Bộ Y tế thừa nhận Việt Nam đã nhập 9,5 tấn hóa chất nghi gây bệnh teo não

author 16:01 16/02/2016

(VietQ.vn) - Hiện nay, Bộ Y tế đã xác nhận hóa chất diệt muỗi bị nghi ngờ gây bệnh teo não ở Barazil - Pyriproxyfen - được nhập khẩu về Việt Nam.

Theo thông tin nghi vấn, nguyên nhân gây bệnh teo não ở trẻ nhỏ không phải do virus Zika mà là do hóa chất diệt muỗi trị sốt rét, sốt xuất huyết được sử dụng ở Brazil. Hóa chất Pyriproxyfen đi vào nguồn cung cấp nước uống của Brazil từ năm 2014 nhằm diệt ấu trùng muỗi. Đây là hoá chất do công ty Sumitomo Chemical, vốn là công ty con của Monsanto tại Nhật Bản, sản xuất.

Thông tin nguyên nhân thực sự gây bệnh teo não ở trẻ nhỏ là hóa chất diệt muỗi Pyriproxyfen khiến nhiều người hoang mang

Thông tin nguyên nhân thực sự gây bệnh teo não ở trẻ nhỏ là hóa chất diệt muỗi Pyriproxyfen khiến nhiều người hoang mang

Thông tin trên gây hoang mang cho người dân, đặc biệt Việt Nam có sử dụng loại hóa chất diệt muỗi này để diệt bọ gậy, lăng quăng trong phòng chống sốt xuất huyết. Tuy nhiên, trao đổi với báo Infonet, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết cho đến nay chưa có thông tin chính thức nào về mối liên quan giữa hóa chất diệt muỗi Pyriproxyfen với hội chứng teo não ở trẻ nhỏ.

Theo tổ chức Y tế thế giới WHO thì hóa chất diệt muỗi này an toàn, khuyến cáo sử dụng được trong nước sinh hoạt. Vì thế đến nay cần phải có nghiên cứu cụ thể. WHO chưa đưa ra khuyến cáo nào về việc hóa chất sử dụng diệt muỗi gây chứng đầu nhỏ mà chỉ khuyến cáo mạnh virú Zika gây ra bệnh này.

Được biết hóa chất diệt muỗi Pyriproxyfen được Việt Nam cấp phép năm 2010 và chính thức nhập khẩu năm 2013, hiện mới bán ra thị trường khoảng hơn 2.000kg, và chỉ sử dụng ở nước thải, nước đọng trong những công trình xây dựng để hạn chế sự phát triển của bọ gây, lăng quăng. Theo Cục Môi trường Y tế, đến nay Việt Nam đã nhập khẩu 9.500kg hóa chất này.

Tính đến nay Việt Nam đã nhập khẩu 9.500kg hóa chất diệt muỗi Pyriproxyfen

Tính đến nay Việt Nam đã nhập khẩu 9.500kg hóa chất diệt muỗi Pyriproxyfen

Tuy nhiên, GS Long cũng nhấn mạnh nhu cầu sử dụng của hóa chất diệt muỗi Pyriproxyfen ở Việt Nam không lớn, hạn chế sử dụng. Mặt khác, hóa chất này tại nước ta không sử dụng trong nước ăn uống, sinh hoạt. Tại Brazil có sử dụng hóa chất này trong nước sinh hoạt nhưng nguồn thông tin và bằng chứng chưa xác định cụ thể. Tổ chức WHO đang điều tra thu thập thêm bằng chứng rõ ràng.

Tại Việt Nam hiện nay chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm virus Zika, tuy nhiên do trong nước vẫn đang lưu hành muỗi Aedes truyền sốt xuất huyết, người dân chưa có miễn dịch và hiện nhiều nước xung quanh như Thái Lan, Đài Loan, Australia đã ghi nhận các trường hợp mắc dịch nên nguy cơ xâm nhập Zika vào Việt Nam là rất lớn, báo Vietnamnet đưa tin.

Theo Bộ Y tế, trường hợp bệnh xâm nhập, việc phát hiện chẩn đoán những ca đầu tiên là hết sức khó khăn do hầu hết bệnh nhân nhiễm virus Zika không có triệu chứng điển hình, dễ bị cộng đồng bỏ qua. Việt Nam cũng chưa có những thiết bị chẩn đoán nhanh virus Zika.

Số hóa chất diệt muỗi nghi gây bệnh teo não được bán ra thị trường Việt Nam là khoảng 2.000kg

Số hóa chất diệt muỗi nghi gây bệnh teo não được bán ra thị trường Việt Nam là khoảng 2.000kg

Hiện Bộ Y tế đang phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới để theo dõi sát diễn biến của Zika để có các biện pháp giám sát, phòng chống dịch bệnh kịp thời. Theo thông tin trên báo VOV, Bộ Y tế sẽ mở rộng diện giám sát để chống dịch bệnh teo não, phụ nữ từng vùng dịch về và đều được khuyến cáo lấy mẫu xét nghiệm virus Zika. Chi phí xét nghiệm dịch sẽ được miễn phí.

Ngày 15/2/2016, Viện Pasteure TP HCM đã lấy mẫu ở 8 điểm để giám sát virus Zika. Bệnh nhân có triệu chứng hay không có triệu chứng virus Zika đều làm xét nghiệm.

Điều các chuyên gia y tế quan ngại nhất là 80% bệnh nhân có virus Zika không có triệu chứng, có trường hợp triệu chứng mờ nhạt sốt 37,5 độ C, điều này rất khó chẩn đoán lâm sàng nên phải làm xét nghiệm. Việc điều trị triệu chứng chứ không thể điều trị đặc hiệu được.

Vân Anh (T/h)

 

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang