Hôm nay tiếp tục xét xử Bầu Kiên cùng đồng phạm

author 08:18 20/05/2014

(VietQ.vn) - Ngày 20-5, phiên xét xử của TAND TP Hà Nội sẽ được mở lại dù ông Trần Xuân Giá đã có đơn xin kéo dài thời gian vì sức khoẻ yếu. Dự kiến phiên xử sẽ kéo dài 15 ngày (từ 20/5 đến 5/6/2014).

Theo cáo trạng, từ năm 1993, ông Kiên sở hữu gần 3,8% cổ phiếu của ngân hàng ACB, giữ chức Phó chủ tịch HĐQT trong 14 năm (1994-2008), Chủ tịch Hội đồng đầu tư ngân hàng ACB trong 9 năm (2003-2012). Thời gian này, bầu Kiên thành lập 6 công ty và làm chủ tịch HĐQT gồm: Công ty Cổ phần phát triển sản xuất và Xuất nhập khẩu Thiên Nam, Công ty cổ phần đầu tư Thương mại B&B, Công ty cổ phần tập đoàn tài chính Á Châu, Công ty cổ phần Đầu tư ACB Hà Nội, Công ty cổ phần đầu tư Á Châu và công ty TNHH Đầu tư tài chính Á Châu Hà Nội.

Bầu Kiên tại phiên tòa ngày 16/4.

Từ ngày 15/5/2007 đến ngày 3/8/2012, thông qua các công ty này, ông Kiên đã tổ chức kinh doanh không đúng với giấy phép khi mua bán cổ phần, cổ phiếu, vàng với tổng số tiền hơn 21.000 tỷ đồng.

Ông Kiên cũng bị cho là có hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cụ thể, Công ty cổ phần đầu tư ACB Hà Nội (ACBI), thế chấp 20 triệu cổ phần Công ty cổ phần Thép Hoà Phát để đảm bảo nghĩa vụ trả nợ tại ngân hàng ACB. Song, với tư cách là chủ tịch HĐQT, ông Kiên đã chỉ đạo Trần Ngọc Thanh (giám đốc ACBI), Nguyễn Thị Hải Yến (kế toán trưởng) lập khống biên bản họp HĐQT và quyết định về việc bán số cổ phần để tạo lòng tin với Công ty TNHH một thành viên Thép Hoà Phát, làm công ty này tin số cổ phần này đang được ACBI quản lý, chưa chuyển nhượng và có tranh chấp. Do vậy, ngày 21/5/2012, giám đốc Công ty TNHH Một thành viên thép Hòa Phát đã ký hợp đồng mua 20 triệu cổ phần này và chuyển 264 tỷ đồng cho Công ty ACBI. Cơ quan điều tra xác định ông Kiên chủ mưu lừa đảo và Thanh, Yến là đồng phạm giúp sức.

Ở cáo buộc về hành vi Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, ngoài ông Kiên còn có nhiều lãnh đạo cao cấp của ACB bị cho có liên quan. Theo Viện kiểm sát, ngày 22/3/2010, thường trực HĐQT ACB gồm các ông Giá, Kỳ, Cang, Quang, Hải, Tuấn cùng Nguyễn Đức Kiên ra quyết định về việc uỷ thác cho các cá nhân gửi tiền, ngoại tệ ở những tổ chức tín dụng. Từ ngày 27/6/2011 đến 5/9/2011, ông Hải đã uỷ quyền cho kế toán trưởng uỷ thác gần 720 tỷ đồng cho 19 nhân viên ngân hàng gửi tiết kiệm vào Vietinbank chi nhánh Nhà Bè và Vietinbank chi nhánh TP HCM. Lãi suất ghi trong hợp đồng là 14% một năm, lãi suất thỏa thuận ngoài hợp đồng từ 3,7 đến 13% một năm.

Tuy nhiên, toàn bộ số tiền đã bị Huỳnh Thị Huyền Như (quyền trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ thuộc Vietinbank chi nhánh TP HCM) sử dụng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt, gây thiệt hại cho Ngân hàng ACB.

Cáo trạng của Viện kiểm sát cũng nêu rõ, trong thời gian nắm vai trò quan trọng tại ngân hàng ACB, ông Kiên cùng các ông Giá, Quang, Cang, Kỳ và Lý Xuân Hải đã thống nhất ban hành chủ trương mua cổ phiếu trên thị trường chứng khoán và đầu tư cổ phiếu ACB gây thiệt hại gần 690 tỷ đồng. Các ông này bị cáo buộc phải chịu trách nhiệm hình sự vì gây thiệt hại cho ngân hàng ACB hơn 1.400 tỷ đồng.

Cơ quan cảnh sát điều tra đề nghị Ngân hàng nhà nước tiến hành kiểm tra, xác định sai phạm và đề nghị xử lý các cá nhân liên quan tại các ngân hàng đã nhận tiền gửi từ nhân viên Ngân hàng ACB. Do thời hạn điều tra vụ án đã hết, trong khi số lượng ngân hàng liên quan nhiều nên Cơ quan điều tra đã có Quyết định tách vụ án hình sự số 06/C46 đối với hành vi nhận gửi tiền vượt trần của các Ngân hàng để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Trước đó, ngày 16/4, TAND Hà Nội mở phiên xét xử Nguyễn Đức Kiên cùng các đồng phạm về các tội danh: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, Trốn thuế, Kinh doanh trái phép. Tuy nhiên, phiên tòa đã bị hoãn do ông Trần Xuân Giá (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB) vắng mặt vì đang điều trị tại Bệnh viện Hữu Nghị với thể trạng yếu, huyết áp cao. Ông bị phì đại tiền liệt tuyến, đang chờ mổ.

 

Mai Tuân

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang