Hoa giả mới xuất xưởng có thể gây ngộ độc

author 16:16 24/01/2013

Các loại hoa giả được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng vì đẹp mắt, có độ bền cao, dễ bảo quản. Tuy nhiên, ít người biết rằng, hoa giả mới xuất xưởng có chứa các chất dung môi hữu cơ có thể gây ngộ độc.

Thị trường hoa giả đang độ vào mùa. Ngay từ những ngày đầu tháng Chạp, thị trường hoa vải, hoa nhựa đã dần nhộn nhịp. Trên các đường phố, những cửa hàng bày bán hoa giả mọc lên ngày càng nhiều, các hàng bán dạo hoa giả cũng đông hơn. Một số chủ tiệm kinh doanh hoa vải lâu năm cho hay, kể từ rằm tháng Chạp trở đi, việc mua bán các loại hoa giả sẽ vào thời kỳ cao điểm.

Ưu điểm của các loại hoa giả là có độ bền cao, dễ bảo quản, lại không tốn công chăm sóc. Vì thế, hoa giả ngày càng được nhiều người ưa chuộng. 
 
Hơn nữa, Tết đến, hoa tươi sẽ đắt hơn ngày thường rất nhiều. Mà dùng hoa tươi thì sẽ nhanh hỏng. Vì thế, nhiều người tính chuyện chuyển sang chơi hoa giả để tiết kiện. Chị Nguyễn Thu Phương (Hà Đông, HN) cho biết, năm nay, nhà chị sẽ dùng nhiều hoa giả, chỉ mua một ít hoa tươi về để bàn.
 
Với kỹ thuật sản xuất ngày càng hiện đại, hoa giả đẹp tự nhiên và sống động như hoa thật. Hoa giả "thật" đến nỗi nếu không tinh mắt, người tiêu dùng có thể nhầm lẫn đó là hoa thật. 
Các loại hoa nhựa bán trên thị trường
Các loại hoa nhựa bán trên thị trường
 
Hoa giả được chia thành nhiều loại: cắm bình, treo tường hoặc làm giàn trang trí. Giá cả phụ thuộc vào chất liệu, xuất xứ, mức độ công phu...
 
Trên thị trường hiện nay, hoa thật có bao nhiêu loại thì gần như hoa giả cũng có bấy nhiêu. Chủng loại hoa giả rất đa dạng. Tuy nhiên, khách hàng ưa chuộng nhất là các loại hoa như tuylip, hoa hồng... Riêng những loại hoa này cũng có đến hàng chục mẫu mã, màu sắc khác nhau. Bên cạnh đó, còn các loại hoa phụ kiện giả.
 
Hoa giả giờ không chỉ là những cành hoa bằng nhựa, bằng nilon truyền thống. Thị trường hiện nay còn có nhiều hoa bằng lụa, bằng vải voan... rất đẹp mắt.
Năm nay, giá hoa giả tăng nhẹ so với năm trước, với mức tăng dao động từ 10-15% . Tăng mạnh nhất là các loại hoa có chất liệu cao cấp được nhập từ nước ngoài. Theo các chủ hàng, trong năm nay, các loại hoa lan, mai bonsai cỡ nhỏ, giá vài trăm ngàn sẽ "lên ngôi".
 
Nhiều người nghĩ rằng, hoa giả thì không có mùi, không độc. Tuy nhiên, hoa giả mới xuất xưởng cũng có thể gây ngộ độc.
 
Chị Phương (Hà Nội) trong một lần đi mua sắm đã mua một chậu mai vàng về trưng bày. Chồng chị đi làm về tưởng hoa thật chạy lại ngắm, sờ, ngửi. Nhưng chỉ sau vài phút, anh cảm thấy bị đau đầu vì bình hoa đẹp ấy có mùi rất hắc.
 
Theo các chuyên gia, để làm hoa giả, người ta phải dùng các chất kết dính như hồ và keo dán. Chính các chất kết dính có chứa các dung môi hữu cơ là tác nhân gây mùi hắc. Đặc trưng của dung môi hữu cơ là tính dễ bay hơi, có khả năng tác động có hại đến con người qua đường hô hấp. Tiếp xúc với các chất này, con người sẽ cảm thấy cay mắt, chóng mặt, nhức đầu, mệt mỏi...
 
Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, những loại hoa giả để lâu sẽ không còn mùi. Chỉ có những sản phẩm mới "xuất xưởng" mới có mùi vì keo dính chưa khô, mùi hắc chưa bay hết.
 
Vì thế, nếu mua hoa giả mà có mùi thì không nên để trong phòng kín, vì dễ gây cảm giác mệt mỏi, khó thở. Hãy để chỗ thông thoáng, sau một thời gian, mùi sẽ bay đi. Khi đó, có thể mang hoa để chỗ nào tùy thích.
 
Theo VEF
 
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang