Hóa chất có gây hại cho phụ nữ mang thai?

author 08:35 21/05/2014

(VietQ.vn) - Phụ nữ mang thai nên tránh các hóa chất trong nhiều đồ gia dụng như bao bì thực phẩm, mỹ phẩm và thuốc gia đình có thể gây hại cho thai nhi.

Bác sĩ sản khoa và phụ khoa thuộc trường đại học Royal (RCOG) khuyến cáo, phụ nữ cần biết rõ nguồn gốc các hóa chất đang sử dụng nhằm giảm thiểu khả năng gây hại khi mang thai  đồng thời kêu gọi các sản phụ "nên sử dụng cách an toàn", dù không chắc chắn về tác dụng cũng như những rủi ro xung quanh hóa chất đó. Tuy nhiên, lời khuyên này cũng gây nên nhiều tranh luận, các nhà phê bình cho rằng điều này đã gây hoang mang và cả sự căng thẳng cho người mẹ mang thai.

Phụ nữ mang thai cần biết về các hóa chất gây hại cho thai nhiPhụ nữ mang thai cần biết rõ về các hóa chất gây hại cho thai nhi

Trong cuốn tạp chí báo cáo khoa học mới xuất bản gần đây cho hay, RCOG nói rằng họ không có lời khuyên chính thức nào đối với phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú về những rủi ro tiềm ẩn khi tiếp xúc với một số hóa chất có thể gây ra cho con của họ. Tác giả của bản báo cáo thừa nhận, trong khi có rất ít bằng chứng cho thấy việc hóa chất làm ảnh hưởng đến sự phát triển của bé, hoặc thậm chí chỉ cần có nguy cơ gây hại đối với sức khỏe, thì họ sẵn sàng tư vấn cho phụ nữ hiểu vấn đề rủi ro chỉ mang tính hiện thời.

Theo báo cáo cho hay, phụ nữ có thể phải tiếp xúc với hàng trăm hóa chất nguy hại ở mức thấp thông qua bao bì thực phẩm, đồ gia dụng, thuốc theo đơn và mỹ phẩm. Tư vấn cho phụ nữ về vấn đề chăm sóc da bằng các sản phẩm như dưỡng ẩm, kem chống nắng và sữa tắm, lại không quy định hay yêu cầu các nhà sản xuất dán nhãn mác các hóa chất có thể gây hại  khi được sử dụng ở liều thấp.

Báo cáo còn khuyên phụ nữ mang thai nên sử dụng thực phẩm tươi sống bất cứ khi nào có thể nhằm giảm thiểu các loại thực phẩm trong thùng lon / nhựa, hạn chế tối đa việc sử dụng các sản phẩm chăm sóc cá nhân, tránh hơi sơn và thuốc trừ sâu và chỉ dùng thuốc khi thực sự cần thiết.

Tiến sĩ Michelle Bellingham, thuộc Viện đa dạng sinh học, Thú y và so sánh Y học tại Đại học Glasgow, đồng tác giả của nghiên cứu này cho biết: "Mặc dù chưa có những bằng chứng chính thức về vấn  đề liên quan đến phụ nữ mang thai, nhưng rất nhiều bằng chứng mâu thuẫn về môi trường hóa chất và tác động tiêu cực tiềm ẩn của chúng đối với sự phát triển trẻ của sơ sinh. Các thông tin trong báo cáo đều nhằm mục đích giải quyết vấn đề này và cần được chuyển tải thường xuyên đến chị em phụ nữ mang thai để có lối sống lành mạnh cho thai nhi phát triển bình thường".

Hóa chất có nguy cơ gây  hại cho phụ nữ mang thaiHóa chất có nguy cơ gây hại cho phụ nữ mang thai

Giáo sư Richard Sharpe thuộc Hội đồng Nghiên cứu Y học (MRC) Trung tâm sức khỏe sinh sản tại Đại học Edinburgh cho biết: “Hầu hết các hóa chất trong môi trường chúng ta không biết chính xác chúng có thực sự ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé hay không và cần nhiều năn để chứng thực điều này. Tuy nhiên, chúng tôi nhấn mạnh rằng hầu hết phụ nữ tiếp xúc với hàm lượng hóa chất thấp trong thời thai kỳ thì ít nhiều vẫn có thể gây rủi ro đối với sự phát triển của trẻ."

Giáo sư Scott Nelson, Chủ tịch Ủy ban tư vấn khoa học RCOG cho biết, các hóa chất có khả năng gây hại cho hệ thống nội tiết tố trong cơ thể, bộ phận đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển bình thường của thai kỳ. Ông nói: "Khi phụ nữ mang thai cần nhận thức rõ rủi ro tiềm ẩn lại không hề chắc chắn vào mức độ ảnh hưởng và tiếp xúc đối với bất kỳ phụ nữ nào có liên quan đến phơi nhiễm hóa học nhất định thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ sản khoa hoặc hộ sinh."

Linh Nguyễn


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang