Hội chứng 'dính' điện thoại trước khi đi ngủ sẽ gây ra những tác hại khủng khiếp

author 19:48 09/08/2017

(VietQ.vn) - Thói quen sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ là vô cùng nguy hiểm, thói quen này là nguyên nhân của hàng loạt những căn bệnh nghiêm trọng.

Hiện nay, điện thoại là vật “bất ly thân” của con người và được sử dụng mọi lúc mọi nơi. Không ít người 'dính' điện thoại đến mức kể cả khi đi ngủ tay vẫn còn cầm điện thoại. Nhiều người cho rằng thói quen này vô hại nhưng lại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Nhiều người còn biện minh cho thói quen này rằng việc sử dụng điện thoại sẽ giúp dễ ngủ hơn.

Việc sử dụng điện thoại vào ban đêm là nguyên nhân của nhiều bệnh nguy hiểm.  

ThS. Chu Văn Điểu (Chuyên khoa Thần kinh -Từng làm việc tại Bệnh viện Tâm thần TW) cho biết:" Điện thoại, máy tính bảng, ti vi… phát ra ánh sáng xanh. Loại ánh sáng xanh này có thể ức chế sản xuất hormone melatonin phá vỡ nhịp sinh học thức ngủ của chúng ta. Tác hại chính của điện thoại là ánh sáng xanh phát ra gây ảnh hưởng đến nhịp sinh học tự nhiên của cơ thể. Ánh sáng xanh có thể kích hoạt các tế bào thần kinh trong não, ngăn không cho chúng ta cảm thấy buồn ngủ".

Theo các chuyên gia y tế, hormone melatonin quan trọng này duy trì nhịp sinh học của cơ thể, là một chất chống oxy hóa rất hiệu quả, ảnh hưởng tích cực đến hệ miễn dịch và quá trình lão hóa. Nếu có tác nhân gây ức chế melatonin sản sinh thì có thể gây nguy cơ dẫn đến các bệnh như ung thư, suy giảm hệ miễn dịch, tiểu đường loại 2, hội chứng chuyển hóa, béo phì và bệnh tim mạch.

Tính năng cảnh báo trẻ em bị bỏ quên trong ô tô vô cùng độc đáo(VietQ.vn) - Tính năng cảnh báo nếu người lớn để trẻ nhỏ lại một mình trong xe ô tô sẽ vô cùng hữu ích, vì nó sẽ giúp giảm thiểu những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, việc sử dụng điện thoại vào ban đêm sẽ càng khiến giấc ngủ lâu đến hơn, bất cứ tác nhân nào như tin nhắn, cuộc gọi, ánh sáng màn hình... đều ảnh hưởng đến giấc ngủ. Nếu như vào ban đêm mà không có được giấc ngủ sâu thì vào ban ngày cơ thể cảm thấy mệt mỏi hơn vào ngày hôm sau.

Anh Nguyễn Thuân (Hà  Đông) cho hay: "Vào buổi tối tôi thường vào facebook, zalo, hay xem youtube đến tận lúc khi nào ngủ mới thôi, được một thời gian tôi thấy mắt mình có dấu hiệu khô, mờ. đi khám tại bệnh viện Mắt trung ương thì được kết luận là tôi bị cận. Tôi chỉ làm việc chân tay nên có lẽ nguyên nhân là từ chiếc điện thoại di động".

Trong phòng tối hoặc thiếu ánh sáng (trong thời gian dài), tia điện sẽ chiếu thẳng vào mắt. Nó sẽ gây khô kết mạc trong thời gian dài, làm tăng khả năng đục thủy tinh thể, dễ gây mỏi, nhức, đau mắt và lâu dần có thể làm tăng nguy cơ cận thị.

Vì vậy, trước khi đi ngủ, hãy tắt điện thoại trước 2 tiếng, đặc biệt với trẻ em càng không nên cho sử dụng điện thoại vào buổi tối để trẻ có thể tập trung vào giấc ngủ và không tạo thói quen xấu như phải dỗ trẻ ngủ bằng điện thoại. 

Minh Châu

 

 

 

 

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang