Cánh tài xế khỏi lo tai nạn nhờ hệ thống cảnh báo chống buồn ngủ mới

author 17:07 09/07/2017

(VietQ.vn) - Để giúp cánh tài xế lái xe đường dài một cách an toàn nhất, mới đây hãng Ford đã đẩy mạnh hệ thống cảnh báo chống buồn ngủ khi lái xe.

Giống như việc sử dụng chất có cồn khi tham gia giao thông, lái xe trong tình trạng thiếu ngủ có thể gây mất tập trung, giảm khả năng điều khiển phương tiện và tốc độ phản ứng của người lái xe.

Trong khi đó, tình trạng thiếu ngủ của người dân tại các quốc gia ở châu Á luôn ở mức nghiêm trọng nhất thế giới. Tại Seoul, trung bình một người chỉ ngủ 6 tiếng/ngày. Tại Trung Quốc, lái xe trong tình trạng thiếu ngủ là nguyên nhân gây ra hơn 187.000 vụ tai nạn mỗi năm. 29% lái xe ở Australia thừa nhận họ đã từng tham gia giao thông trong trạng thái không tỉnh táo ít nhất một lần mỗi tháng, và 20% trong số đó thậm chí đã ngủ gật ngay cả khi đang ngồi sau tay lái.

Nhiều lái xe đã hoàn toàn kiệt sức nhưng vẫn cố gắng điều khiển phương tiện giao thông di chuyển trên đường, và điều này đã gây ra những hậu quả đáng báo động.

Hệ thống cảnh báo mới sẽ giúp lái xe chống buồn ngủ khi đi đường dài. Ảnh minh họa

Hệ thống cảnh báo người lái giúp tài xế không buồn ngủ khi đi đường dài. Ảnh minh họa 

Trên đường quốc lộ và đường cao tốc, hệ thống biển báo được sử dụng để cảnh báo về các tình huống nguy hiểm có thể xảy ra khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, ô tô cũng được tích hợp các công nghệ thông minh giúp người lái điều khiển phương tiện theo đúng làn đường của mình.

Hiểu rõ tình trạng trên, hãng Ford đã nghiên cứu và cho phát triển một hệ thống cảnh báo người lái bằng một biểu tượng ly cafe trên bảng tableau là cách mà chiếc xe có thể nhắc nhở bạn: Hãy nghỉ ngơi, đừng để lái xe trong tình trạng buồn ngủ.

Hệ thống cảnh báo người lái được trang bị camera giúp nhận biết làn đường, cảnh báo khi xe có khả năng đi chệch khỏi phần đường đang di chuyển một cách không kiểm soát, đồng thời hiển thị biểu tượng một ly cà phê để nhắc nhở người lái nên dừng lại và nghỉ ngơi.

Cùng với sự phát triển của các hệ thống phần mềm thông minh, Ford đã tiếp tục nghiên cứu phát triển để hệ thống cảnh báo này hoàn thiện hơn, theo hướng thông minh và gần gũi hơn; với các dòng xe được tích hợp hệ thống kết nối SYNC 3, chỉ cần bạn nói “I need a coffee (Tôi cần uống một ly cà phê)”, chiếc xe sẽ tự động tìm kiếm địa điểm gần nhất để bạn có thể dừng xe và nghỉ ngơi.

Bị mất giấy phép lái xe, khi cảnh sát giao thông kiểm tra có bị phạt không?(VietQ.vn) - Tại thời điểm cảnh sát giao thông kiểm tra, người điều khiển phương tiện phải xuất trình được giấy phép lái xe phù hợp với loại xe điều khiển.

Các dòng xe của Ford hiện đã được tích hợp hệ thống này bao gồm: Ranger, Everest, Focus và Explorer... Tuy nhiên, Ford vẫn chưa thể phát triển được hết các kết nối ngôn ngữ theo từng thị trường, mà phân bổ theo các ngôn ngữ phổ thông và quan trọng (cho kinh doanh) như tiếng Anh, tiếng Trung Quốc...

Khả năng nhận biết tình trạng tỉnh ngủ và sức khỏe của người lái sẽ là tiền đề cho công nghệ xe bán tự động sau này. Công nghệ này của Ford sẽ nhận biết các chướng ngại vật hay tai nạn phía trước để cảnh báo người lái bằng cách rung, phát ra âm thanh cảnh báo hay bật đèn trên màn hình.

Các nhà nghiên cứu cũng Ford cũng đang thử nghiệm việc điều khiển xe thông qua thiết bị đeo tay. Nhờ đó, người lái chỉ cần ra lệnh “âm thanh” vào chiếc đồng hồ thông minh thì có thể điều khiển từ xa việc khởi động, khóa, mở khóa cửa, tìm xe... Nếu sử dụng kính thông minh, người chủ xe còn có thể tìm đường đến showroom, “nhìn thấy” các thông tin về chiếc xe họ thích, hay thậm chí là “lái thử” thực tế ảo.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang