Vũ khí nào của Nga có thể 'tóm sống' mục tiêu bé như con ruồi ở độ cao 8000km?

author 19:30 20/08/2017

(VietQ.vn) - Hệ thống radar Voronezh-SM được coi là vũ khí ”mắt thần” của Nga có khả năng phát hiện tên lửa đối phương ở cự ly 8000km.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Mới đây, Nga đã triển khai hệ thống radar Voronezh-SM Crimea. Không như hệ thống Dnepr được phát triển từ những năm 1950, hệ thống radar Voronezh-SM là vũ khí thế hệ mới có khả năng định vị và theo dõi nhiều tên lửa với độ chính xác cao.

Theo chuyên gia quân sự Mikhail Khodaryonok nhận định, hệ thống radar Voronezh-SM có các băng tần mét, decimet và centimet. Việc truyền tín hiệu ở băng tần centimet sẽ khiến việc xác định khoảng cách về vật thể bay trở nên rõ ràng hơn, thậm chí đường bay và mục tiêu nó đang hướng đến cũng có thể được xác định. Đây là điều vô cùng quan trọng cho một hệ thống radar cảnh báo sớm.

Hệ thống radar Voronezh-SM có thể theo dõi mục tiêu ở tầm xa 6000km, độ cao 8000km. Ảnh: ANTĐ

Hệ thống radar Voronezh-SM có thể theo dõi mục tiêu ở tầm xa 6000km, độ cao 8000km. Ảnh: ANTĐ

Theo ông  Khodaryonok, việc triển khai Voronezh-SM ở mũi Chersoneses của bán đảo Crimea là điều lí tưởng do nó hướng ra biển Đen. Trong các hệ thống radar cảnh báo sớm khác, hệ thống Voronezh-SM được coi là chốt chặn đầu tiên, do đó nó cần phải nằm ở nơi theo dõi được toàn bộ khu vực phía Tây và Nam của Nga.

Quân đội Nga đã tuyên bố hệ thống radar Voronezh-SM có thể phát hiện ra các mục tiêu nguy hiểm ở tầm xa 6.000km và tầm cao lên tới 8.000km. Việc xây dựng các hệ thống radar Voronezh-SM được cho là sẽ hoàn thành vào năm 2018.

Hiện nay, 4 trong tổng cộng 10 hệ thống radar được lên kế hoạch xây dựng đã bắt đầu đi vào hoạt động và 3 hệ thống đang trong giai đoạn chạy thử.

Moscow cũng dự định phát triển mạng lưới radar mới, được phát triển trên nền tảng các đài radar Voronezh trong biên chế hiện nay. Chúng được chế tạo theo nguyên lý module, có thể thay đổi linh động để tăng cường khả năng trong tương lai.

Trước đó, Nga mất đi hệ thống cảnh báo sớm hợp nhất. Các tổ hợp radar nằm ở những nước cộng hòa độc lập đều bị loại biên hoặc phá hủy hoàn toàn.

Việc Nga biên chế các đài radar Voronezh đời mới có thể khiến máy bay đối phương mất lợi thế tàng hình. Tiêm kích F-22, F-35 được thiết kế để ẩn mình trước radar băng tần X, nhưng không thực sự hiệu quả trước các radar băng tần UHF và VHF như Voronezh-VP và Voronezh-SM, chuyên gia Leonkov kết luận.

 An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang