Loa kèn được mùa, nông dân phấp phỏng lo âu

author 10:43 27/03/2018

(VietQ.vn) - Nếu những năm trước, đầu mùa hoa loa kèn thường có mức giá khá cao khoảng 100 nghìn đồng/chục thì năm nay, loại hoa này đang được bán với mức giá rẻ đến bất ngờ, chỉ bằng khoảng 1/3.

Được coi là “nữ hoàng” của những loại hoa, hoa loa kèn cùng sắc trắng tinh khôi đã chiếm được cảm tình của nhiều người dân Hà thành. Trong mười hai mùa hoa tương ứng với 12 tháng trong năm của đất thủ đô thì hoa loa kèn đại diện cho tháng Tư, tháng của những ngày đầu hạ. Thời điểm hiện tại, tuy chưa đến tháng Tư nhưng sắc trắng tinh khôi của hoa loa kèn đã ngập tràn phố phường. 

Theo khảo sát của PV, mức giá hoa loa kèn năm nay khá rẻ chỉ khoảng 30.000 đồng/chục.

Hoa loa kèn đầu mùa có giá rẻ bất ngờ

 Hoa loa kèn đầu mùa có giá khá rẻ chỉ khoảng 30.000 đồng/bó.

Tại cánh đồng trồng hoa Tây Tựu (Bắc Từ Liêm – Hà Nội), nơi được coi là vựa hoa loa kèn lớn nhất thủ đô, những ngày này có hàng nghìn thương lái về thu mua hoa loa kèn. So với những năm trước, giá hoa loa kèn thời điểm hiện tại khá rẻ.

Chia sẻ với Chất lượng Việt Nam online (Viet Q.vn), ông Phạm Văn Tân – chủ một vườn hoa loa kèn cho biết:" Mùa hoa loa kèn năm nay vào mùa sớm hơn. Nếu mọi năm, phải đến giữa tháng Tư hoa mới nổ rộ, thì năm nay, cuối tháng 3 hoa bắt đầu cho thu hái. Tuy nhiên, số lượng chưa nhiều, giá hiện tại so với năm 2017 là rẻ hơn một nửa. Bởi vì, từ Tết đến giờ thời tiết liên tục ấm và hoa được mùa".

“Hoa đầu mùa có mùi thơm hơn, tuy nhiên cánh hoa chưa to như khi chính vụ. Năm nay, thời tiết thuận lợi nên được mùa hoa loa kèn. Có thể khi chính vụ, giá hoa còn thấp hơn hiện tại,” ông Tân nói.

Còn tại vườn hoa loa kèn của bà Nguyễn Thị Thanh thì những bông hoa đầu tiên cũng đã cho thu hoạch. Và mỗi ngày, nhờ bán hoa nở sớm, bà Thanh cũng mang về thu nhập cho gia đình chừng 3.000.000 đồng.

“Thời tiết không quá lạnh nên hoa nở sớm. Tuy nhiên công chăm sóc cũng vất vả vì sâu bệnh nhiều. Nhưng đến thời điểm này, có thể nói, năm nay hoa được mùa. Cánh đồng hoa của tôi đã bắt đầu cho thu hái. Mỗi ngày cũng khoảng trăm bó hoa. Khách hàng chủ yếu là các thương lái mua giá buôn, một bộ phận rất nhỏ là khách lẻ từ Hà Nội về mua hoa tại vườn”, bà Thanh cho biết.

Hoa loa kèn đầu mùa có giá rẻ bất ngờ

 Tháng Tư là thời điểm mà hoa loa kèn nở rộ.

Dù được mùa hoa nhưng nhiều người dân trồng hoa tại Tây Tựu vẫn “nửa mừng, nửa lo”. Bởi, theo nhiều người dân, được mùa nên giá hoa thấp. Nhiều người trồng hoa lo rằng, khi hoa chính vụ giá sẽ xuống thấp và tính ra so với công sức trồng hoa thì năm nay doanh thu không bằng được mọi năm.

Hoa loa kèn đầu mùa có giá rẻ bất ngờ

 Tuy được mùa nhưng người nông dân Tây Tựu vẫn lo lắng liệu hoa loa kèn năm nay có rớt giá?

Bà Nguyễn Thị Huệ, chủ một vườn hoa loa kèn tại Tây Tựu chia sẻ, những năm trước đầu mùa hoa rất đắt. Nhưng chỉ độ khoảng một tuần sau đó, thời tiết nắng ấm hoa sẽ nở rộ và giá hoa cũng vì thế mà xuống theo.

“So với những năm trước, giá hoa năm nay thời điểm hiện tại thấp hơn rất nhiều. Tôi lo rằng, sang tháng hoa nở nhiều, giá hoa sẽ giảm”, bà Huệ nói.

Cũng suy nghĩ như bà Huệ, ông Hoàng Văn Minh cũng phấp phỏng lo rằng, năm nay giá hoa sẽ rẻ bởi diện tích hoa tăng, năng suất hoa tăng, thời tiết thuận lợi. Cùng với đó, người chơi hoa có thể chỉ thích thú chơi hoa đầu mùa nhưng sau đó lại chọn lựa khác.

“Cũng giống như hoa ly, đầu mùa bao giờ giá cũng tốt hơn và các thương lái về tận ruộng thu mua. Tuy nhiên, ngay sau đó, khi hoa nở rộ thì giá lại xuống mức rất thấp. Chúng tôi phải chở hoa đến các chợ đầu mối bán buôn, mà nhiều khi còn ế. Lúc đó, các thương lái lại được thể ép giá vì không bán hoa thì không được mà bán rẻ quá thì đúng là mất công sức trồng”, ông Minh cho biết.

Phương Nam 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang