Chuyện lạ: Thiếu nữ xinh đẹp khổ vì có... hai cơ thể trong người

author 19:07 08/06/2017

(VietQ.vn) - Taylor Muhl là một nữ ca sĩ kiêm người mẫu (Mỹ) mắc tình trạng bệnh lý di truyền hiếm gặp khiến cô mang hai dòng máu, hai hệ miễn dịch, hai màu da khác nhau - một hiện tượng hiếm trong y học.

Cô được biết đến như một trường hợp hiếm gặp bị Chimerism, nghĩa là hiện tượng hai cơ thể song sinh sống trong cùng một người. Cơ thể Taylor Muhl phát triển không đồng đều và luôn bị đau ốm ngay từ khi còn nhỏ. Cô thường xuyên bị cúm, mắc chứng đau nửa đầu và chu kỳ kinh nguyệt “khủng khiếp”. Bên cạnh đó, sắc tố da của cô cũng chia làm hai màu khác nhau.

Muhl chia sẻ ngay từ khi còn nhỏ, cô rất thích chơi trò chị em song sinh với bạn và thường ăn mặc giống nhau. Muhl luôn muốn hỏi mẹ rằng nếu mình có một người chị em song sinh thì sẽ như thế nào.

Năm 2009, cô được chẩn đoán mắc hiện tượng hiếm gặp được gọi là Chimerism khi tình cờ xem một chương trình trên tivi.

Taylor Muhl có hai màu da khác biệt. Ảnh: Taylor Muhl.

Thuật ngữ Chimerism có nguồn gốc từ tên quái vật Chimera trong thần thoại Hy Lạp. Theo miêu tả, Chimera là quái vật “lai tạp”, có phần trước của loài sư tử, phần thân của loài bò sát và đuôi là một con rắn. Ngoài ra, trên lưng nó còn mọc ra một cái đầu dê và đầu rồng.

Trong di truyền học, Chimera để chỉ hiện tượng một sinh vật sống là tập hợp nhiều phần ADN của các cá thể khác nhau. Hiện tượng này xảy ra ở người hoặc động vật khi hai trứng đã được thụ thai hoặc phôi thai dung hợp với nhau trong thời kì đầu của quá trình mang thai. Mỗi trứng đã được thụ tinh (hợp tử) mang một bản sao ADN của bố mẹ, sau khi dung hợp, hợp tử mới sẽ có một bộ gen hoàn toàn khác biệt.

Chimerism là một tình trạng bệnh lý di truyền rất hiếm gặp. Ước tính chỉ có 100 trường hợp trên thế giới từng được ghi nhận mắc tình trạng này. Thông thường, các trường hợp Chimerism ở người chỉ biểu hiện các dấu hiệu tại một vài bộ phận bên trong cơ thể và phải thông qua xét nghiệm máu và AND mới mang lại kết quả chính xác.

Trường hợp của Muhl đặc biệt bởi vì các triệu chứng của cô biểu hiện bên ngoài thông qua sắc tố da, không chỉ bên trong cơ thể. Không những thế nhiều bộ phận phía bên trái của cơ thể Muhl cũng lớn hơn bên phải một chút, đặc biệt, cô có hai hệ thống miễn dịch và hai dòng máu.

Muhl bị dị ứng với một số kim loại ở một bên cơ thể nhưng bên còn lại không bị ảnh hưởng vì cô có hai hệ miễn dịch khác nhau. Khi bị cúm, Muhl thường bị nặng gấp đôi vì cả hai hệ thống miễn dịch của cô đều bị suy yếu cùng một lúc.

Long Thành 

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang