Hít khói bụi ở Hà Nội: Chuyên gia cảnh báo những nguy hiểm về sức khỏe

authorTrần Thanh 14:52 07/10/2016

(VietQ.vn) - Hít khói bụi ở Hà Nội ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Đó là cảnh báo của tổ chức y tế thế giới.

Ô nhiễm không khí tại Hà Nội là vấn đề nhức nhối diễn ra hàng ngày, hàng giờ. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, hàng năm có khoảng 3,3 triệu người tử vong trên toàn cầu do các bệnh lý gây nên bởi tình trạng ô nhiễm không khí, kể cả nhiễm không khí ngoài trời, tại nơi sinh sống và môi trường làm việc. Tình trạng kẹt xe, khai thác và sử dụng năng lượng, tốc độ đô thị hóa nhanh, hoạt động của các nhà máy, các khu công nghiệp… là những yếu tố chủ yếu gây nên tình trạng này.

Hít khói bụi ở Hà Nội ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe (Ảnh minh họa)

 Theo Zing.vn, thông tin chia sẻ gần đây trên mạng xã hội cho rằng bụi PM 2,5 (bụi có đường kính khí động học nhỏ hơn hoặc bằng 2, 5 µm (micromet)) trong không khí ở Hà Nội đang rất đáng báo động, với chỉ số cao rất cao: 295. Được biết, chỉ số lấy theo máy đo từ đại sứ quán Mỹ ở khu vực đường Giảng Võ - Láng Hạ.

Theo báo Pháp luật, tổ chức y tế thế giới cho rằng một trong những nguy hiểm nhất của ô nhiễm không khí là các hạt phân tử nhỏ hơn 2,5 micron hay còn gọi là bụi mịn bởi bụi mịn chứa nhiều chất độc hại như sulfat, bụi than đen và có thể xâm nhập sâu vào phổi và trong hệ thống tim mạch, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người. Một mét khối không khí chứa nhiều hơn 10 microgam PM2,5 được cho là không đạt tiêu chuẩn của Who. 

Theo bác sĩ Nguyễn Thanh, Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh Bắc Giang thì hạt bụi có kích thước trung bình có thể bị giữ lại thảm nhầy nhung mao trên bề mặt phế quản, sẽ bị đẩy ra ngoài theo phản xạ ho. Còn các hạt bụi nhỏ hơn 2,5 micromet với đủ các thành phần hóa học có thể vào sâu trong phổi, phế nang. Theo thời gian tích lũy dần dần, khi đủ lượng sẽ gây các bệnh mạn tính.  Theo đó với người lớn, khi tích lũy lâu dài các bụi hữu cơ, bụi hóa chất có thể gây ra bệnh hô hấp như viêm phế quản mạn tính, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Khói bụi kết hợp với môi trường ẩm là yếu tố khởi phát hen phế quản.

Đồng quan điểm, PGS TS Nguyễn Hoài Nam - Phó chủ tịch Hội Phẫu thuật Lồng ngực và Tim mạch TP.HCM - cho biết trên Zing.vn, ô nhiễm không khí có tác động rất rõ ràng và nguy hiểm đến sức khỏe, song ít người để ý đến điều này.

Đối với các bệnh lý tim mạch, chất ô nhiễm sẽ làm tăng độc tố trong máu, độc tố ngấm trong máu gây xơ vữa động mạch, cao huyết áp, từ đó gây nên các hệ lụy nguy hiểm khác như đột quỵ, suy tim…

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang