Hé lộ 'bằng chứng' về uy lực khủng khiếp của tên lửa Triều Tiên

author 21:10 17/05/2017

(VietQ.vn) - Những hình ảnh này cho thấy các vũ khí của Triều Tiên uy lực hơn nhiều so với bên ngoài dự đoán.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Tin tức trên báo Vietnamnet, một bản phân tích kỹ các bãi thử tên lửa của Triều Tiên, dùng ảnh vệ tinh từ Planet, chứng tỏ Bình Nhưỡng đang từng bước gia tăng kích cỡ các tên lửa.

Theo đó, những dấu vết trên mặt đất cho thấy, Triều Tiên có thể sắp thử tên lửa Hwasong-12 có tầm bắn 7.200km. Khoảng cách này đặt căn cứ Mỹ ở Guam, Hawaii và Alaska vào tầm ngắm, theo trang Quartz.com.

Thời gian mới đây, Triều Tiên liên tiếp thử tên lửa với nhiều vụ thất bại, nhưng các chuyên gia không cho rằng đó là thất bại thực sự. Joseph S. Bermudez Jr, chuyên gia của hãng Allsource Analysis (Mỹ), bình luận với Tạp chí Phố Wall: “Những gì gây lo ngại nhiều hơn không phải là một hay hai vụ thử riêng rẽ, mà là họ đang phát triển tên lửa một cách rất nhanh chóng”.

“Những gì họ đang làm là chuẩn xác. Họ đang thử nghiệm, và họ thử nghiệm thường xuyên. Đây là cách bạn học được cách phát triển một tên lửa đạn đạo, và đó là những gì khiến tôi lo lắng”, ông nói.

 Tên lửa Hwasong-12 mới nhất Triều Tiên

Ảnh vệ tinh mới cho thấy hoạt động tại bãi thử hạt nhân. (Ảnh: Planet/Quartz)

Tin tức trên báo Vnexpress cho biết, mới đây, Triều Tiên đã thử tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12. John Schilling, chuyên gia nổi tiếng về chương trình tên lửa Triều Tiên, gọi vụ thử tên lửa "cấp độ nhỏ" Hwasong-12 này là một chiến thuật để Triều Tiên tránh kích hoạt phản ứng quân sự từ phía Mỹ và đồng minh. Tuy vậy, vụ thử lại là một thành công lớn với Bình Nhưỡng, khi chứng thực được rằng họ đang đến gần hơn với việc sở hữu tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) hơn bao giờ hết.

Trước đây, các chuyên gia phi chính phủ dự đoán rằng Triều Tiên chỉ có thể ra mắt ICBM đầu tiên sớm nhất là vào năm 2020. Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa KN-08 mà họ ra mắt trong cuộc duyệt binh cách đây vài năm chưa từng được thử nghiệm, chưa có gì đảm bảo được nó sẽ có khả năng vươn tới lục địa Mỹ như Bình Nhưỡng công bố. Nhưng giờ đây giới phân tích tình báo và an ninh đều cho rằng Triều Tiên sẽ có thể chế tạo thành công ICBM đáng tin cậy trong một năm tới.

Lê Cao (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang