Nguy cơ gây ung thư, hoạt chất glyphosate được loại bỏ khỏi thuốc bảo vệ thực vật

authorHòa Lê 17:42 11/04/2019

(VietQ.vn) - Theo ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, loại bỏ hoạt chất glyphosate để bảo vệ sức khỏe, bảo vệ nền nông nghiệp Việt Nam.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN &PTNT), hôm 10/4 ban hành quyết định cấm không cho sử dụng chất diệt cỏ glyphosate trong thuốc bảo vệ thực vật ở Việt Nam vì có nguy cơ gây các bệnh ung thư.

Quyết định của Bộ NN-PTNT được đưa ra sau một thời gian dài rà soát, thu thập các bằng chứng khoa học chứng minh hoạt chất glyphosate ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ con người và môi trường sinh thái. Trước đó, ngày 12/4/2016, Cục Bảo vệ thực vật đã quyết định tạm dừng đăng ký mới đối với tất cả sản phẩm có chứa hoạt chất glyphosate.

Cũng theo ông Hoàng Trung, qua rà soát thực tế ở các doanh nghiệp đến cuối tháng 3 vừa qua, cả nước hiện có khoảng 5 triệu lít glyphosate. Theo quyết định của Bộ NN-PTNT, quyết định này sẽ có hiệu lực sau 60 ngày kể từ ngày ký.

Hoạt chất gây ung thư glyphosate bị cấm sử dụng tại Việt Nam

 Thuốc diệt cỏ Roundup chứa chất glyphosate của Tập đoàn Monsanto là sản phẩm thuốc diệt cỏ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Hình chụp ngày 09/07/18

Glyphosate là hoạt chất thuốc trừ cỏ được sử dụng rộng rãi trên thế giới vì tác dụng diệt cỏ hiệu quả cao. Tại Việt Nam, từ năm 1994, Glyphosate đã được đăng ký vào Danh mục Thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam và đến nay có 104 tên thương mại chứa Glyphosate được đăng ký (Ban hành theo Thông tư số 03/2018/TT-BNNPTNT ngày 9/2/2018 và Thông tư số 13/2018/TT-BNNPTNT ngày 8/10/2018).

Mức độc hại của thuốc trừ cỏ có chứa hoạt chất Glyphosate đã được cảnh báo từ lâu. Việc lạm dụng các loại hóa chất diệt cỏ, trừ sâu bệnh trong thời gian dài không những gây ảnh hưởng môi trường mà còn để lại hậu quả nặng nề trước hết với sức khỏe của người dân - những người thường xuyên tiếp xúc với các loại hóa chất này và cả những người tiêu dùng.

Trên thế giới hiện có 40 quốc gia và vùng lãnh thổ nghiêm cấm đối với chất glyphosate này.

Tập đoàn Monsanto có trụ ở Hoa Kỳ sản xuất thuốc diệt cỏ nhãn hiệu Roundup có chứa chất glyphosate được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Tập đoàn này từng bị tòa án ở bang California hai lần ra phán quyết bồi thường tác hại cho khách hàng sử dụng sản phẩm Roundup bị bệnh ung thư hồi tháng 10 năm 2018 và vào tháng 3 năm 2019.

Tập đoàn Monsanto là một trong những nhà cung cấp chất độc da cam cho quân đội Hoa Kỳ rải trong chiến tranh Việt Nam. Hội Nạn nhân chất độc da cam Việt Nam hồi năm 2004 đã đệ đơn lên toàn án quốc tế ở Pháp khởi kiện các công ty sản xuất hóa chất Mỹ, trong đó có Monsanto.

Hòa Lê (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang