Hình ảnh Tinh vân tuyệt đẹp được chụp lại bởi Kính thiên văn ESO

author 16:21 25/10/2018

(VietQ.vn) - FORS2, một dụng cụ được gắn trên Kính viễn vọng rất lớn của Cơ quan thiên văn châu Âu ESO, đã quan sát thấy vùng được gọi là Tinh vân.

Sự kiện: Khám phá vũ trụ

Hình ảnh được chụp như một phần của Chương trình Vũ trụ ESO. Chương trình này cho phép các kính viễn vọng của ESO được sử dụng để chụp những hình ảnh trực quan tuyệt đẹp về một góc vũ trụ rộng lớn.

Hình ảnh Tinh vân tuyệt đẹp được chụp lại bởi Kính thiên văn ESO. Ảnh Sciencedaily

 

Hình ảnh sống động này của vùng hình thành sao đang hoạt động - NGC 2467, còn được gọi là Tinh vân. Hình ảnh của bụi, khí và các ngôi sao trẻ tạo thành hình dạng của một hộp sọ cười, được chụp bằng thiết bị FORS trên Kính viễn vọng rất lớn của ESO. Trong khi kính viễn vọng của ESO thường được sử dụng cho việc thu thập dữ liệu khoa học, họ cũng có thể chụp được những hình ảnh như thế này - những hình ảnh đẹp vì mục đích cá nhân.

Bộ sưu tập các cụm sao khổng lồ này là nơi sinh ra của nhiều ngôi sao, nơi mà lượng khí hydro dư thừa cung cấp nguyên liệu cho việc tạo ra sao mới. Thực tế, đó không phải là một tinh vân duy nhất và các chòm sao thành phần của nó đang di chuyển với vận tốc khác nhau. Đó chỉ là một sự liên kết ngẫu nhiên dọc theo đường ngắm từ Trái đất khiến cho các ngôi sao và khí tạo thành một khuôn mặt hình người. Hình ảnh này có thể không đưa ra bất cứ điều gì mới, nhưng nó cung cấp cho chúng ta một cái nhìn về một gốc của vũ trụ tươi sáng với những điều kỳ diệu vô hình đối với mắt người.

Hình ảnh này được tạo ra như một phần của chương trình ESO Cosmic Gems, một sáng kiến ​​tiếp cận để tạo ra những hình ảnh thú vị và hấp dẫn bằng cách sử dụng kính thiên văn ESO, vì mục đích giáo dục và tiếp cận cộng đồng. Chương trình sử dụng thời gian mà kính viễn vọng không sử dụng cho các quan sát khoa học. Tất cả các dữ liệu thu thập được cũng có thể phục vụ cho các mục đích khoa học và được cung cấp cho các nhà thiên văn học thông qua kho lưu trữ của ESO.

Nguyễn Tùng

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang