Hệ thống điều hòa ô tô - những hư hỏng thường gặp tài xế cần khắc phục ngay

author 09:10 14/04/2018

(VietQ.vn) - Mùa hè hệ thống điều hòa trên xe ô tô do được sử dụng thường xuyên nên thường có những sự cố bất thường khiến cho người ngồi chẳng hề cảm thấy dễ chịu trong không khí oi bức, ngột ngạt.

Điều hòa ô tô là bộ phận cực kì quan trọng của xe, nhất là vào mùa nắng nóng. Điều hòa ô tô giúp lưu thông, làm trong lành không khí trên xe, làm mát cabin, loại bỏ mùi hôi, không khí ẩm giúp tài xế thoải mái lái xe trong điều kiện nắng nóng. Là hệ thống cấu thành từ các bộ phận phức tạp như lốc điều hòa ô tô, dàn ngưng, dàn nóng, van tiết lưu, … hệ thống điều hòa hoạt động phức tạp và hay xẩy ra những hỏng hóc mà tài xế không thể tự phát hiện và xử lý được mà phải nhờ đến các xưởng dịch vụ ô tô.

Điều hòa chỉ ra gió chứ không lạnh

Hệ thống điều hòa ô tô – những hư hỏng thường gặp tài xế cần khắc phục ngay

 Điều hòa xe ô tô. Ảnh minh họa

Nếu điều hòa gặp vấn đề này thì nguyên nhân đầu tiên là thiếu gas. Trong hệ thống, gas sẽ được nén ở máy nén sau đó chuyển sang thể lỏng ở dàn nóng. Do áp suất giảm xuống đột ngột nên tại van tiết lưu gas chuyển sang thể khí. Khi được chuyển sang giàn lạnh nó được lấy nhiệt độ môi trường và sẽ có hơi lạnh thổi ra từ quạt gió. Nếu lượng gas không đủ thì máy sẽ chỉ có gió chứ không lạnh hoặc lạnh rất yếu. 

Ngoài ra, nguyên nhân có thể phát sinh từ bộ lọc gió của điều hòa. Khi được sử dụng lâu ngày thì bụi bẩn bám vào lưới lọc là điều không thể tránh khỏi. Lưới lọc bị bẩn dẫn đến gió không thể vào cabin xe mà chỉ luẩn quẩn trong dàn lạnh.

AC đóng ngắt liên tục

Việc đóng/ngắt điều hoà xe hơi được điều khiển bởi các cảm biến và công tắc. Lúc này, áp suất gas trong hệ thống cao hơn so với mức khuyến cáo của nhà sản xuất là nguyên nhân chính. Khi hệ thống tự động phát hiện được áp suất bất bình thường, hệ thống sẽ ngắt ly hợp lốc điều hòa để bảo vệ các bộ phận khác trong hệ thống.

Người sử dụng sẽ không thể tự xử lý nếu không có thiết bị chuyên dùng. Để tìm đúng nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả nhất cho hiện tượng trên, hãy mang xe đến trung tâm dịch vụ uy tín để được tư vấn và khắc phục. 

Băng bám lạnh trong hệ thống điều hòa ô tô

Nhiều tài xế quan điểm rằng băng bám lạnh trong các ống dẫn, xung quanh dàn ngưng là dấu hiệu tốt báo hiệu hệ thống điều hòa hoạt động tốt. Tuy nhiên, đó là quan điểm sai lầm cơ bản nhất dẫn đến nhiều hỏng hóc đáng tiếc.

Ở trạng thái hoạt động bình thường, áp suất và nhiệt độ được điều chỉnh phù hợp để hơi nước trong không khí đi qua dàn đủ lạnh và không bị đóng băng. Khi đi ra khỏi dàn lạnh, dung môi gas chuyển hoàn toàn từ dạng lỏng thành dạng hơi mà không bị đóng băng.

Tuy nhiên, khi hệ thống điều hòa thiếu trầm trọng gas lạnh, áp suất trong các bình chứa giảm mạnh dẫn đến nhiệt độ sôi của gas giảm rõ rệt. Gas lạnh sẽ bốc hơi ở nhiệt độ thấp, làm nhiệt độ của dàn thấp hơn nhiều so với nhiệt độ ngưng tụ của nước. Từ đó, hơi nước trong không khí thổi quan dàn sẽ bị đóng băng trên bề mặt ống và các khe hở, các lá tản nhiệt của dàn.

Hệ thống điều hoà vẫn làm việc bình thường nhưng không mát hoặc rất yếu

Lúc này có hai tình huống xảy ra. Thứ nhất là với xe còn mới, thì hầu hết các trường hợp này là do bộ lọc gió của hệ thống điều hoà đã bị tắc. Trong quá trình sử dụng xe, tuỳ điều kiện địa hình vận hành, bụi bẩn dần dần bám vào lưới lọc, nhiều quá sẽ kết tảng dày khiến cho gió bị quẩn trong dàn lạnh mà không vào được ca-bin xe. Cách khắc phục là vệ sinh tấm lưới lọc

Đối với các loại xe đã qua sử dụng lâu năm thì nguyên nhân có thể phức tạp hơn thế rất nhiều. Nguyên nhân do dây cua-roa dẫn động lốc máy lạnh bị trùng và trượt. Hay hệ thống có thể bị hao ga do các đường ống bị lão hoá, rò rỉ hoặc các gioăng bị hở. Nên mang xe đến các trung tâm sửa chữa chuyên nghiệp để được xử lý bằng thiết bị máy móc chuyên dùng.

Hệ thống máy lạnh vẫn làm việc bình thường, có mát nhưng không sâu

Nguyên nhân có thể là do xảy ra các sự cố như trường hợp thứ nhất nhưng ở mức độ nhẹ. Hoặc có một nguyên nhân đó là dàn nóng và dàn lạnh bị bẩn. Dàn nóng bẩn sẽ toả nhiệt kém làm giảm hiệu quả làm mát của dung môi (ga), còn dàn lạnh bị bẩn sẽ khiến không khí lạnh không lan toả được ra xung quanh để lùa vào khoang xe.

Dòng xe mà dàn nóng được bố trí thông thoáng phía trước của khoang máy, chủ xe cần yêu cầu vệ sinh bằng nước hoặc kết hợp hoá chất chuyên dùng trong quá trình rửa xe. Công việc bảo dưỡng  này được hoàn hảo, người rửa xe cũng cần có chuyên môn để không làm ảnh hưởng đến các hệ thống trong khoang máy, đặc biệt là hệ thống điện. Việc vệ sinh dàn lạnh đòi hỏi phải được tiến hành bởi các kỹ thuật viên có tay nghề thực thụ, bởi việc vệ sinh bộ phận này tương đối phức tạp.

Hệ thống điều hòa sau khi được bảo dưỡng và bổ sung thêm ga thì hầu như bị tê liệt và không hề mát

Áp suất trong hệ thống điều hòa được điều chỉnh ở mức độ nhất định. Quá trình bổ sung ga nếu được tiến hành ở những địa chỉ yếu kém về chuyên môn sẽ không thể kiểm soát được chính xác thông số áp suất ga. Trên nhiều dòng xe, nếu ga bị nạp quá nhiều, van an toàn sẽ tự động xả hết ga để bảo vệ hệ thống. Mất hoàn toàn áp suất, lốc điều hoà sẽ ngừng hoạt động.

Khắc phục sự cố này chỉ còn cách mang xe đến các trung tâm chăm sóc uy tín để được trợ giúp.

Hệ thống điều hoà làm việc bình thường nhưng có mùi khó chịu

Hệ thống điều hòa ô tô – những hư hỏng thường gặp tài xế cần khắc phục ngay

Cần chăm sóc xe để tránh mùi khó chịu từ điều hòa. Ảnh minh họa 

Đây có lẽ là thắc mắc chiếm tỷ lệ cao nhất trong số những chủ xe gặp vấn đề về máy lạnh ôtô. Nguyên nhân của tình trạng này gồm cả khách quan và chủ quan. Nguyên nhân khách quan là do hệ thống thông gió mát vào trong khoang xe (gồm dàn lạnh, lưới lọc gió, quạt gió, các cửa gió và cảm biến nhiệt độ dàn lạnh) đã bị bẩn hoặc bị trục trặc.

Nguyên nhân do người dùng xe để ca-bin bị bẩn lâu ngày với các tạp chất như mồ hôi, rác, mùi thuốc lá, mùi nước hoa, mùi thức ăn… bám cặn trong các ngóc ngách của nội thất xe. Khi máy lạnh hoạt động và lùa gió vào cabin, các tạp chất đó sẽ thừa cơ bốc ra.

Do đó, chủ xe cần tiến hành dọn dẹp cabin xe, vệ sinh lưới lọc gió và kết hợp với các trung tâm chăm sóc xe để loại bỏ các nguyên nhân khách quan cũng như chủ quan bằng các hoá chất vệ sinh nội thất ôtô chuyên dùng.

Hoàng Yến (t/h) 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang