Hé lộ lý do khiến nền văn minh Maya xóa sổ trong thời kỳ đỉnh cao nhất

authorThu Hường 05:49 14/08/2018

(VietQ.vn) - Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, hạn hán kéo dài là nguyên nhân chính khiến nền văn minh Maya sụp đổ ngay ở thời kỳ đỉnh cao nhất.

Sự kiện: Khám phá bí ẩn thế giới

Câu chuyện nền văn minh Maya đột nhiên lụi tàn ngay thời điểm nó cực thịnh nhất đã trở thành chủ đề thu hút sự chú ý của không ít người. Để tìm ra câu trả lời cuối cùng, các nhà khoa học đến từ Đại học Cambridge và Florida đã bắt tay vào nghiên cứu.

Kết quả nghiên cứu đã khiến không ít người ngạc nhiên bởi lý do khiến nền văn minh Maya lụi tàn là do những trận hạn hán kéo vào khoảng năm 800-1100 SCN.

Để đi đến kết luận này các nhà nghiên cứu đã xem xét, kiểm tra phân tích mẫu trầm tích ở hồ Chichancanab, Mexico - khu vực người Maya từng sinh sống, với mục đích xác định những sự thay đổi về lượng mưa và độ ẩm hàng trăm năm trước. Thực tế cho thấy, vào khoảng 1.000 năm trước, lượng mưa tại khu vực người Maya sinh sống đột nhiên giảm mạnh. Cụ thể, lượng mưa giảm tới 70%.

Tàn tích còn sót lại của nền văn minh Maya vĩ đại sau những trận hạn hán kéo dài. Ảnh: Nick Evans. 

Liên quan đến vấn đề này, Nick Evans - một nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Cambridge cho hay, khi xảy ra hạn nước, nước trong hồ Chichancanab bị bốc hơi nhiều hơn. Lý do là, các đồng vị nước nhẹ sẽ bốc hơi trước nên tỉ lệ đồng vị nước nặng tăng trong mẫu trầm tích cho thấy một đợt hạn hán, mức độ hạn hán cũng như thời gian hạn hán diễn ra.

Dựa vào phương pháp đo trên, các nhà nghiên cứu phát hiện lượng mưa hàng năm giảm dần trong suốt thời kỳ sụp đổ của nền văn minh Maya.

Bí ẩn 'vua rắn' trong cổ mộ Maya(VietQ.vn) - Các nhà nghiên cứu hy vọng phát hiện này sẽ giúp họ khám phá những bí mật về triều đại “vua rắn”.

Trước đó đã có nhiều giả thuyết được đưa ra để lý giải sự suy tàn của nền văn minh Maya như nội chiến, biến đổi khí hậu hay bị xâm lược...Tuy nhiên, những giải thuyết này không có dẫn chứng để chứng minh nên đều bị bác bỏ.

Được biết, Vương quốc Maya ở vùng Trung Mỹ khi xưa trải rộng trên diện tích các nước mà ngày nay là Mexico, Belize, Guatemala và Honduras. Vương quốc Maya đã có mức độ phát triển đáng kinh ngạc: cấu trúc xã hội tinh vi, phức tạp, người dân biết phát triển nông nghiệp, biết tính toán lịch, xây dựng nên những công trình kim tự tháp đồ sộ, biết sáng tạo nghệ thuật và buôn bán thông thương khắp vùng Trung Mỹ… Vương quốc này phát triển rất hưng thịnh cho tới khi những trận hạn hán kéo dài bắt đầu diễn ra vào khoảng năm 800-1100SCN.

 Hạnh Vũ (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang