Khởi nghiệp ĐMST: Cần thiết kết nối hệ sinh thái các vùng, địa phương

author 19:24 04/12/2019

(VietQ.vn) - Kết nối hệ sinh thái giữa các vùng, địa phương nhằm tối ưu hóa nguồn lực quốc gia, huy động và khai thác các nguồn lực trong và ngoài nước có hiệu quả, thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo phát triển.

Sự kiện: Techfest Vietnam 2019: Sứ mệnh kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo toàn cầu

Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo (KNST) quốc gia đã và đang được hình thành, phát triển sôi động, với nhiều thành phần tham gia. Về cơ bản, hệ sinh thái KNST quốc gia đã được hình thành nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của startup, loại hình doanh nghiệp, tăng trưởng nhanh trên cơ sở khai thác tài sản, trí tuệ, mô hình kinh doanh mới.

Hệ sinh thái KNST Việt Nam đã và đang dần tạo nền tảng bền vững, có từng bước phát triển, cụ thể: hình thành khung pháp lý ban đầu về đầu tư KNST; hình thành các cộng đồng tổ chức hỗ trợ KNST; mạng lưới nhà đầu tư, nhà cố vấn khởi nghiệp, thúc đẩy hoạt động tương tác giữa các chủ thể, bước đầu nhân rộng các mô hình tổ chức thúc đẩy kinh doanh; triển khai hoạt động đào tạo, huấn luyện KNST theo phương pháo hiện đại; nâng cao nhận thức về KNST gắn với công nghệ mới, mô hình kinh doanh mới, khả nắng gọi vốn đầu tư và tiếp cận thị trường toàn cầu.

Theo ông Nguyễn Việt An, Văn phòng đề án 844, hoạt động KNST của Việt Nam trong năm 2019 đã có những bước phát triển nhanh chóng. Theo báo cáo của ES Capital và Cento Ventues, Việt Nam đang đứng thứ 3 trong khu vực ASEAN về sự phát triển hệ sinh thái KNST. Số thương vụ giao dịch lẫn vốn đầu tư nửa đầu năm 2019 gấp 6 lần 2017. Trong đó, 6 tháng năm 2019, có 58 thương vụ thành công với 246 triệu USD.

Ông Nguyễn Việt An, Văn phòng đề án 844.

Sự thúc đẩy phát triển hệ sinh thái không chỉ đến từ các doanh nghiệp hay thành tựu về khoa học công nghệ, mà còn là sự tham gia hỗ trợ tích cực của Chính phủ, các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) cung cấp giải pháp sandbox, cho phép doanh nghiệp được thử nghiệm ý tưởng mới và nhận ưu đãi chính sách.

Năm 2019 cũng là dấu mốc quan trọng với những dấu hiệu nóng dần của KNST địa phương. Các địa phương đã sát sao hơn trong công tác tuyên truyền khởi nghiệp, đưa tin về chủ đề này qua báo điện tử, phát thanh truyền hình…

Sự cần thiết kết nối hệ sinh thái của các vùng, địa phương

Ông An cho hay, hệ sinh thái của các vùng, địa phương thời gian qua đang có những bước tiến tích cực và nhận được sự ủng hộ, quan tâm. Tuy nhiên, nhu cầu về mặt liên kết của các chủ thể trong hệ sinh thái vẫn còn chưa được đáp ứng đẩy đủ. Một số hạn chế phải kể đến như: Thông tin về hệ sinh thái còn thiếu và phân tán chưa có nguồn lực để triển khai. Đặc biệt, chưa có phương thức, công cụ hỗ trợ thu thập dữ liệu, xử lý dữ liệu, khai thác và cung cấp dữ liệu có ích tới hệ sinh thái.

Công tác hỗ trợ và các hoạt động khởi nghiệp sáng tạo còn diễn ra đơn lẻ, chưa có tính liên thông, liên kết; hoạt động liên kết giữa các cá nhân khởi nghiệp chưa chặt chẽ, chưa có nhiều thành viên tham gia… Hoạt động hợp tác, liên kết giữa các địa phương, vùng mặc dù đã có nhưng chưa đi vào chiều sâu, chỉ đang dừng lại ở mức độ tham gia sự kiện, học hỏi kinh nghiệm. Một số địa phương chưa có kế hoạch phát triển các trung tâm hỗ trợ KNST…

Do vậy, theo đại diện Văn phòng đề án 844, kết nối hệ sinh thái giữa các vùng, địa phương về định hướng, phương thức hoạt động, cách thức phối hợp, liên kết là hết sức cần thiết nhằm tối ưu hóa nguồn lực quốc gia, huy động và khai thác các nguồn lực trong và ngoài nước có hiệu quả, thúc đẩy hệ sinh thái KNST phát triển.

 Thảo Nguyên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang