Hé lộ nguyên nhân phụ nữ dễ mắc đột quỵ hơn đàn ông

author 12:30 15/02/2018

(VietQ.vn) - Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng đột quỵ ảnh hưởng đến phụ nữ và đàn ông là không giống nhau, những người phụ nữ có nguy cơ đột quỵ cao hơn bởi các yếu tố về nồng độ hoóc môn tự nhiên cũng như tuổi mãn kinh.

Theo các nhà nghiên cứu, đột quỵ là nguyên nhân hàng đầu ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn nam giới đến 55.000 người mỗi năm.

Đồng tác giả nghiên cứu Kathryn Rexrode từ Brigham và Bệnh viện Phụ nữ ở Mỹ cho hay: "Nhiều người không nhận ra rằng phụ nữ bị đột quỵ thường xuyên hơn nam giới và tỷ lệ tử vong  ở họ cũng cao hơn nhiều".

 Phụ nữ bị đột quỵ thường xuyên hơn nam giới và tỷ lệ tử vong ở họ cũng cao hơn nhiều

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Stroke, Tạp chí Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu các tài liệu khoa học nhằm điều tra bằng chứng về các yếu tố nguy cơ gây hại nhất đối với phụ nữ.

Họ đã khám phá những ảnh hưởng của các yếu tố nguy cơ tiềm ẩn như mức nội tiết tố, liệu pháp hoóc môn, hoóc môn kiểm soát sinh đẻ, thời kỳ mang thai và thời kỳ mãn kinh có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ.

Nhóm nghiên cứu cũng lưu ý rằng mặc dù nhiều yếu tố này là rất phổ biến, nhưng chỉ một phần nhỏ phụ nữ bị đột quỵ trong cuộc đời họ.

Nhà nghiên cứu  Rexrode cũng cho biết thêm:"Phụ nữ cần được theo dõi cẩn thận và họ nên biết rằng bản thân có nguy cơ mắc đột quỵ cao hơn. Thêm vào đó, họ cũng nên tuân thủ các hành vi lối sống  lành mạnh để giảm nguy cơ cao huyết áp cũng như đột quỵ."

 An Nhiên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang