Hoa chuối,mít non 'ăn' hóa chất: Đang chờ kết quả kiểm nghiệm

author 07:00 24/09/2016

(VietQ.vn) - Mấy ngày gần đây, vụ rau muống bào ngâm tẩm hóa chất độc hại chưa lắng xuống nay người tiêu dùng lại phát hoảng hoa chuối bào bị ngâm chất tẩy trắng.

Không chỉ có rau muống, nay bắp chuối bào cũng được ngâm tẩm hóa chất

Không chỉ có rau muống, nay hoa chuối bào cũng được ngâm tẩm hóa chất làm trắng. Ảnh: Người Lao Động 

Cụ thể, Người Lao Động cho biết, Chi cục Bảo vệ thực vật TP HCM vừa tổ chức thanh tra đột xuất việc sử dụng hóa chất nhuộm màu, chất bảo quản, chất tẩy trắng đối với nhóm sản phẩm bào (rau muống bào, bắp chuối bào) tại 3 chợ đầu mối nông sản thực phẩm trên địa bàn gồm Hóc Môn, Bình Điền và Thủ Đức. Theo đó, cả ba chợ đều có kinh doanh rau muống bào sẵn và rau muống bỏ lá.

Sau khi phát hiện, Chi cục Bảo vệ thực vật đã lấy 7 mẫu rau muống bào (4 mẫu có nguồn gốc từ xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi; còn lại ở Hóc Môn, Thủ Đức và quận 12) để kiểm tra các chỉ tiêu về kim loại nặng và tồn dư thuốc bảo vệ thực vật.

Trong đó, 2 mẫu lấy tại chợ Thủ Đức có kết quả không tồn dư kim loại nặng nhưng lại phát hiện tồn dư thuốc bảo vệ thực vật nhóm Dithiocarbamates với hàm lượng 0,06 mg/kg (mẫu nguồn gốc quận Thủ Đức) và hàm lượng 0,072 mg/kg (mẫu nguồn gốc quận 12).

Nhập khẩu kháng sinh thú y, thủy sản dùng sai mục đích sẽ bị ‘trảm’(VietQ.vn) - Cục Thú y - Bộ NN&PTNT cho biết, sẽ cấm các cơ sở nhập khẩu kháng sinh thú y, thủy sản sử dụng hoặc bán sai mục đích.

Riêng tại chợ Bình Điền (quận 8), Đoàn thanh tra nhận thấy có hoạt động bào hoa chuối bằng máy. Qua kiểm tra, đoàn đã phát hiện 2 cơ sở sản xuất hoa chuối bào có lưu trữ hóa chất (bột màu trắng không rõ nguồn gốc) và khai nhận sử dụng hóa chất này pha loãng với nước để ngâm bắp chuối bào. Hai cơ sở bào hoa chuối khác thì sử dụng chất bảo quản (Sodium Metabisulfite - E 223) nhưng chứng minh được nguồn gốc phụ gia sử dụng.

Ngay sau đó, đoàn thanh tra đã lấy 12 mẫu, bao gồm 6 mẫu hoa chuối bào (đã ngâm hóa chất), 3 mẫu nước có sử dụng hóa chất (bột màu trắng) và 3 mẫu hóa chất (bột màu trắng) gửi kiểm nghiệm chỉ tiêu chất tẩy trắng và đang chờ kết quả phân tích để xử lý tiếp theo.

Trước đó, Sài gòn Giải phóng đưa tin, vào chiều 7/9, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế đã phát hiện và bắt quả tang 4 cơ sở chế biến nông sản tại chợ đầu mối Phú Hậu  (thành phố Huế) do các bà Võ Thị Mai, Dương Thị Mỹ Dung, Dương Thị Thu và Đặng Thị Ngọc Anh làm chủ đang sử dụng một chất dạng bột không rõ nguồn gốc, xuất xứ để tẩy trắng các loại hoa chuối và mít non sau khi được thái lát mỏng để làm thực phẩm.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng tiến hành thu giữ tại các cơ sở trên gần 2kg bột dùng tẩy trắng, gần 10kg hoa chuối và mít non đã thái lát mỏng, đang được ngâm tẩy.

Các cơ sở khai nhận, mỗi ngày, mỗi một cơ sở đã chế biến, ngâm tẩy và phân phối cho các nhà hàng, quán ăn và các bà nội trợ tại các chợ ở thành phố Huế khoảng 100kg mít non và hoa chuối.

Lực lượng chức năng kiểm tra cơ sở ngâm tẩm bắp chuối bằng chất tẩy trắng

Lực lượng chức năng kiểm tra cơ sở ngâm tẩm bắp chuối bằng chất tẩy trắng. Ảnh: Sài gòn Giải phóng 

Hoa chuối và mít non khi để lâu sẽ có màu đen vì vậy để các thực phẩm trên trở nên tươi trắng, bắt mắt người tiêu dùng thì họ đã mua chất bột nói trên về pha với nước để tẩy trắng các loại thực phẩm này.

Cũng theo các chủ cơ sở chế biến nông sản thì họ đều không biết loại bột tẩy trắng trên có nguồn gốc, xuất xứ từ đâu nhưng được bày bán rất phổ biến tại các chợ lớn trên địa bàn thành phố Huế.

 An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang