Hoạt động đo lường hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế

author 16:04 18/01/2019

(VietQ.vn) - Ngày 18/1, Tổng cục TCĐLCL phối hợp Hội Đo lường Việt Nam tổ chức hội thảo Hoạt động đo lường hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế.

Sự kiện: Hoạt động Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng

Hội thảo nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng Ngày Đo lường Việt Nam 20/1.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TCĐLCL) Trần Văn Vinh nhận định, kinh tế Việt Nam đã bước vào nền kinh tế thế giới với nhiều cơ hội mới mở ra cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu. Tuy nhiên, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam còn thấp so với các nước trong khu vực Cộng đồng kinh tế ASEAN.

Tổng cục trưởng Trần Văn Vinh phát biểu khai mạc hội thảo. 

Trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, các doanh nghiệp phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức. Để vượt qua những khó khăn, nâng cao năng lực cạnh tranh trong tiến trình hội nhập, bản thân các doanh nghiệp phải đóng vai trò nòng cốt nắm bắt được những chuẩn mực khu vực và quốc tế.

“Hỗ trợ hoạt động về đo lường cho doanh nghiệp là một phần công việc rất quan trọng nhằm đảm bảo cho doanh nghiệp cho ra đời những sản phẩm có chất lượng tốt, sức cạnh tranh cao trên thị trường trong nước và quốc tế”, ông Vinh nhấn mạnh.

Năm 2018, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án “Tăng cường, đổi mới hoạt động đo lường để hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế giai đoạn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”. Theo Tổng cục trưởng Trần Văn Vinh đây cũng chính là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam có những cơ chế, phương thức, giải pháp từ đó chủ động điều chỉnh chiến lược kinh doanh phù hợp.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng tham dự  hội thảo và Lễ kỷ niệm ngày Đo lường Việt Nam. 

Đại diện lãnh đạo Tổng cục, Hội Đo lường Việt Nam và Viện Đo lường Việt Nam thảo luận cùng các đại biểu tham dự hội thảo.

Theo ông Cao Xuân Quân – Viện trưởng Viện Đo lường Việt Nam, hiện nay hoạt động đo lường hỗ trợ doanh nghiệp thể hiện thông qua các hoạt động như: Phát triển hạ tầng kỹ thuật đo lường; nghiên cứu phát triển; tư vấn, thử nghiệm thành thạo; chuyển giao công nghệ; đảm bảo đo lường chính xác; tăng cường quan hệ quốc tế; nâng cao chất lượng sản phẩm; kiểm soát chất lượng hàng hóa xuất nhập khẩu…

Tuy nhiên, hoạt động đo lường hỗ trợ doanh nghiệp trên thực tế vẫn còn nhiều hạn chế. Ông Quân cho biết, hạ tầng đo lường quốc gia thiếu đồng bộ, hạ tầng đo lường các bộ ngành chưa được tập trung đầu tư, nguồn nhân lực còn yếu…

Ông Cao Xuân Quân - Viện trưởng Viện Đo lường phát biểu tại hội thảo. 

Hội thảo ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp đến từ các nhà khoa học, đại diện các Chi cục TCĐLCL địa phương và các doanh nghiệp. 

“Do vậy, Đề án “Tăng cường, đổi mới hoạt động đo lường để hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế giai đoạn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” sẽ giải quyết tốt các vấn đề tồn tại nêu trên”, ông Quân nói.

Hội thảo ghi nhận nhiều tham luận đến từ đại diện Bộ NN&PTNT về vấn đề đo lường trong khí tượng thủy văn; Tham luận về hoạt động đo lường hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập của Chi cục TCĐLCL Bắc Ninh; Tham luận của EVNHANOI về nâng cao năng lực đo lường, kinh doanh điện năng và dịch vụ khách hàng tiến tới cạnh tranh, hội nhập quốc tế.

Bên cạnh đó, hội thảo cũng ghi nhận nhiều ý kiến từ các nhà khoa học, nhà quản lý và doanh nghiệp xung quanh các vấn đề khó khăn, vướng mắc và đề xuất những giải pháp nhằm phát triển hoạt động đo lường, đáp ứng yêu cầu phục vụ KT-XH và hội nhập quốc tế.

Cùng ngày, Lễ kỷ niệm Ngày Đo lường Việt Nam cũng đã được Tổng cục TCĐLCL và Hội Đo lường Việt Nam tổ chức.

Đo lường có vai trò quan trọng đối với đời sống, sản xuất, nghiên cứu khoa học, an ninh và quốc phòng. Đo lường thống nhất và chính xác góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo công bằng trong thương mại, bảo vệ môi trường và sức khoẻ của nhân dân, phát triển được khoa học - công nghệ.

Có thể nói đo lường thống nhất và chính xác là công cụ quan trọng trong việc nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả của toàn bộ nền kinh tế quốc dân và công bằng xã hội.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh 08/SL ngày 20/1/1950 thống nhất đo lường nước ta theo Hệ Mét là hệ đơn vị đo lường khoa học và tiên tiến trên thế giới.

Ngày 11/10/2001 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định lấy ngày 20/01 hàng năm là ngày Đo lường Việt Nam.

 

Hoạt động đo lường bứt phá, phát triển(VietQ.vn) - Tổng cục trưởng Tổng cục TCĐLCL Trần Văn Vinh đã đánh giá cao những thành tích đạt được của Viện Đo lường Việt Nam (ĐLVN) trong năm 2018 và kỳ vọng sẽ tiếp tục có những bứt phá, phát triển trong năm 2019.

Bảo Anh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang