Hiểm họa khó lường khi cho màng bọc thực phẩm vào lò vi sóng

author 17:19 27/08/2015

(VietQ.vn) - Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Vương Quốc Anh đã đưa ra cảnh báo đặc biệt với người dân về mức độ nguy hiểm khi dùng màng bọc thực phẩm cho thức ăn trong lò vi sóng.

Màng bọc thực phẩm luôn tiếp xúc trực tiếp với bề mặt của thức ăn. Đã bao giờ người sử dụng tự hỏi rằng chúng thật sự vô trùng hay không hề mang mầm bệnh? Trong nhiều thập kỷ qua, có vô vàn những nghiên cứu cảnh báo về mức độ độc hại của nhựa với sức khỏe con người và màng bọc thực phẩm là một trong số đó.

Nhiệt độ là nguyên nhân khiến hóa chất độc hại từ màng bọc thực phẩm xâm nhập vào thức ăn. Có thể ở nhiệt độ thường, màng bọc thực phẩm là vô hại nhưng khi dùng chúng để bọc thức ăn trong lò vi sóng, người dùng đang tự hại chính mình. 

Các nghiên cứu cho thấy rằng nhiệt độ làm cho hóa chất trong đồ dùng làm từ nhựa dễ phân tán vào thức ăn. Hai báo cáo năm ngoái của Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Vương Quốc Anh đã liên kết 175 hợp chất có trong chế phẩm từ nhựa liên quan đến các bệnh ung thư, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và phát triển của thai nhi.

Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Vương Quốc Anh đã đưa ra cảnh báo đặc biệt với người dân về mức độ nguy hiểm khi dùng màng bọc thực phẩm cho thức ăn trong lò vi sóng. Người dùng có thói quen bọc thức ăn trước khi đưa vào lò vi sóng bằng màng bọc thực phẩm để hạn chế sự mất nước nhưng điều này lại vô cùng nguy hiểm.

Hóa chất đáng lo ngại nhất trong màng bọc thực phẩm là Bisphenol A (BPA), được sử dụng rộng rãi trong sản xuất chất dẻo từ nhựa. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cũng đã liên kết với BPA với bệnh ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và sự dậy thì sớm bất thường.  

Andrea Gore, Giáo sư Dược học tại Đại học Austin (Mỹ), người đã nghiên cứu những ảnh hưởng của hóa chất từ nhựa với chức năng sinh sản, cho biết: "Tốt nhất nên hâm nóng thức ăn bằng sản phẩm từ thủy tinh hoặc gốm. Mặc dù tôi sử dụng màng bọc thực phẩm để bảo quản thức ăn trong tủ lạnh nhưng tôi luôn loại bỏ nó trước khi hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng."

Màng bọc thực phẩm không được phép chạm vào thức ăn mà nó được bao phủ trong lò vi sóng.

Màng bọc thực phẩm không được phép chạm vào thức ăn mà nó được bao phủ trong lò vi sóng. Ảnh minh họa

BPA có tác hại đối với cả trẻ em, người lớn hay bà bầu. Trung tâm nghiên cứu Cordeliers (Pháp) đã phát hiện ra rằng việc phơi nhiễm chất BPA dù ở liều lượng thấp cũng ảnh hưởng đến quá trình hình thàng răng sữa của trẻ.

Phơi nhiễm chất BPA trong giai đoạn đầu thai kỳ hay giai đoạn đầu đời của trẻ có thể làm gia tăng phát triển nhiều bệnh lý sau này như béo phì và tiểu đường type 2, ung thư vú hay tuyến tiền liệt, rối loạn sinh sản, rối loạn hệ thần kinh hành vi… Do đó, các nhà khoa học này có thể tiếp tục quan sát trực tiếp một số trẻ bị mắc chứng bệnh thiếu khoáng chất men răng.

Chất Bisphenol-A (BPA) trong đồ nhựa bị nghi ngờ là nguyên nhân gây ra các vấn đề rắc rối ở cơ quan sinh sản. Các chất hóa học trong đồ nhựa tác dụng như những hormon sinh dục nữ được gọi là estrogen và hormon endrogen. Nam giới thường xuyên phơi nhiễm với các chất hóa học trong đồ nhựa có số lượng tinh trùng thấp hơn.

Thái Hà

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang