Trang chủ

Trang chủ

Hấp dẫn với món mứt cam ngày tết

author 15:28 31/01/2013

(VietQ.vn) - Bạn có thể tự tay làm món mứt cam thơm dẻo cho bữa sáng của mình để ăn kèm với bánh mì, bơ vừa tiện lợi, ngon lành mà vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.

 
 

Cam là loại trái cây giàu vitamin C, giúp tăng cường sức khỏe cho hệ miễn dịch trong những tháng mùa đông lạnh giá, đồng thời còn có khả năng kháng viêm, ngăn ngừa chứng cảm lạnh… Thông thường, chúng ta chỉ sử dụng phần múi và nước cam rồi vứt bỏ phần vỏ. Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng của cam lại nằm chủ yếu ở lớp vỏ và phần cùi màu trắng.

Dưới đây là cách làm cụ thể và bí quyết giúp bạn tận dụng được chất dinh dưỡng này:

Dụng cụ làm mứt cam
Dụng cụ làm mứt cam

Nguyên liệu:

1kg cam tươi (loại cam vàng), 2 quả chanh và 1,5kg đường. Chỉ cần những nguyên liệu đơn giản này bạn sẽ làm được khoảng 2,5kg mứt cam thành phẩm

Cách làm:

- Cắt đôi quả cam và chanh. Vắt lấy phần nước cam và rót vào xoong, dùng cả cả hạt cam, phần lõi cam vừa vắt nước.

 

- Cho tất cả hạt và phần lõi cam vào một miếng vải hình vuông, dùng dây buộc chặt, chú ý độ dài của dây buộc để bạn có thể rút đầu dây vào tay cầm của nồi. Điều này giúp bạn dễ rút gói hạt cam ra ngoài sau khi nấu.

 

- Dùng dao thái lát phần vỏ cam, độ dày, mỏng tùy thuộc vào ý thích của bạn. Sau khi thái xong, cho hết vào nồi nước cam và rót thêm 2,8 lít nước. Cho gói hạt và lõi cam vào nồi và buộc chặt dây vào tay cầm của nồi.

- Đun sôi hỗn hợp nước và vỏ cam, sau đó giảm lửa và để hỗn hợp này sôi riu riu trong khoảng 2 giờ cho đến khi vỏ cam mềm và trong. Lúc này, bạn hãy cho đường vào, dùng muỗng gỗ khuấy đều nồi mứt và để cho chúng sôi chậm trở lại. Khi đường đã tan, điều chỉnh lửa để hỗn hợp mứt sôi thật nhanh cho đến khi chúng bắt đầu cô đặc lại (khoảng từ 10 đến 20 phút hoặc khi nhiệt độ của nồi mứt lên tới 1050C).

 

- Để kiểm tra món mứt, bạn hãy lấy một chiếc dĩa nhỏ (để lạnh sẵn trong tủ đông), múc một ít mứt cho lên dĩa và để chúng trở lại vào tủ đông. Sau đó, dùng ngón tay chạm nhẹ vào chỗ mứt lạnh. Nếu chúng đặc và bắt đầu có nếp nhăn, là mứt đã cô đặc hoàn toàn. Ngược lại, nếu mứt chưa đông, bạn cần phải nấu tiếp và tiếp tục kiểm tra lại cho đến khi đạt yêu cầu.

 

- Sau khi đã hoàn tất công đoạn nấu mứt, nên để nồi mứt nguội trong khoảng 20 phút rồi dùng phễu để rót mứt vào những chiếc lọ đựng đã được tiệt trùng. Cho thêm một lớp sáp ong lên trên lớp mứt, đậy kín nắp và để chúng ở những nơi thoáng, mát, tránh ánh nắng.

 

Chú ý:

- Chiếc nồi lớn, có độ sâu và rộng sẽ giúp nước bốc hơi nhanh hơn và tránh cho mứt không bị tràn ra ngoài khi chúng đang sôi. Hỗn hợp mứt không nên nhiều hơn ½ thành nồi. Chất pectin có công dụng cô đặc mứt nằm trong phần hạt và cùi của quả cam, do đó, bạn không nên bỏ hạt mà cần đun sôi chúng cùng với mứt. Đường hạt to sẽ phù hợp với món mứt này vì những tinh thể đường phân hủy chậm hơn và không lắng xuống đáy xoong. Nhờ đó, đường hòa tan đều hơn trong quá trình khuấy và hớt bọt, đồng thời giúp hạn chế việc mứt bị cháy.

- Sau khi đã nấu xong, cần để mứt nguội trong khoảng 20 phút rồi mới cho vào lọ. Bí quyết này giúp món mứt của bạn dậy mùi thơm nhiều hơn. Ngoài ra, nếu muốn bảo quản mứt được lâu, cần phải tiệt trùng lọ đựng mứt.

- Cách tiệt trùng như sau: rửa lọ đựng bằng nước xà bông ấm, sau đó tiếp tục rửa lại bằng nước sạch và lau khô, tiếp tục cho lọ vào nồi nước đang sôi trong vòng 10 phút rồi vớt ra và để khô hoàn toàn.

Độc đáo với cam xào

Bạn cũng có thể làm móm mứt cam xào rất ngon chỉ với 5 quả cam, 1 quả chanh nhỏ, 150g đường. Bạn có thể điều chỉnh độ ngọt theo ý thích, nhưng nhớ là làm món này chúng ta sẽ dùng cả vỏ cam đấy nhé.

Cách làm:

Rửa cam thật sạch, bổ thành từng miếng hình cau. Sau đó tách riêng vỏ cam và phần nhân.

 

Rồi thái thành từng sợi dài và mảnh. Chính vì lúc trước mình bổ cam thành miếng cau nên lúc thái mới đều tăm tắp như thế này đấy. Chanh cũng làm tương tự. Để loại bỏ vị đắng, bạn có thể ngâm vỏ cam và chanh trong nước sôi chừng 5 phút rùi vớt ra để ráo nước. Sau đó cho cả vỏ và nhân cam, chanh vào nồi, thêm đường và 1 cốc nước vào đun nhỏ lửa.

 

Đun đến khi vỏ đường và cam quện vào nhau, quánh lại là được.

 

Vậy là chúng ta đã có một đĩa mứt cam thật ngon miệng, tốt cho sức khỏe và tiết kiệm tiền nữa.

 


 

C.B (tổng hợp)

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang