Hé lộ lý do Vietnam Airlines vội bán máy bay Airbus 350 vừa mua

author 07:26 02/04/2016

(VietQ.vn) - Trước đòi hỏi giảm nợ công, Vietnam Airlines đã chủ động rà soát để giảm dần quy mô vay vốn có bảo lãnh Chính phủ.

Tổng Công ty Hàng không Việt Nam - CTCP (Vietnam Airlines) đang xin ý kiến cổ đông chấp thuận chủ trương bán 2 máy bay Boeing 777 - 200 ER sở hữu; bán và cho thuê lại 3 máy bay Airbus 350 (A350) mà hãng này sẽ được bàn giao trong giai đoạn 2016 - 2017.

Việc bán cho đối tác và thuê lại các máy bay này bằng hình thức chào hàng cạnh tranh được hãng này cho biết hoàn toàn công khai theo đúng luật định. Vietnam Airlines cũng xem xét lựa chọn các chào hàng trên cơ sở đảm bảo tối đa lợi ích của Tổng công ty.

Hé lộ lý do Vietnam Airlines vội bán máy bay Airbus 350 vừa muaVietnam Airlines sẽ bán máy bay Airbus 350 vừa mua

Chủ trương bán và cho thuê lại đối với máy bay A350 chưa được bàn giao khiến nhiều người đặt câu hỏi về kế hoạch đầu tư ban đầu của Vietnam Airlines là không phù hợp, thậm chí có phần lãng phí nên đến nay phải bán máy bay từ trong xưởng chế tạo.

Theo Vietnam Airlines, vốn đầu tư máy bay được thực hiện chủ yếu bằng nguồn vốn vay có bảo lãnh của Chính phủ và vốn vay thương mại. Chính vì vậy, trước đòi hỏi giảm nợ công, Vietnam Airlines đã chủ động rà soát để giảm dần quy mô vay vốn có bảo lãnh Chính phủ.

Ngoài ra, Vietnam Airlines đang tiến hành bán máy bay Boeing 777 - 200 ER hiện đang sở hữu, loại tàu bay đã hoàn thành nhiệm vụ đóng góp quan trọng cho một giai đoạn phát triển của hãng với thời gian khai thác khoảng 12-13 năm. Hãng này đang sở hữu 4 tàu bay Boeing 777 - 200 ER, trong đó 2 tàu sản xuất năm 2003 sẽ hết khấu hao vào năm 2019 và 2 tàu sản xuất năm 2004 sẽ hết khấu hao vào năm 2020.

Với các cấu trúc thuê - mua, đại diện Vietnam Airlines cho hay, có thể mua được nhiều tàu bay hơn khả năng chịu đựng về tài chính (duy trì tỷ suất nợ/vốn chủ sở hữu 3:1) do không ảnh hưởng đến bảng cân đối tài chính; được hưởng toàn bộ các lợi ích có được từ nhà chế tạo máy bay; có được máy bay thuê theo ý đồ đầu tư và lựa chọn cấu hình theo yêu cầu khai thác.

Trước đó, Vietnam Airlines cũng đã có chủ trương xin bán 2 tàu bay Boeing 777 và Bộ Giao thông Vận tải đã thống nhất đối với các đề xuất của Vietnam Airlines.

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang