Tiết lộ lý do Nga ráo riết sản xuất tên lửa đạt tốc độ tấn công 25.200km/h

author 19:15 16/05/2018

(VietQ.vn) - Hệ thống tên lửa S-500 là vũ khí của Nga có khả năng tấn công các mục tiêu ở độ siêu cao sẽ được cấp tốc phát triển.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Hệ thống tên lửa S-500 'bất khả chiến bại' sẽ được sản xuất hàng loạt

Hôm qua ngày 15/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi các doanh nghiệp quốc phòng trong nước cần nỗ lực hơn nữa để cải thiện các khí tài quân sự chống vũ khí chính xác, đồng thời chỉ đạo chuẩn bị sản xuất hàng loạt hệ thống tên lửa S-500.

Nhấn mạnh về vấn đề này, Tổng thống Putin nói: "Một trong những nhiệm vụ trọng tâm là cải tiến các phương tiện chống vũ khí chính xác. Điều cần làm là phát triển và xây dựng nền tảng công nghệ trong lĩnh vực phòng không là rất cần thiết, tiếp tục hiện đại các hệ thống Pantsir, hoàn thành giai đoạn phát triển và chuẩn bị tiến tới sản xuất hàng loạt tổ hợp phòng không mới nhất S-500. Đây là tổ hợp tên lửa hiện đại có khả năng tấn công các mục tiêu ở độ 'siêu cao', trong đó có phạm vi không gian vũ trụ gần Trái Đất."

 Hệ thống tên lửa S-500 của Nga. Ảnh: VnExpress

Hệ thống tên lửa S-500 là một hệ thống tên lửa phòng không và chống đạn đạo hiện đang được Nga phát triển. Hệ thống này dự kiến sẽ thay thế cho hệ thống tên lửa phòng không S-300.

Tên lửa này do tập đoàn Almaz Antey chế tạo, được cho là có tầm bắn lên tới 600km và có thể đồng thời đánh chặn được tới 10 tên lửa đạn đạo và tên lửa siêu thanh, bay ở tốc độ 7 km/giây (tương đương 25.200 km/giờ). Hệ thống này có thể hạ được các mục tiêu ở độ cao tới 200km như các UAV, vệ tinh tầm thấp...

Hiện tại, ngành công nghiệp quốc phòng Nga đã thiết kế 2 loại tên lửa đánh chặn mới cho hệ thống S-500 là 77N6-N và 77N6-N1. Chúng sẽ đánh chặn mục tiêu theo kiểu va chạm trực tiếp ở tốc độ siêu thanh thay vì nổ phá mảnh ở khoảng cách gần. Những loại tên lửa đánh chặn này cũng có thể được sử dụng cho cả S-400.

Vũ khí Nga sẽ có hơn 200 vũ khí có độ chính xác cao trong 10 năm nữa

Theo chương trình vũ khí quốc gia trị giá 19.000 tỷ ruble (khoảng 340 tỷ USD) giai đoạn 2018-2028 vừa được Tổng thống Nga Vladimir Putin ký phê chuẩn, tổng cộng có hơn 200 loại vũ khí và thiết bị, công nghệ robot, hệ thống thông minh, các thiết bị không người lái do thám và tấn công sẽ được tập trung phát triển.

Một trong những hướng quan trọng được đặt ra đối với quân đội Nga thời gian tới là phát triển các loại vũ khí có độ chính xác cao. Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cho biết chương trình này sẽ mang đến “sự đáp trả thích hợp” cho việc triển khai các hệ thống vũ khí có độ chính xác cao phi hạt nhân chiến lược.

Đặc biệt, có thể kể đến việc sản xuất và chuyển giao cho lực lượng vũ trang Nga các máy bay ném bom hiện đại hóa “Gấu tuyết” Tu-95 và “Thiên nga trắng” Tu-160, hệ thống phòng thủ tên lửa S-500, siêu tiêm kích thế hệ thứ năm Su-57 và Mig-35, cũng như tàu ngầm Borei-B.

Ngoài ra, cho tới trước năm 2028, quân đội Nga sẽ nhận được tổ hợp tên lửa RC-26 và tổ hợp tên lửa RC-28. Chương trình cũng sẽ ưu tiên phát triển các hệ thống đánh chặn hạt nhân. Trước năm 2021, quân đội Nga sẽ được trang bị và thay thế 70% vũ khí hiện đại.

Theo đánh giá của các chuyên gia, chương trình vũ khí quốc gia hiện tại (đến năm 2020) là một trong những chương trình thành công nhất của nước Nga thời hậu Xô Viết, khi tỷ lệ vũ khí hiện đại trong lực lượng hạt nhân chiến lược Nga chiếm khoảng 20%.

Vũ khí ‘ngày tận thế’ Nga chuẩn bị lộ diện khiến đối thủ đứng ngồi không yên(VietQ.vn) - Tàu ngầm hạt nhân không người lái Poseidon là vũ khí quân sự của Nga có thể mang theo đầu đạn hạt nhân có tầm hoạt động xuyên lục địa.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tỷ lệ công nghệ hiện đại trong lực lượng vũ trang Nga đã tăng lên 59% - con số được Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu nêu lên hồi tháng 11/2017 tại một trường Đại học của Bộ Quốc phòng. Một tiêu chí quan trọng là việc thực hiện các yêu cầu quốc phòng, vốn trong 5 năm gần đây được thực hiện ở mức 90%.

Theo đó tới năm 2021, sức mạnh hạt nhân chiến lược trên đất liền cần phải hiện đại hóa lên 90%. “Bộ ba hạt nhân” (gồm máy bay ném bom tầm xa, tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa chiến lược và lực lượng tên lửa đạn đạo liên lục địa) được tái vũ trang chuyên sâu cao nhất, trong trường hợp này, tỷ lệ vũ khí hiện đại đạt tới 79%. 

Điều này được Tổng thống Putin phát biểu tại một trường Cao đẳng của Bộ Quốc phòng Nga trước đó. Ở đó, ông Putin muốn đề cập tới hệ thống tên lửa có khả năng “vượt qua hệ thống phòng thủ hiện tại và thậm chí là trong tương lai”.

Chương trình vũ khí quốc gia mới của Nga được điều chỉnh và thông qua dựa trên các dữ liệu thu thập tại mặt trận Syria, nghĩa là thông qua đánh giá toàn diện mọi thông số trong điều kiện thực chiến.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang