Hơn 1.000 phòng thử nghiệm chuyển đổi tiêu chuẩn ISO 17011 và ISO 17025 sang phiên bản mới

author 12:20 05/01/2019

(VietQ.vn) - Văn phòng Công nhận Chất lượng (BoA) vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2018, theo đó năm qua BOA đã thu nhiều kết quả trong việc chuyển đổi cho hơn 1.000 phòng thử nghiệm từ tiêu chuẩn ISO 17011 và ISO 17025 sang phiên bản mới.

Sự kiện: Hoạt động Khoa học & Công nghệ

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị 

Theo Giám đốc BoA, ông Vũ Xuân Thủy cho biết: thời gian qua, hoạt động công nhận luôn được BoA định hướng rõ, chú trọng nâng cao chất lượng, tăng cường tính nhất quán trong quá trình đánh giá. Đặc biệt, BoA đã xây dựng kế hoạch chuyển đổi hệ thống quản lý của Văn phòng sang phiên bản mới ISO/IEC 17011: 2017, đồng thời xây dựng lộ trình và tổ chức đào tạo cho các Phòng thí nghiệm thực hiện việc chuyển đổi sang phiên bản mới ISO/IEC 17025:2017.

Về kết quả hoạt động, tính đến ngày 28/12/2018, Văn phòng đã công nhận 1182 phòng thí nghiệm (PTN), trong đó công nhận mới 105 phòng thử nghiệm và hiệu chuẩn; tổ chức, giám định, công nhận được 98 phòng thí nghiệm y tế (PXN), công nhận mới 16 PXN; đánh giá công nhận lại 304 tổ chức; đánh giá, mở rộng 142 tổ chức,…

Giám đốc Văn Phòng Công nhận Chất lượng báo cáo kết quả công tác năm 2018 và phương hướng hoạt động 2019 của BoA 

Đối với hoạt động đào tạo, BoA đã tổ chức, đào tạo định kỳ theo hàng năm và đào tạo tại cơ sở khi có yêu cầu. Cụ thể, tính đến 31/12/2018, BoA đã tổ chức được 25 khóa đào tạo tập trung về công nhận PTN và 14 khóa đào tạo theo yêu cầu về công nhận PTN. Trước xu thế hội nhập hiện nay, BoA chú trọng đến việc đào tạo cho các chuyên gia kỹ thuật tham gia vào hệ thống công nhận PTN, tổ chức giám định (TCGĐ), tổ chức chứng nhận (TCCN),… nhằm góp phần nâng cao năng lực của hệ thống công nhận.

Tuy nhiên, cùng với những kết quả đã đạt được, Giám đốc Vũ Xuân Thủy cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, tồn tại cần phải khắc phục trong công tác hoạt động công nhận hiện nay như: việc mở rộng các lĩnh vực công nhận mới, công nhận đơn vị sản xuất chất chuẩn (RMP), công nhận đơn vị cung cấp thử nghiệm thành thạo (PTP) vẫn còn chậm; xử lý hồ sơ công nhận và chứng chỉ công nhận trong một số trường hợp còn hạn chế nhất định; đội ngũ chuyên gia kỹ thuật vẫn còn thiếu và yếu, dẫn đến chưa đáp ứng được đủ yêu cầu của công việc,…

 Quang cảnh hội nghị

Đề cập đến phương hướng, nhiệm vụ trong năm 2019, Giám đốc Vũ Xuân Thủy cho biết: BoA sẽ tiếp tục thực hiện việc chuyển đổi Hệ thống quản lý chất lượng theo chuẩn mực mới ISO/IEC 17011:2017; tổ chức tập huấn các chuyên gia kỹ thuật phía Nam; chú trọng vào việc đánh giá năng lực kỹ thuật của các tổ chức đánh giá sự phù hợp thông qua việc áp dụng các yêu cầu riêng cho từng lĩnh vực công nhận, nâng cao chất lượng đánh giá đo lường; triển khai hoạt động tập huấn, đào tạo cho đối tượng là các tổ chức đánh giá sự phù hợp, các chuyên gia kỹ thuật, chuyên gia chất lượng,…

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Trần Văn Tùng đánh giá cao những thành tựu của BoA thời gian qua, trong đó có thể kể đến công tác đào tạo, hợp tác quốc tế và thừa nhận quốc tế, đặc biệt là sự tác động tích cực đối với hệ thống doanh nghiệp. Đồng thời bày tỏ sự ủng hộ về phương hướng, đề xuất hoạt động của BoA, Thứ trưởng cũng đề nghị BoA cần tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được nhằm đẩy mạnh hoạt động công nhận hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới.

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị, các đại biểu đã cùng nhau chia sẻ những khó khăn vướng mắc liên quan đến việc triển khai hoạt động công nhận; đề ra những giải pháp phù hợp với tình hình thực tế để đẩy mạnh công tác công nhận, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Hiện nay, BoA là thành viên tham gia nhiều tổ chức quốc tế như: ILAC, IAF, APLAC, PAC. Đến nay, BoA đã được thừa nhận lẫn nhau của APLAC và ILAC cho các chương trình công nhận PTN, PXN, TCGĐ; thừa nhận lẫn nhau của IAF, PAC cho chương trình công nhận tổ chức chứng nhận hệ thống quản lý (QMS), chứng nhận sản phẩm (PRO), chứng nhận hệ thống quản lý an toàn thực phẩm (FSMS), chứng nhận hệ thống quản lý môi trường (EMS), GLOBAL GAP.

Hoạt động công nhận, chứng nhận - 'bệ đỡ' nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ(VietQ.vn) - Hiện nay ở Việt Nam có hơn 100 chương trình chứng nhận đã được Văn phòng Công nhận chất lượng Việt Nam (BoA) đánh giá và công nhận, trong đó có khoảng 60 chương trình chứng nhận liên quan đến các hệ thống quản lý.

Bảo Anh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang