Tên lửa 'thần canh biển' của Nga bất chấp mọi thời tiết ra đòn nhanh như chớp

author 19:30 18/09/2017

(VietQ.vn) - Hệ thống tên lửa Club-M của Nga là một vũ khí quân sự phòng thủ bờ biển đáng sợ nhất hiện nay bởi khả năng tiêu diệt được mọi mục tiêu dù ở thời tiết khắc nghiệt nhất.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Hệ thống Club-M di động này dùng để chống lại tàu chiến mặt nước và tăng cường bảo vệ các mục tiêu ven biển. Không những vậy, với loại đạn tên lửa đặc biệt, hệ thống tên lửa Club-M còn có thể tiêu diệt các loại mục tiêu trên mặt đất.

Ngoài ra, hệ thống Club M được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu trong mọi điều kiện thời tiết cũng như sự gây nhiễu mạnh từ đối phương. Điều đặc biệt là với loại đạn chuyên biệt hệ thống tên lửa Club-M có thể tấn công luôn cả các mục tiêu mặt đất như sở chỉ huy, kho tàng, bến bãi, quân cảng và sân bay. Tổ hợp có thể nhận các thông tin tác chiến từ các sở chỉ huy, các phương tiện trinh sát và chỉ thị mục tiêu bên ngoài.

Hệ thống Club-M của Nga. Ảnh: Kiến thức

Hệ thống tên lửa Club-M của Nga. Ảnh: Kiến thức

Lộ trình bay của tên lửa được thực hiện theo các chương trình lập trình sẵn, căn cứ theo các dữ liệu trinh sát về vị trí mục tiêu và các phương tiện phòng không, mang lại khả năng vượt qua hệ thống phòng không hiện đại của đối phương bằng những quỹ đạo bay phức tạp.

Trong một số trường hợp, nhiều tên lửa được phóng đi để làm nhiệm vụ “chim mồi” đánh lạc hướng hệ thống phòng thủ của đối phương. Khi phóng, cụm ống phóng được dựng thẳng đứng, tên lửa có thể rời bệ phóng bằng liều phóng lạnh (tránh làm hư hại bệ) hoặc là khởi động luôn từ trong ống phóng. Khi hành quân, ống phóng được hệ thống thủy lực trả về phương ngang trong thùng xe vận tải MZKT 8x8 bánh.

Hệ thống tên lửa Club M được trang bị các đài radar chủ động - bị động để bám bắt mục tiêu, chỉ thị mục tiêu cho tên lửa. Hệ thống cũng có thể nhận dữ liệu trực tuyến từ các nguồn trinh sát bên ngoài. Phạm vi phát hiện mục tiêu trong chế độ chủ động của radar đến 250km; trong chế độ thụ động đến 450km.

Với sự hỗ trợ của trạm radar hệ thống tên lửa Club-M có khả năng độc lập phát hiện và theo dõi các mục tiêu mặt nước, phân loại và tiêu diệt các mục tiêu theo dõi bằng các tên lửa chống tàu 3M-54E1/3M-54E. Radar có các kênh phát hiện chủ động và thụ động, cho phép thực hiện chiến lược phát hiện “linh hoạt” và “bí mật”. Tổ hợp có thể nhận các thông tin tác chiến từ các sở chỉ huy cấp cao, các phương tiện trinh sát và chỉ thị mục tiêu bên ngoài.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang