Hội thảo và Triển lãm sản phẩm sáng tạo có khả năng thương mại hóa tại Hà nội

author 09:24 22/10/2017

(VietQ.vn) - Ngày 21/10/2017, tại Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã phối hợp với Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội tổ chức Hội thảo và Triển lãm sản phẩm sáng tạo có khả năng thương mại hóa.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng Phát biểu tại Hội thảo và triển lãm

Tham dự Hội thảo và triển lãm có Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng; Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương Binh và Xã hội Lê Quân; lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ KH&CN; đại diện Lãnh đạo Tổng cục Giáo duc nghề nghiệp; đại diện Lãnh đạo Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, Ban thi đua khen thưởng thành phố Hà Nội; Lãnh đạo một số Sở của Hà Nội: Sở KH&CN, Sở Nội Vụ, Sở Kế hoạch - Đầu tư và Lãnh đạo một số sở KH&CN các tỉnh, thành phố; Đại diện Lãnh đạo một số trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu; sàn giao dịch công nghệ; các nhà sáng chế, nhà đầu tư trong và ngoài nước, đại diện các doanh nghiệp và một số Quỹ đầu tư. Hội thảo đã thu hút được gần 300 đại biểu tham dự.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ KH&CN cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ trong công tác phát triển thị trường công nghệ, trong những năm gần đây, các Bộ, ngành địa phương đã tích cực phối hợp triển khai các hoạt động cũng như ban hành các văn bản quy phạm pháp luật và các văn bản hướng dẫn khác nhằm xúc tiến phát triển thị trường công nghệ. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực tế về công tác phát triển thị trường công nghệ nói chung, việc đưa các kết quả nghiên cứu, các sáng chế vào cuộc sống nói riêng vẫn còn nhiều vướng mắc, bất cập, đòi hỏi sự chung tay góp sức nhiều hơn nữa của các Bộ, ngành, địa phương nhằm tháo gỡ những nút thắt gây cản trở sự phát triển của thị trường khoa học và công nghệ.

Lễ ký kết hợp tác giữa các đơn vị với Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội

Hội thảo này nhằm giới thiệu, giải thích làm rõ hơn các mục tiêu, nội dung liên quan đến công tác phát triển thị trường công nghệ, đồng thời việc tổ chức triển lãm công nghệ và những ý tưởng sáng tạo của các nhà khoa học, nhà sáng chế và tuổi trẻ từ các trường Đại học, cao đẳng sẽ là cơ hội để các nhà đầu tư trong nước và quốc tế quan tâm đến các sản phẩm có tiềm năng thương mại hóa để đầu tư cho phát triển sản phẩm. Thứ trưởng Trần Văn Tùng nhấn mạnh:"Với mục tiêu phát huy hiệu quả những thành tựu về sáng chế, công nghệ mới trong các lĩnh vực vào phát triển kinh tế xã hội, chúng tôi kỳ vọng hội thảo này, ngoài việc giới thiệu, trưng bày các sản phẩm, thành tựu nghiên cứu khoa học của các Nhà sáng chế, Nhà khoa học, sản phẩm sáng tạo của các em sinh viên, hội thảo sẽ là cầu nối nhằm xúc tiến các hoạt động đầu tư, thương mại hóa sáng chế trong sản xuất kinh doanh. Đây cũng là cơ hội để các nhà khoa học, nhà quản lý, nhà đầu tư và các bên có liên quan trao đổi về những khó khăn, tồn tại và đề xuất giải pháp tháo gỡ."

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận những vấn đề xung quanh như: công tác nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ tại trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, những vấn đề bất cập và đề xuất giải pháp nhằm thúc đẩy thương mại hóa kết quả nghiên cứu; nhu cầu của doanh nghiệp trong đổi mới công nghệ hiện nay, những vấn đề về nhân lực và chuyển giao công nghệ cho doanh nghiệp; vai trò của tổ chức trung gian trong xúc tiến thương mại hóa kết quả nghiên cứu từ các cơ sở đào tạo. Thông qua đó các nhà sáng chế, nhà quản lý, nhà đầu tư, nhà khoa học trong và ngoài nước đã cùng nhau thảo luận nhằm tìm ra các giải pháp hữu hiệu, đồng thời đề xuất, thiết lập những cơ chế và phương thức phối hợp phù hợp với những yêu cầu, điều kiện của mỗi Trường, mỗi địa phương.

Trao giải thưởng cho các sản phẩm tiêu biểu tham gia Triển lãm

Nhiều kinh nghiệm quốc tế và trong nước về phát triển thị trường công nghệ đã được các đại biểu là các nhà khoa học, nhà quản lý, doanh nhân thảo luận và chia sẻ tại Hội thảo. Đồng thời, các chur đề việc thương mại hóa các kết quả KH&CN; xây dựng mạng lưới các vườn ươm công nghệ, vườn ươm doanh nghiệp KH&CN gắn với phát triển các tổ chức KH&CN tại các trường Đại học, cao đẳng cũng được bàn đến một cách sôi nổi.

Đặc biệt, ngay tại Hội thảo và triển lãm đã diễn ra Lễ kí kết hợp tác giữa Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN, Công ty Cổ Phần VIZ-START Việt Nam, Công ty Cổ phần cổ phần truyền thông Trường Thành, Công ty cổ phần giáo dục trí tuệ Việt Nam, Công ty TNHH thang máy Mitsubisi Việt Nam,... với Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội.

Các đại biểu đi tham quan các gian hàng tham gia triển lãm

Trước đó, chiều 20/10, Lễ khai mạc “Hội thảo và Triển lãm sản phẩm sáng tạo có khả năng thương mại hóa” đã được diễn ra. Ngay sau Lễ Khai mạc, Ban tổ chức đã tiến hành chấm phần thi thuyết trình của các sản phẩm tham gia Triển lãm sản phẩm sáng tạo có khả năng thương mại hóa.

Qua phần thi thuyết trình của các sản phẩm tham gia triển lãm, Ban tổ chức đã lựa chọn và trao 08 giải ba, 03 giải nhì, 02 giải nhất. Giải nhất được trao cho sản phẩm “Hệ thống việc nhà nhanh – kết nối việc làm trong một nút nhấn” do nhóm tác giả Khoa học công nghệ thông tin – trường Đại học Mỏ - Địa chất và nhóm sản phẩm cơ khí hỗ trợ nông sản, nông nghiệp sau thu hoạch do nhóm tác giả Bộ môn Hàn, Khoa Cơ khí, Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội thực hiện.

Trong 02 ngày 20-21/10/2017 tổ chức Triển lãm trưng bày gần 100 sản phẩm sáng tạo, sáng chế có khả năng thương mại hóa của các Nhà khoa học, Nhà sáng chế, sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng tại Hà Nội đã thu hút gần 2000 lượt người tham quan triển lãm. Các sản phẩm tại triển lãm lần này đã thể hiện sự tiếp cận nhanh chóng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 của sinh viên và các nhà khoa học, nhà sáng chế.

Hội thảo và Triển lãm sản phẩm sáng tạo đã thực sự là hoạt động thiết thực và ý nghĩa nhằm chào đón Hội nghị cấp cao APEC diễn ra vào tháng 11/2017 tại Đà Nẵng.

Ánh Tuyết

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang