Hệ thống đèn cao áp giúp tăng năng suất thanh long trái mùa

author 18:35 30/03/2015

(VietQ.vn) - Trang trại thanh long của anh Lê Nguyên Phương (Bắc Bình, Bình Thuận) nơi lắp đặt trạm biến áp 75KVA, dùng đèn cao áp 250W để chong đèn thanh long trong mùa nghịch đã cho năng suất cao, tiết kiệm lượng điện năng tiêu thụ lớn.

Sự kiện: Chuyên đề: NÂNG CAO NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG

Theo tin tức từ báo Bình Thuận, trang trại thanh long của anh Lê Nguyên Phương, tại thôn 9 An Trung, xã Bình An, huyện Bắc Bình, Bình Thuận, nơi  lắp đặt trạm biến áp 75KVA, dùng đèn cao áp 250W để chong đèn thanh long trong mùa nghịch đạt  năng suất cao, tiết kiệm  lượng điện năng tiêu thụ lớn và mở rộng được quy mô hơn.

Vườn thanh long của  anh Lê Nguyên Phương có 1.550 trụ (1,5 ha) đang trong giai đoạn cho ra hoa kết trái. Trước đây, anh từng sử dụng bóng đèn tròn 60W để chong đèn. Sau đó, anh chuyển qua dùng bóng đèn compact 20W và tiếp tục thay bằng đèn cao áp 250W.  Kết quả cho thấy: năng suất thanh long nghịch mùa tăng, giảm tải cho lưới điện; tiết kiệm được hơn 70% lượng điện năng tiêu thụ so với bóng đèn truyền thống và an toàn; tiết kiệm được đầu tư ban đầu khi lắp đặt trạm biến áp.

Một vườn thanh long dùng đèn cao áp chiếu sáng để tăng năng suất

Một vườn thanh long dùng đèn cao áp chiếu sáng để tăng năng suất. Ảnh: Tiền Phong

Ví dụ: Một trạm biến áp 75KVA nếu sử dụng bóng đèn cao áp 250W thì chong được 3.000 trụ, nhưng khi sử dụng theo phương pháp cổ điển dùng bóng đèn tròn 60W thì phải cần 3 trạm biến áp 75KVA, còn sử dụng bóng đèn compact trong mùa nghịch thì cần đến 2 trạm biến áp 75KVA. 

Chong đèn cao áp trồng thanh long còn giảm đáng kể trên 70% chi phí thuê nhân công cho mỗi vụ chong đèn để lắp dây, bóng điện, công chăm sóc và bảo vệ. Bóng đèn cao áp 250W tiết kiệm hơn 70% lượng điện năng tiêu thụ so với bóng đèn truyền thốn điều này không những tiết kiệm giúp người nông dân giảm chi phí tiệu thụ điện mà còn giảm tải cho ngành điện một lượng năng đáng kể trong thời buổi thiếu điện thường diễn ra như hiện nay.

Việc sử dụng bóng đèn cao áp 250W sẽ mang lại lợi ích kinh tế từ việc tiết kiệm điện năng cho tới chi phí tưới phun,cắt cỏ trong quá trình chăm sóc do độ quang thông của đèn cao áplớn, phát ra ánh sáng đều vào ban đêm mà bóng đèn 60W không mang lại được.

Khi dùng chong đèn cao áp nhờ ánh sáng được kích thích phân bổ đều từ trên cao xuống nên lượng chồi mới ra đều. Nếu sau 3 ngày ngắt điện mà điều kiện thời tiết không thuận lợi thì chong đèn tiếp 3 đêm mỗi đêm khoảng 3 giờ sẽ tạo điều kiện ra nụ hiệu quả. Chong đèn cao áp còn giúp cho việc chạy gối vụ không ảnh hưởng tới mẫu mã trái thanh long trên cây (không đỏ tai). 

Thái Hà


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang