Hệ thống cảnh báo chệch làn đường giúp hạn chế những tai nạn do lơ đãng

author 07:11 26/08/2017

(VietQ.vn) - Khi lái xe mà tài xế mất tập trung dễ dẫn đến việc chệch làn đường, đây là nguyên nhân gây tai nạn. Hệ thống cảnh báo chệch làn đường sẽ giúp tài xế hạn chế lỗi này.

Nghiên cứu mới từ Viện Bảo hiểm An toàn đường cao tốc Mỹ (IIHS), những hệ thống cảnh báo chệch làn đường đã giúp ngăn cản gần 85.000 vụ tai nạn mỗi năm. Sử dụng dữ liệu từ những vụ va chạm theo thông báo của cảnh sát, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng hệ thống cảnh báo chệch làn đường giảm va chạm 11%, giảm nguy cơ chấn thương 21% và giảm tỉ lệ tử vong lên đến 86% so với xe không được trang bị công nghệ này.

Cảnh báo chệch làn đường có thể ngăn ngừa rất nhiều vụ tai nạn giao thông. Ảnh: Auto Daly

 

Những công nghệ an toàn khác như hệ thống phát hiện điểm mù cũng cho kết quả tất, giảm tỉ lệ va chạm do thay đổi làn đường 14%, giảm tỉ lệ chấn thương 23%.

Theo báo Vnexpress, cảnh báo chệch làn sẽ "lên tiếng" nếu bạn lái chiếc xe ra khỏi làn mà không bật đèn xi-nhan. Sử dụng camera hoặc laser để nhận diện vạch kẻ đường, hệ thống có thể phát ra âm thanh, hoặc nháy đèn, và/hoặc rung vô-lăng hoặc ghế lái.

Nhằm phát hiện khi bạn rời khỏi làn đang đi, công nghệ hỗ trợ giữ làn tự động nhẹ nhàng chỉnh vô-lăng để đưa bạn trở lại đúng làn. Khi biểu tượng này bật sáng tức là bạn đang có vấn đề không giữ xe chạy đúng làn mà chệch sang làn bên cạnh, có thể gây ra tai nạn. 

Nuôi cá bống bớp người nông dân không cần lo 'đầu ra'(VietQ.vn) - Cá bống bớp là loài cá đặc sản, thịt thơm ngon,có giá trị kinh tế cao mà kỹ thuật nuôi loài cá này đơn giản, tận dụng nguồn thức ăn có sẵn trong tự nhiên.

Mặc dù rất hữu ích, nhưng trong một nghiên cứu liên quan, IIHS nhận thấy nhiều người dùng tắt cả hệ thống cảnh báo chệch làn đường và cảnh báo điểm mù khi lưu thông. Lý do họ đưa ra là cảm thấy bị làm phiền. Và điều khá thú vị là những hệ thống cảnh báo bằng tiếng ồn dễ bị tắt đi hơ so với cảnh báo xúc giác như rung đệm ghế ngồi.

IIHS cũng gợi ý rằng nhiều hệ thống quá dễ dàng để tắt. Những thương hiệu chú trọng đến an toàn như Volvo đang cố gắng để “đánh lừa” người lái bằng cách giấu hệ thống trong những menu phụ của hệ thống thông tin giải trí.

Minh Châu (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang