Tổ hợp tên lửa 'độc nhất vô nhị' Nga sở hữu sức mạnh vô địch thế giới

author 19:30 18/08/2017

(VietQ.vn) - Hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S2 là tổ hợp pháo phòng không kết hợp với tên lửa bán chạy nhất thế giới và không có đối thủ trên thị trường vũ khí.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S2 do Viện thiết kế KBP ở thành phố Tula nghiên cứu chế tạo năm 1994 và lần đầu tiên được trưng bày tại triển lãm hàng không MAKS-1995. Từ đó, hệ thống được hiện đại hóa đáng kể, biến thể mới nhất đã được trưng bày tại triển lãm MAKS-2007. 

Vũ khí này là phiên bản nâng cấp của hệ thống pháo – tên lửa phòng không Pantsir-S, có khả năng tiêu diệt hầu hết các mục tiêu trên không trong phạm vi ngắn và trung. Đây là một trong những hệ thống phòng không tầm gần tiên tiến nhất của Nga hiện nay.

Hệ thống tên lửa Pantsir-S2 vô đối của Nga. Ảnh: Kiến thức

Hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S2 vô đối của Nga. Ảnh: Kiến thức 

Không quân Nga sẽ chính thức đưa vào trang bị hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S2 trong năm nay. Pantsir-S2 vốn là biến thể nâng cấp của tổ hợp Pantsir-S1 vốn đang Quân đội Nga sử dụng.

Tổ hợp pháo - tên lửa phòng không Pantsir-S2 được thừa hưởng hầu hết các tính năng đặc biệt của Pantsir-S1. Tuy nhiên nó lại được trang bị hệ thống radar mảng pha thế mới. Bên cạnh đó tầm bắn hiệu quả của Pantsir-S2 cũng được nâng lên đáng kể so với phiên bản Pantsir cũ.

Cấu hình trang bị vũ khí tiêu chuẩn của một tổ hợp pháo - tên lửa phòng không Pantsir-S1 gồm 2 pháo cao tốc 2A38M 30mm và 12 tên lửa phòng không tầm thấp 57E6. Trong đó pháo 2A38M có tốc độ bắn tối đa 2.500 phát/phút, tầm bắn tối đa 4km, tầm cao tối đa 3km, còn tên lửa phòng không tầm trung 57E6 có tầm bắn tối đa lên tới 20km và được lắp đầu đạn phân mảnh.

Được biết mỗi tổ hợp phòng không Pantsir-S gồm 2 khẩu pháo phòng không tự động 2 nòng 30 mm và các tên lửa đất – đối – không 57E6 cùng với radar hoặc thiết bị quang học theo dõi mục tiêu và đài chỉ huy vô tuyến. Hiện tại đây được xem là tổ hợp pháo phòng không kết hợp với tên lửa bán chạy nhất thế giới và không có đối thủ trên thị trường vũ khí.

Hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S2 sở hữu tên lửa khủng có sức hủy diệt tàn bạo. Ảnh: VnMedia

Hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S2 sở hữu tên lửa khủng có sức hủy diệt tàn bạo. Ảnh: VnMedia 

Các tổ hợp phòng không Pantsir-S thường được sử dụng để bảo vệ các khu vực mục tiêu trọng yếu, các điểm dân cư và quân sự, đội hình đơn vị chiến đấu đang cơ động lên tới cỡ trung đoàn hoặc các tổ hợp phòng không khác như S-300/S-400.   

Hệ thống Pantsir-S được sử dụng để tiêu diệt các mục tiêu trên không hoặc dưới mặt đất và trong khi di chuyển có khả năng bám sát tới 20 mục tiêu và thực hiện phóng cùng lúc hai tên lửa vào mục tiêu. Theo đánh giá của các chuyên gia, trên thế giới không có loại tổ hợp tương tự cùng loại nào. Tên lửa phóng ra từ tổ hợp tên lửa loại này có thể đánh chặn tối đa 10 mục tiêu cùng một lúc trong thời gian 1 phút. Hệ thống điều khiển hỏa lực của tổ hợp tên lửa Pantsir-S1 bao gồm trạm radar phát hiện mục tiêu và 2 trạm radar theo dõi, hai ống phóng nòng kép 2A38M cỡ 30 mm và 12 tên lửa siêu âm 57E6-E đất - đối - không.

Các mục tiêu trên không mà tổ hợp này có thể tiêu diệt là các loại máy bay, trực thăng, máy bay không người lái, tên lửa hành trình và vũ khí dẫn đường chính xác không đối đất, với diện tích phản xạ radar nhỏ nhất là 2 cm2 tới 3 cm2, và tốc độ lớn nhất lên tới 1300 m/s.

Tên lửa của tổ hợp Pantsir-S có tầm bắn tối đa là 20 km và trần bay 15 km ngay cả khi hệ thống đang di chuyển và đây chính là một trong những ưu điểm vượt trội của nó. Thậm chí, theo tuyên bố của nhà sản xuất KBP, tổ hợp này có thể tiêu diệt được cả máy bay tàng hình.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang