Hoạt động công nhận hỗ trợ đắc lực cho công tác quản lý trong lĩnh vực xây dựng

author 18:39 29/06/2017

(VietQ.vn) - Hoạt động công nhận giữ vai trò quan trọng đối các tổ chức chứng nhận sự phù hợp, tổ chức hiệu chuẩn, thử nghiệm,giám định trong lĩnh vực xây dựng và hỗ trợ đắc lực cho công tác quản lý và bảo vệ người tiêu dùng trong lĩnh vực xây dựng.

Sự kiện: Hoạt động Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Hà Minh Hiệp phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Ngũ Hiệp

Hoạt động công nhận là một phần quan trọng nhất của một quốc gia để đảm bảo chất lượng của hệ thống đánh giá sự phù hợp - đảm bảo chất lượng của hoạt động thử nghiệm, hiệu chuẩn, chứng nhận và giám định.

Hoạt động công nhận giúp tạo sự tin cậy cho kết quả đánh giá sự phù hợp nên được sử dụng là công cụ hữu ích cho việc thừa nhận kết quả đánh giá sự phù hợp giữa các quốc gia với nhau góp phần thực hiện mục tiêu mà thương mại toàn cầu hướng tới “Một tiêu chuẩn, một kết quả đánh giá sự phù hợp, chấp nhận ở mọi nơi”.

Tại hội thảo “Công nhận mang đến sự tin cậy trong chất lượng công trình và môi trường xây dựng” do Văn phòng Công nhận Chất lượng - Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức sáng nay các vấn đề về vai trò của công nhận mang đến sự tin cậy trong chất lượng công trình và môi trường;

Tiêu chuẩn, đánh giá sự phù hợp và công nhận là những công cụ được xây dựng và thừa nhận để hỗ trợ ngành xây dựng, các chủ sở hữu xây dựng và những người vận hành từ các nhà thầu đến các nhà sản xuất, nhà thiết kế và kiến trúc sư, kỹ sư kết cấu và dân dụng;

Các nhà hoạch định chính sách, chính quyền địa phương và các cơ quan quản lý cũng sử dụng tiêu chuẩn, đánh giá sự phù hợp và công nhận để hỗ trợ cho xây dựng dựa trên các luật định, bảo vệ môi trường, an toàn công cộng, phòng chống gian lận, niềm tin của công chúng và sự đổi mới, sáng tạo… đã được đề cập.

Phát biểu tại hội thảo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Hà Minh Hiệp cho biết, chất lượng công trình và môi trường xây dựng là vấn đề được thế giới rất quan tâm và khẳng định vao trò quan trọng của hoạt động công nhận trong lĩnh vực này.

“Trong bối cảnh xây dựng đang ngày càng phát triển ở Việt Nam, chúng tôi đánh giá rất cao hoạt động đánh giá các công trình xây dựng. Hoạt động này đã đáp ứng nhu cầu của thế giới, đồng thời cũng giải quyết được các vấn đề trong nước. Có thể thấy, ngành xây dựng có tính cạnh tranh rất cao.

Bên cạnh vấn đề lợi nhuận thì các doanh nghiệp trong ngành xây dựng cũng phải đảm bảo chất lượng công trình và môi trường xây dựng. Theo đó, hoạt động công nhận sẽ có vai trò quan trọng trong việc tăng cường kiểm soát, khuyến khích ngành tốt hơn và hiệu quả hơn trong công tác xây dựng thiết kế, và thực hiện các quy định về an toàn kỹ thuật, an toàn lao động trong xây dựng”, ông Hiệp cho biết.

Hội thảo ghi nhận nhiều ý kiến tham luận xinh quanh vấn đề "Công nhận tạo sự tin cậy trong chất lượng công trình và môi trường xây dựng". Ảnh: Ngũ Hiệp

Đề cập đến vai trò của tổ chức công nhận, theo ông Trần Bảo, đại diện Hội đồng Công nhận Việt Nam, hoạt động công nhận giữ vai trò hết sức quan trọng không chỉ đối với bản thân các tổ chức chứng nhấn sự phù hợp, tổ chức hiệu chuẩn, tổ chức thử nghiệm, tổ chức giám định trong lĩnh vực xây dựng cũng như đối với các tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh mà còn hỗ trợ đắc lực cho các cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực quản lý các hoạt động tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng sản phẩm hàng hóa, dịch vụ và cả trong công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong lĩnh vực xây dựng.

Tại hội thảo ghi nhận nhiều ý kiến tham luận của các đại biểu đến từ các đơn vị liên quan đề cập đến các vấn đề về nâng cao độ tin cậy, chất lương dịch vụ đối với các tổ chức hoạt động kiểm định, giám định, chứng nhận sản phẩm khi áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế; hoạt động công nhận trong lĩnh vực và bài học thực tế của Quatest 3 hay vai trò của công nhận trong lĩnh vực y tế dự phòng.

‘Thả’ điều kiện hoạt động chứng nhận hàng hóa xuất khẩu sẽ bị trả về nhiều hơn?(VietQ.vn) - Đại diện VCCI cho rằng cần để DN tự quyết trong việc lựa chọn nhân lực cho tổ chức chứng nhận. Liệu điều này có phù hợp với mục tiêu lập lại trật tự công trong lĩnh vực đánh giá sự phù hợp vốn đã ầm ĩ lâu nay?

 Bảo Anh

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang