mua về rửa sạch, chần qua nước sôi rồi cho một ít nước vào đun nhỏ lửa cho mềm (khoảng 15 phút).

 

- Hành, tỏi đập dập, băm nhỏ; hành hoa cắt khúc. Phi thơm hành, tỏi với một chút dầu ăn.

 

- Cho sườn vào rán xém cạnh.

 

- Tiếp đến cho 2 thìa mắm, 2 thìa xì dầu, 1 thìa dầu hào, 1 thìa bột nêm, ½  thìa đường, mì chính. Đảo đều cho sườn ngấm gia vị.

 

- Đổ sườn vào nồi cùng nước luộc sườn, đun nhỏ lửa cho đến khi nước sườn keo lại.

 

- Cho 2 thìa vừng vào đảo đều rồi cho hành hoa vào và tắt bếp và xúc ra đĩa. Sườn rim vừng ăn với cơm nóng thì ngon chẳng gì bằng.

Sườn chiên bơ

 

Sườn có rất nhiều cách chế biến để tạo ra các món ăn khác nhau. Bạn cũng có thể đem sườn chiên với bơ cho bữa cơm gia đình những ngày gió đầu mùa về.

Nguyên liệu:

- Sườn thăn lợn: 300g

- Tỏi, hành khô, cà rốt, dưa chuột, ngũ vị hương, mì chính, bột ngọt, dầu ăn, bơ.

Cách làm:

- Sườn sau khi rửa sạch, chặt thành miếng nhỏ xếp ra đĩa.

- Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ rồi rắc đều lên sườn, cho thêm gia vị bột nêm, mì chính và bột  ngũ vị hương lên đảo đều. Ướp khoảng 30 phút.

- Đặt chảo lên bếp, đợi chảo nóng già, đổ dầu ăn vào. Cho một lượng bơ vừa đủ để bơ tan chảy trong dầu.

- Khi bơ đã tan chảy cho sườn vào rán. Đun lửa nhỏ để sườn chín kỹ.

- Khi sườn chín lật mặt sau rán cho đến khi vàng đều 2 mặt. Gắp sườn ra đĩa, bày kèm với dưa chuột, cà rốt.

Trong không khí này, cùng cả nhà quây quần bên mâm cơm, nhấm nháp những miếng sườn dai dai, cay cay ấm nóng thật là một cảm giác thú vị. Còn chờ gì nữa, hãy bổ sung thêm các món này vào thực đơn bữa cơm nhà bạn luôn nhé. 

Thu Huyền

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang