Hoàn thiện hệ thống thống kê, đánh giá, đo lường KH&CN, đổi mới sáng tạo

author 12:09 24/11/2014

(VietQ.vn) - Trong 2 ngày, 24-25/11/2014, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo quốc tế “Hoàn thiện hệ thống thống kê, đánh giá, đo lường Khoa học và Công nghệ (KH&CN), đổi mới sáng tạo” với sự tham dự của trên 150 đại biểu quốc tế.

Hội thảo lần này cũng là dịp ra mắt chính thức và đi vào hoạt động của Tiểu dự án “Hoàn thiện hệ thống thống kê, đánh giá, đo lường KH&CN và đổi mới sáng tạo” (FIRST-NASATI), dự án ODA do Ngân hàng thế giới tài trợ và Cục Thông tin KH&CN Quốc gia chủ trì tổ chức thực hiện.

Toàn cảnh hội thảo

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Quốc Khánh cho biết: để triển khai các hoạt động KH&CN trong thời gian tới, theo tinh thần của Luật KH&CN năm 2013 và các văn bản hướng dẫn, công tác chỉ đạo, điều hành của Bộ KH&CN đòi hỏi phải không ngừng đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả trên cơ sở những thông tin thống kê và đánh giá chính xác, đầy đủ, cập nhật. Hoạt động thống kê, đo lường, đánh giá KH&CN cung cấp những số liệu chính xác bằng chứng thuyết phục nhất phục vụ công tác hoạch định chiến lược, chính sách, chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện các hoạt động KH&CN. Trong xu thế hội nhập quốc tế hiện nay, công tác thống kê, đo lường, đánh giá KH&CN hơn lúc nào hết đòi hỏi phải được xây dựng và phát triển theo hướng hiện đại, đáp ứng yêu cầu quản lý và phục vụ so sánh quốc tế.

Hội thảo lần này được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức về vai trò của thống kê, đo lường, đánh giá với công tác quản lý và triển khai các hoạt động KH&CN nói chung. Đặc biệt, tại Hội thảo các chuyên gia quốc tế sẽ đưa ra các cách tiếp cận quốc tế đối với những vấn đề liên quan trong lĩnh vực này, đồng thời đưa ra những kiến nghị những phương pháp luận thể áp dụng tại Việt Nam. Đây cũng là cơ hội quý báu để các chuyên gia trong nước và quốc tế trao đổi, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm triển khai công tác thống kê, đo lường, đánh giá KH&CN tại các nước. Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Quốc Khánh nhấn mạnh.

Một trong những mục tiêu quan trọng của Hội thảo lần này là nhằm giới thiệu Tiểu dự án FIRST – NASATI; phương pháp luận, kinh nghiệm của thế giới và khu vực về phát triển, tỏ chức thực hiện hoạt động trong lĩnh vực thống kê KH&CN, đặc biệt chú ý đến thống kê nghiên cứu và phát triển, thống kê đổi mới sáng tạo của thế giới; giám sát, đánh giá, đo lường hiệu quả của các tổ chức NC&PT trong cả khu vực công lập và tư nhân; lập bản đồ công nghệ và phân tích khoảng cách đổi mới công nghệ; và công bố báo cáo tổng quan về KH&CN, đổi mới sáng tạo của Việt Nam do Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) thực hiện.

Minh Hà

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang