Mắc cả tá bệnh nếu ngủ quá 9 giờ mỗi đêm

authorThu Thảo 06:17 25/02/2017

(VietQ.vn) - Theo các chuyên gia, ngủ nhiều trên 9 tiếng mỗi đêm sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ khi tuổi già.

Các chuyên gia đã tìm ra mối liên quan giữa khả năng mất trí nhớ ở người già và thời gian ngủ buổi đêm của họ. Theo các chuyên gia, những người trước đây thường ngủ hơn 9 tiếng mỗi đêm, sau đó về già ngủ ít đi thì khả năng mắc chứng mất trí nhớ tăng gấp đôi so với người bình thường.

Tiến sĩ Sudha Seshadri, trưởng nhóm nghiên cứu của khoa Y trường Đại học Boston tại Boston (Mỹ) cho biết: “Chúng tôi đã phát hiện ra rằng những người có thói quen ngủ trên 9 tiếng mỗi đêm đến khi về già thay đổi giờ giấc sẽ có khả năng gia tăng nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ vào 10 năm sau đó.”

Hiện tại chưa có thuốc đặc trị chữa được bệnh mất trí nhớ. Những chứng bệnh như Ahzheimer gây ra hiện tượng các tế bào não và mô chết, dẫn đến tình trạng thoái hóa. Trong khoảng thời gian này, não co lại đáng kể và các chức năng của nó bị hạn chế đáng kể. Ở Anh, có khoảng 850.000 người mắc bệnh mất trí nhớ, tiêu tốn khoảng 26 triệu đồng bảng Anh mỗi năm. Con số này đang tăng lên mọi người tương đương với số tuổi dân số tăng.

mất trí nhớ

 Ngủ nhiều có thể làm tăng khả năng mắc bệnh mất trí nhớ

Để tiến hành nghiên cứu, các chuyên gia đã đánh giá dữ liệu của 2.457 người thường xuyên làm kiểm tra sức khỏe thuộc trong 2 khoảng thời gian. Độ tuổi trung bình của người tham gia khảo sát là 72 tuổi. Sau khoảng thời gian 10 năm, 234 người tương đương với 10% bắt đầu xuất hiện những triệu chứng của bệnh mất trí nhớ, 181 người tương đương với 8% có triệu chứng của bệnh Alzheimer.

Thời lượng của giấc ngủ trên thực tế không có một quy chuẩn nhất định nào cả vì điều này phụ thuộc vào cơ thể từng người cũng như độ tuổi của họ. Nhìn chung với người đã trưởng thành thì thời lượng của giấc ngủ cần thiết cho mỗi đêm là 6 - 9 tiếng. Tuy nhiên, với những người có sức khỏe tốt, ổn định thì có thể quãng thời gian này chỉ là 7 - 8 tiếng.

Chuyên gia giấc ngủ, tiến sĩ Safwan Badr giải thích: "Một lối sống cân bằng, lành mạnh không chỉ giới hạn ở chế độ dinh dưỡng và tập luyện thể dục thể thao. Thời điểm cũng như cách ngủ của bạn cũng quan trọng như thứ mà bạn ăn hoặc cách bạn rèn luyện thể lực. Điều quan trọng là, người trưởng thành cần hướng tới mục tiêu ngủ 7 - 9 giờ đồng hồ mỗi đêm để nhận được các lợi ích sức khỏe của giấc ngủ. Nó đặc biệt hữu ích đối với những người đang vật lộn chống chọi với một chứng bệnh mạn tính nào đó".

Giấc ngủ quá dài vào ban ngày hoặc ban đêm có liên quan với một rối loạn gọi là chứng ngủ rũ. Thay vì chỉ cảm thấy mệt mỏi đơn thuần, những người bị chứng ngủ rũ thường gà gật suốt ngày, đặc biệt là vào những thời điểm chẳng mấy thích hợp (như khi đang làm việc hoặc thậm chí là đang họp). Người bệnh có thể ngủ từ 12 đến 18 tiếng một ngày. Đây là một rối loạn phức tạp gồm các hiện tượng khác nhau của giấc ngủ phối hợp với giấc ngủ động mắt nhanh xảy ra khi bệnh nhân tỉnh táo.

Ngủ nhiều không chỉ là nguyên nhân gây ra tình trạng mất trí nhớ, sa sút trí tuệ, nó còn gây ra tình trạng thừa cân, béo phì, tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, tăng tổn thương, gây ra các bệnh về hô hấp,…

Nếu ngủ hơn 8 tiếng một đêm hãy gặp bác sĩ để tìm nguyên nhân cho vấn đề này. Nếu nguyên nhân do việc dùng các chất gây nghiện thì cách tốt nhất là cai các chất này; nếu do các rối loạn trong cơ thể thì cần phải điều trị . Để có được giấc ngủ tốt và đủ các chuyên gia khuyên nên đi ngủ và thức dậy đúng giờ mỗi ngày. Tránh dùng các chất chứa caffeine và rượu lúc gần đi ngủ. Tập thể dục đều đặn và tạo một không gian thoải mái trên giường ngủ.

Đã có kết luận xử lý tập thể, cá nhân liên quan vụ Formosa(VietQ.vn) - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương vừa ban hành thông cáo báo chí về Kỳ họp thứ 11 của Ủy ban từ ngày 15 đến 17/02/2017 trong đó có Kết luận xử lý tập thể, cá nhân liên quan vụ Formosa.

Thu Thảo (theo Express)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang