Hối lộ triệu đô chạy án Phương "Ninh Hột"

author 07:43 11/05/2013

Viện KSND tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố 4 bị can trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đưa hối lộ và môi giới hối lộ liên quan đến anh em Nguyễn Tiến Phương (tức Phương “Ninh Hột"), trùm “xã hội đen” ở Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

Báo thanh niên nêu rõ các bị can gồm: Mạc Văn Nam (48 tuổi, ngụ tại Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội); Đỗ Thị Phường (42 tuổi, ngụ tại P.Hòa Lạc, TP.Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh); Phạm Trọng Du (61 tuổi, ngụ tại Q.Hoàng Mai, TP.Hà Nội) và Phạm Anh Tuấn (39 tuổi, ngụ tại TP.Hải Dương, tỉnh Hải Dương).

Theo cáo trạng, vào tháng 6.2009, Phương “Ninh Hột” và em trai là Nguyễn Tiến Chung bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Ninh, bắt giữ về hành vi giết người. Trước đó, vào cuối tháng 5.2009, do mâu thuẫn trong làm ăn, Phương chỉ đạo em trai là Nguyễn Tiến Chung và đàn em đánh đập, bắt anh Lê Văn Điệp và Nguyễn Văn Trí là nhân viên của một doanh nghiệp đưa sang biên giới rồi giết hai người này.
Các đối tượng trong vụ án ông trùm Phương
Các đối tượng trong vụ án ông trùm Phương "Ninh Hột" tại phiên tòa xét xử
 
Đến khoảng tháng 9.2009, Nguyễn Thị Hằng là em gái của Phương và Chung biết các anh trai khó thoát tội nên đã đưa 600.000 USD (tương đương 10,4 tỉ đồng) cho Phạm Trọng Du để nhờ tìm người chạy án. Qua các phương tiện thông tin đại chúng, Du biết vụ án Phương “Ninh Hột” rất nghiêm trọng phức tạp không thể chạy được nên sau đó đã trả lại cho Hằng 9,1 tỉ đồng tiền mặt.
 
Tiếp đó, từ tháng 9 đến tháng 12.2009, thông qua giới thiệu của Du, Đỗ Thị Phường (là vợ của Chung) đã đưa hối lộ 500.000 USD (tương đương 8,7 tỉ đồng) cho Phạm Anh Tuấn và Mạc Văn Nam để tìm người lo chạy án giúp anh em Phương “Ninh Hột” được tại ngoại và thoát án tử hình.
 
Nam và Tuấn vốn là người Kinh doanh tự do nhưng trong một lần gặp Du tại Hải Dương đã “nổ tung trời” về mối quan hệ rộng và có khả năng can thiệp lên nhiều cấp tố tụng. Đến ngày 26.8.2010, TAND tỉnh Quảng Ninh đưa vụ án ra xét xử và tuyên phạt cả hai anh em Phương “Ninh Hột” mức án tử hình.
 
Sau phiên tòa này, Phường và Hằng biết Tuấn lẫn Nam không giúp được gì cho việc chạy án nên đã nhờ một nhóm xã hội đen khác bắt giữ Phạm Tuấn Anh để đòi tiền. Qua vụ việc này, cơ quan công an đã phát hiện ra vụ chạy án triệu đô trên.
 
Vụ án đặc biệt nghiêm trọng gây bàn tán xôn xao dư luận nhiều năm qua, không chỉ ở Quảng Ninh mà còn khắp cả nước, sau khi vào cuộc điều tra làm rõ, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh truy tố xét xử với tội danh “ Giết người” dành cho các bị cáo Nguyễn Tiến Phương (SN 1957) cùng em ruột Phương là Nguyễn Tiến Chung (SN1961) và Bùi Hải Bài (SN 1957) cùng làm nghề buôn bán, trú tại TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.
 
Theo tài liệu truy tố của cơ quan chức năng, do mâu thuẫn giữa Nguyễn Tiến Phương - Giám đốc Công ty Quang Phát và Lê Hữu Vinh - Phó giám đốc Công ty TNHH Hồng Kông trong việc làm ăn tại khu vực bến Lục Chắn thuộc xã Hải Sơn, TP Móng Cái như sau: ngày 27-28/5/2009, Vinh gọi điện thoại xin Phương để đi nhờ đường qua xã Hải Sơn nhằm mục đích xuất khẩu hàng đông lạnh sang Trung Quốc nhưng không được Phương đồng ý vì đang làm cầu, đường. Vinh bực tức, sau đó hai bên đe dọa đánh nhau.
 
Đến chiều ngày 29/5, Vinh cùng Lê Văn Điệp, Nguyễn Văn Trí và 4 người khác đi xe máy vào Trạm Bộ đội biên phòng xin xuất hàng qua biên giới và được đồng ý. Điệp, Trí cùng Đoàn Quyết Chiến ở lại bến Lục Chắn chờ xuống hàng, còn Vinh cùng những người khác đi ô tô về TP Móng Cái.
 
Khi vào bến Lục Chắn, Phương phát hiện có nhiều người lạ tại khu vực xuất hàng, Phương đã ra lệnh kêu đàn em đến “xử lý”. Trùm vùng biên Nguyễn Tiến Phương (tức Phương “ Linh hột”) đã chỉ đạo cho Bùi Hải Bài gọi điện cho Nguyễn Tiến Chung đưa người, mang theo vũ khí lên đánh các anh Điệp và Trí.
 
Ngay sau đó, Chung cùng Vũ Ngọc Tuất (tức Chấn), Nông Văn Môn, Vũ Huy Đô, Ty Tuấn Luân dùng súng bắn và dùng đá đánh đập làm anh Điệp và Trí bị thương nặng. Không dừng lại ở đó, Phương còn chỉ đạo Chung và Thu đưa các anh Điệp và Trí sang bên kia biên giới. Tại Trung Quốc, Chung cùng Tuất và một nhóm người Trung Quốc tiếp tục đánh chết anh Điệp và anh Trí. Sau đó, Chung đưa 20 vạn NDT (do Phương đưa cho Chung trước đó) cho nhóm người Trung Quốc để thủ tiêu xác hai anh Điệp và Trí…
 
Sau khi vào cuộc, CQĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã bắt khẩn cấp Nguyễn Tiến Chung về tội “bắt giữ người trái phép” và bắt tiếp các đối tượng có liên quan gồm Phương, Thông, Bài, Kiêm và Cường. Thông báo quyết định truy nã các đối tượng đã bỏ trốn sau khi gây án gồm: Vũ Ngọc Tuất, Nông Văn Môn, Vũ Huy Đô, Ty Tuấn Luân và Khổng Thanh Thu.
 
Qúa trình điều tra, Nguyễn Tiến Chung đã khai nhận việc Phương chỉ đạo cho Bài gọi điện bảo Chung lên giải quyết tranh chấp tại bến Lục Chắn là có thật. Chung khai đã gặp và đưa số tiền 20 vạn NDT cho một người tên là Tuất tại bến đò bên Trung Quốc. Chung cũng khai nhận rằng, Phương “Linh hột” đã đưa Chung số tiền 20 vạn NDT mục đích để Chung mang sang Trung Quốc cứu chữa cho anh Điệp và anh Trí.
 
Sau sự việc xẩy ra, gia đình anh em trùm vùng biên Phương “Linh hột” đã bồi thường cho 2 gia đình anh Trí 150 triệu đồng, anh Điệp 10 ngàn NDT và 100 triệu đồng. Ngày 25/3/2010, VKSND tỉnh Quảng Ninh đã ra Quyết định truy tố Phương, Chung, Bài tội danh “ Giết người”; truy tố Nhâm Đức Thông và Phạm Văn Kiêm tội “ Che giấu tội phạm”; truy tố Nguyễn Thế Cường tội “ Không tố giác tội phạm” chuyển hồ sơ sang tòa án cùng cấp xét xử.
 
Ngày 26/8/2010, HĐXX sơ thẩm TAND tỉnh Quảng Ninh đã tuyên mức án tử hình dành cho anh em Nguyễn Tiến Phương và Nguyễn Tiến Chung; Bùi Hải Bài: Tù chung thân; Nhâm Đức Thông và Phạn Văn Kiêm cùng mức án 4 năm tù; Nguyễn Thế Cường nhận mức án 18 tháng tù.
 
Sau phiên tòa, các bị cáo bị tuyên án tại phiên sơ thẩm đều có bản kháng cáo gửi lên Tòa phúc thẩm TAND Tối cao. Ngày 18/1/2011, HĐXX Tòa phúc thẩm TAND Tối cao đã tuyên phạt 20 tù dành cho Nguyễn Tiến Phương, tức Phương “Linh hột”; Nguyễn Tiến Chung: Tù chung thân; Bùi Hải Bài: 15 năm tù; giữ nguyên mức án sơ thẩm đối với các bị cáo cònlại.
 
Xét thấy vụ án còn một số khuất tất cần làm sáng tỏ, ngày 07/12/2011, Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã ra Quyết định giám đốc thẩm tuyên huỷ bán án phúc thẩm để xét xử lại.
 
Tại phiên xét xử lại phiên tòa phúc thẩm vào ngày 29/6, Đại diện VKSND Tối cao đã đọc phần luận tội dành cho các hành vi các bị cáo và đề nghị HĐXX tuyên phạt mức án tử hình đối với Nguyễn Tiến Phương, đề nghị mức án chung thân dành cho bị cáo Nguyễn Tiến Chung và 20 năm cho bị cáo Bùi Hải Bài.
 
P.V (tổng hợp)
 
 
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang