Những hiện tượng mặt trăng kỳ thú

author 06:42 23/01/2015

(VietQ.vn) - Mặt trăng và các yếu tố thiên văn đều ẩn chứa rất nhiều hiện tượng bí ẩn kỳ thú. Hãy cùng điểm qua một số hiện tượng thú vị xảy ra với 'chị Hằng ' của Trái Đất.

Hiên tượng bí ẩn xảy ra với mặt trăng đều được con người gắn với một điềm báo nào đó, nhưng trên thực tế, đó là những hiện tượng thiên văn, hiện tượng tự nhiên tạo thành.

Mặt trăng máu

"Mặt trăng máu" diễn ra vào ngày 15/4/2014 là một sự kiện đặc biệt khi nó sẽ khởi động chu kỳ gồm 4 đợt nguyệt thực toàn phần. Ba lần nguyệt thực toàn phần kế tiếp sẽ diễn ra lần lượt vào tháng 10/2014, tháng 4/2015 và tháng 9/2015. Việc có thể được ngắm Mặt trăng máu đối với giới thiên văn học và những người yêu mặt trăng quả là một chuỗi sự kiện đáng được săn đón.

Mặt trăng máu được cho là gắn với rất nhiều hiện tượng bí ẩn

Mặt trăng máu được cho là gắn với rất nhiều hiện tượng bí ẩn

Tờ The Daily Express dẫn lời Mục sư Hagee diễn giải rằng, cứ mỗi lần diễn ra tứ kỳ huyết nguyệt trong 500 năm qua, hiện tượng này lại trùng hợp với một thảm kịch nào đó của người Do Thái hoặc là dịp lễ quan trọng.

Trăng Xanh

Trăng Xanh là một hiện tượng hiếm hoi về chị Hằng, nhưng lại ít được dư luận biết đến. Sau đây là những điều cần biết về hiện tượng trăng tròn này. Nó không thực sự màu xanh: Trên thực tế, cái tên Trăng Xanh không liên quan gì đến màu sắc của mặt trăng. Trong một số thời điểm, trăng tròn có thể mang màu đỏ nhạt.

Có hai định nghĩa về Trăng Xanh: Thuật ngữ Trăng Xanh ban đầu được đặt cho kỳ trăng tròn thứ 3 trong tổng số 4 mùa trăng, nhưng sau khi có một sự nhầm lẫn trên tạp chí Sky & Telescope vào năm 1943, nó lại mang một nghĩa khác. Bài viết trên tạp chí định nghĩa sai Trăng Xanh là lần trăng tròn thứ hai trong 1 tháng, nhưng không may là định nghĩa này kéo dài đến ngày nay.

Mặt trăng xanh là 1 hiện tượng bí ẩn ít được biết đến

Mặt trăng xanh là 1 hiện tượng bí ẩn ít được biết đến

Trăng Xanh có nhiều tên: Ngày nay, trăng tròn còn được biết đến với các tên gọi như Ngày trăng tròn cá tầm, Trăng bắp xanh, Trăng ngũ cốc và Trăng tròn đỏ... Mỗi cái tên trăng tròn tháng 8 được đặt theo truyền thống của thổ dân Bắc Mỹ và dân châu Âu.

Trăng chỉ tròn trong một khoảnh khắc: Dù trăng có vẻ tròn vào đêm trước lẫn đêm sau, nhưng về mặt kỹ thuật, nó chỉ tròn trong một thời gian ngắn chứ không kéo dài.

Siêu trăng

Siêu trăng là một hiện tượng thiên văn đẹp

Siêu trăng là một hiện tượng thiên văn đẹp

Tên khoa học của siêu trăng là Trăng tròn cận điểm, có nghĩa là "gần Trái đất nhất". Với cự ly này, người dân trên Trái đất sẽ chứng kiến mặt Trăng gần như hoàn thiện nhất và to nhất trong năm. Các nhà thiên văn học dự đoán thủy triều sẽ cao hơn bình thường tại các bờ biển trên khắp thế giới. Tuy nhiên, chưa có báo cáo nào cho biết sóng thầntừng xuất hiện dù điều này không phải là không có thể xảy ra.

Anh Toàn


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang