HD Bank Tây Đô có lừa khách hàng?

author 16:41 25/07/2012

(VietQ.vn) - Anh Nguyễn Duy Thái (Hà Nội) vừa có đơn gửi báo chí và các cơ quan chức năng đề nghị điều tra, xác minh làm rõ vụ việc anh bị Ngân hàng HD Bank (Chi nhánh Tây Đô) lừa.

Khách hàng "tố" nhà băng... lừa

Theo phản ánh của anh Nguyễn Duy Thái ở số nhà 2, ngõ 604/98 đường Ngọc Thụy, phường Ngọc Thụy (Long Biên, Hà Nội), do thiếu vốn kinh doanh lại không quen biết với ngân hàng nên anh đã thỏa thuận với Công ty Cổ phần Hồng Phát (tạm viết tắt là Cty Hồng Phát) “vay vốn hộ” với số tiền 2 tỷ đồng từ Ngân hàng Thương mại Cổ phần phát triển nhà TP.HCM (HD Bank) Phòng giao dịch Tây Đô - Chi nhánh Thăng Long. Tài sản bảo lãnh cho khoản vay này là “sổ đỏ” nhà anh Thái. Cty Hồng Phát có địa chỉ tại phòng 205, C4 Khu đô thị mới Mỹ Đình 1, xã Mỹ Đình (Từ Liêm - Hà Nội).

Tháng 8/2010, anh Thái được bà Nguyễn Thị Hồng Mai - Giám đốc Cty Hồng Phát, đứng ra làm thủ tục vay vốn tại HD Bank Tây Đô. Tài sản đảm bảo cho khoản vay này là Giấy CNQSDĐ số AM 555305 do UBND quận Long Biên cấp mang tên Nguyễn Thanh Bình (bố đẻ anh Thái). Tiếp đến, ngày 11/10/2010, Cty Hồng Phát đã vay Ngân hàng HDBank theo Hợp đồng tín dụng hạn mức số 106/HĐTD-027 thời hạn vay là 12 tháng. Số tiền vay được, anh Thái sử dụng 1 tỷ đồng, chị Mai sử dụng 1 tỷ đồng.
 
Chi nhánh ngân hàng HD Bank Tây Đô
Chi nhánh Ngân hàng HD Bank Tây Đô
 
Cũng theo anh Thái, sau khi hết thời hạn vay tại Ngân hàng, anh và Cty Hồng Phát đều chưa có khả năng thanh toán món nợ trên nên chị Mai có nhờ chị Vũ Thị Phương Lan (trú tại phòng 701, Tập thể Nhạc viện, 45 Hào Nam, Hà Nội) cho vay số tiền 2,05 tỷ đồng để trả vào ngân hàng làm thủ tục đáo hạn. Sau khi làm xong các thủ tục, số tiền 2,05 tỷ đồng được chuyển vào số tài khoản 027.704.070.000061 của Cty Hồng Phát tại HDBank Tây Đô.
 
Tuy nhiên, 6 ngày sau ông Nguyễn Viết Hoàng - Trưởng phòng giao dịch HD Bank Tây Đô, gọi điện thông báo cho anh Thái là ngân hàng không cho Cty Hồng Phát vay tiếp. Riêng khoản tiền 2,05 tỷ đồng, HD Bank Tây Đô đã chuyển 1,3 tỷ đồng cho người khác mà Cty Hồng Phát đang nợ, số tiền còn lại là 700 triệu đồng được bảo đảm bằng tài sản của gia đình anh Thái.
 
Như vậy, Cty Hồng Phát thông qua HD Bank để trả nợ khoản vay ngoài không đúng cam kết với anh Thái, khiến dư nợ trên tài sản thế chấp GCNQSDĐ số AM 555305 vẫn còn 1,3 tỷ đồng. Điều trớ trêu, ngoài khoản của ngân hàng, anh Thái còn phải “gồng mình” chịu thêm số nợ hơn 2 tỷ đồng vay bên ngoài.
 
Đổ lỗi cho nhau
 
Anh Thái cho rằng: “Trước khi trả 2 tỷ đồng, ngân hàng, công ty và tôi đã có gặp, thỏa thuận với nhau về việc được tiếp tục vay thêm vốn. Sau cuộc gặp, ông Nguyễn Viết Hoàng - Trưởng phòng giao dịch HD Bank Tây Đô, đưa các hợp đồng cầm cố tài sản, biên bản kiểm kê, phụ lục hợp đồng đã ký tên đóng dấu của cả hai đơn vị là ngân hàng và Cty Hồng Phát nhưng chưa điền ngày tháng, số hợp đồng để bên vay “xoay” tiền đáo hạn. Nhưng sau đó phía ngân hàng lại thông báo không cho công ty vay nữa. Tôi thấy sự việc trên có sự câu kết giữa ngân hàng và công ty để gây thiệt hại cho phía gia đình tôi”.
 
Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Tích - Trưởng ban đại diện khu vực phía Bắc Ngân hàng HDBank, cho biết: “Sự việc giải quyết hết sức đơn giản thế này, bà Mai chuyển số tài sản vào ngân hàng nhằm thay thế tài sản của anh Thái, nghĩa vụ của công ty là vẫn nợ 1,3 tỷ đồng, anh Thái sẽ được lấy sổ đỏ ra. Bà Mai vừa mới đưa một tài sản vào nhưng nó chưa đủ 1,3 tỷ đồng nên phía ngân hàng chưa xử lý được. Nguyên nhân dẫn đến sự việc này chủ yếu là do lỗi của Công ty Hồng Phát, bởi khi nộp tiền vào, bà Mai phải ghi rõ là trả nợ cho khoản A, khoản B, khoản C... nhưng đằng này, bà ấy chỉ ghi chung chung là “nộp tiền vào tài khoản”. Phía ngân hàng thì thấy khoản nào cần thu thì thu. Bà Mai nói chữ ghi trên ủy nhiệm chi bà ấy không viết vào nhưng chữ ký và dấu là của công ty. Bà Mai nói là do tin tưởng nên cứ đưa ủy nhiệm chi cho phía ngân hàng điền vào, nhưng về mặt lý thuyết mà nói, khi anh ký và đóng dấu vào đó là anh chịu hoàn toàn trước pháp luật”.
 
Ngay trong buổi làm việc, bà Tích đã điện cho Phòng giao tịch Tây Đô chỉ đạo kiên quyết xử lý dứt điểm vụ việc. Tuy nhiên, trái ngược dới sự kiên quyết của lãnh đạo, phía phòng giao dịch cứ “đủng đỉnh” khiến sự việc đến nay vẫn “dậm chân tại chỗ”. 
 
Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Viết Hoàng - Trưởng phòng giao dịch HDBank Tây Đô, cho biết: “Đối với khoản nợ của Cty Hồng Phát đã hết hạn vay và phía ngân hàng đã làm các thủ tục phát mại. Bắt đầu từ ngày 22/9/2011, Cty Hồng Phát có chuyển tổng số tiền hơn 2 tỷ đồng (nhiều lần chuyển) vào ngân hàng, tuy nhiên số tiền này được công ty trả cho khoản vay ông Lê Đức Phương 1,3 tỷ đồng”. Cũng theo ông Hoàng, phía Cty Hồng Phát mới đây có đưa một tài sản khác vào thay thế tài sản của anh Thái, nhưng chưa đúng quy định nên ngân hàng chưa nhận.
 
Đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc, làm rõ sự việc nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Phong Nguyên
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang