Những hiện tượng bí ẩn kỳ thú xuất hiện trên bầu trời

author 15:38 07/02/2015

(VietQ.vn) - Cùng với sự thay đổi của khí hậu, những hiện tượng bí ẩn diễn ra ngày càng nhiều, đem đến những cảnh tượng thú vị, ngoạn mục xuất hiện trên bầu trời.

Sự kiện: Hiện tượng bí ẩn nổi tiếng thế giới

Hiện tượng bí ẩn  của thiên nhiên diễn ra gần đây đa phần đều do tác động của biến đổi khí hậu. Con người ngày càng được chiêm ngưỡng những hiện tượng thiên nhiên kỳ bí, trong số đó, có cả những hiện tượng lần đầu tiên xuất hiện trong lịch sử.

Quầng băng

Quầng băng, một hiện tượng quang học hiếm, đã xuất hiện trên bầu trời bang New Mexico hôm 9/1/2015. Nguyên nhân hình thành nên các vòng tròn màu, vòng cung và những điểm trên bầu trời là sự tương tác giữa ánh sáng Mặt Trời hoặc Mặt Trăng với tinh thể băng lơ lửng trong bầu khí quyển. Tinh thể băng đá phản xạ và khúc xạ ánh sáng theo một cách nào đó dưới điều kiện thời tiết lạnh.

Hiện tượng bí ẩn kỳ thú ngày càng xuất hiện nhiều

Hiện tượng bí ẩn kỳ thú ngày càng xuất hiện nhiều. Ảnh Joshua Thomas

Ngay sau quầng sáng, giáng thủy sẽ xuất hiện trong vòng 24 giờ. Giáng thủy là tên gọi chung cho các hiện tượng nước thoát ra khỏi những đám mây dưới dạng lỏng (mưa), và dạng rắn (mưa tuyết, mưa đá, tuyết), nhằm phân biệt với hiện tượng nước tách ra từ không khí (sương, sương móc, sương băng). Hiện tượng này là hệ quả của biến đổi khí hậu, dẫn đến một mùa đông lạnh giá sớm và khắc nghiệt nhất trong lịch sử nước Mỹ. 

Vầng hào quang trên bầu trời nước Anh

Rất nhiều người dân ở Anh đã được chứng kiến vầng sáng kỳ lạ bao quanh mặt trăng vào đêm Thứ Hai (2/2/2015), rất nhiều người đã kịp chụp lại cảnh tượng kỳ lạ này. Một số thì phấn khích, một số thì tỏ ra lo lắng vì các hiện tượng thiên nhiên kỳ lạ liên tiếp xuất hiện trong thời gian gần đây.

Hiện tượng bí ẩn xuất hiện nhiều làm một số người tỏ ra lo lắng

Hiện tượng bí ẩn xuất hiện nhiều làm một số người tỏ ra lo lắng

Theo các nhà khoa học, hiện tượng này xảy ra khi có sự phản chiếu của ánh sáng từ những bông tuyết trong các đám mây ti. Đặc biệt khi các đám mây ti ở độ cao 6.100 m so với mực nước biển và ánh sáng từ mặt trăng tới những bông tuyết đi theo một góc nhỏ hơn 22°, vầng hào quang này sẽ trở nên rất rõ ràng và thường lớn hơn mặt trăng 44 lần. Hiện tượng này không chỉ xảy ra chỉ với mặt trăng, mà còn có thể xảy ra với mặt trời. Thỉnh thoảng, vòng hào quang này còn kèm theo hiện tượng mặt trời giả, khiến cho ánh sáng tạo thành một đường thẳng.

Lỗ mây: U.F.O – O.F.R

Người dân Stockson, CA nói rằng họ đã thấy một lỗ hổng lớn trên bầu trời và cho rằng đó là do đĩa bay của người ngoài hành tinh nhưng thực tế thì đó chỉ là một thứ gọi là lỗ mây. Các đám mây Cirrus – mây ti tích chứa nước siêu lạnh không thể đông cứng nếu không có vật nhỏ bám vào, do đó gây nên hiện tượng lỗ mây.

Hiện tượng bí ẩn lỗ mây thường bị nhầm với các UFO

Hiện tượng bí ẩn lỗ mây thường bị nhầm với các UFO

Các nhà khoa học tin rằng khi máy bay bay xuyên qua những đám mây này, quá trình hình thành băng được bắt đầu. Không khí xung quanh cánh máy bay lạnh nhanh hơn khiến băng lạnh hình thành dưới đám mây và rơi xuống gây hiện tượng lỗ mây.

Hiện tượng đa mặt trời

Hiện tượng thiên nhiên hiếm gặp mới đây đã xuất hiện ở Mông Cổ khi 3 Mặt trời đồng thời xuất hiện cùng một thời điểm.Hiện tượng 3 Mặt trời xuất hiện cùng lúc từng xảy ra trong quá khứ, theo quan niệm của người xưa, đây là một điềm xấu. Mới đây, hiện tượng thiên nhiên kỳ lạ này đã xuất hiện trở lại ở Mông Cổ.

Hiện tượng bí ẩn 3 mặt trời xuất hiện trên bầu trời

Hiện tượng bí ẩn 3 mặt trời xuất hiện trên bầu trời

Hiện tượng này cho người ta cảm giác đang nhìn thấy 3 Mặt trời khác nhau đồng thời. Cảnh quay cho thấy, mặt trời thực nằm ở giữa 2 quầng sáng được cho là mặt trời ảo bên cạnh. Hiện tượng này được gọi là "ảo nhật" (tên tiếng Anh là "Anthelion"). Ảo nhật xảy ra khi ánh sáng mặt trời đi qua tinh thể tuyết trong không khí.Các nhà khoa học tại một trung tâm khí tượng địa phương cho biết, hiện tượng ảo nhật chỉ có thể xảy ra khi nhiệt độ thấp hơn âm 30 độ C và không khí được làm đầy bằng các tinh thể mây, hơi nước và nước đá.

Ngoài ra, hiện tượng này còn được gọi là Sundogs hay Mock Sun (Mặt trời giả). Những đốm sáng có màu xuất hiện ở hai bên của Mặt trời. Sundogs hình thành khi ánh sáng mặt trời bị khúc xạ bởi các tinh thể nước đá hình lục giác có đường kính lớn hơn 30 micromet nằm ngang.

Anh Toàn


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang