Hơn 130 loại phô mai bị thu hồi vì nhiễm khuẩn

authorThu Thảo 06:10 24/02/2017

(VietQ.vn) - Hơn 130 loại phô mai và các sản phẩm liên quan tới phô mai đang bị thu hồi do nghi ngờ nhiễm khuẩn Listeria monocytogenes.

Hơn 130 phô mai và các sản phẩm liên quan tới phô mai đang bị thu hồi do nghi ngờ nhiễm khuẩn Listeria monocytogenes.

Một loạt các thương hiệu pho mát có liên quan, bao gồm Sargento, Sara Lee, Saputo, Dutch Valley và Guggisberg, cũng như một loạt các sản phẩm đươc bán trong Meijer, Albertsons, HEB và các nhà bán lẻ khác.

Việc thu hồi, bắt đầu từ ngày 10 tháng 2, xuất phát từ một thử nghiệm ngẫu nhiên được tiến hành bởi các thanh tra Tennessee trên các mẫu pho mát Amish Classics phô mai được bán tại các cửa hàng bán lẻ và Deutsch Kase Haus LLC của Middleburg, IN sản xuất. Các pho mát được thử nghiệm dương tính với vi khuẩn Listeria monocytogenes và các quan chức Tennessee gửi một cảnh báo người tiêu dùng .

Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm được điều tra tình hình cùng với các quan chức ở một số bang. Đến nay, chưa có trường hợp người sử dụng phải nhập viện vì sử dụng các sản phẩm có trong danh sách thu hồi. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo người tiêu dùng không nên chủ quan vì phải mất đến 70 ngày thì các triệu chứng nhiễm khuẩn Listeria mới xuất hiện.

phô mai

 Hơn 130 loại phô mai bị thu hồi vì nghi ngờ nhiễm khuẩn Listeria. Ảnh: Foodsafetynews

Vi khuẩn Listeria monocytogenes là một trực khuẩn gram (+) rất di động và là một vi khuẩn nội bào không bắt buộc, có thể xâm nhập vào nhiều loại tế bào khác nhau. Bệnh thường có tính rải rác, nhưng đôi khi có thể thành dịch nếu ăn phải thức ăn nhiễm khuẩn này, đặc biệt là thực phẩm sữa không thanh trùng. 

Nhiễm khuẩn khi có thai, nhất là trong 3 tháng cuối, thường chỉ là sốt nhẹ, không thấy ổ bệnh tiên phát; thường tự khỏi, không gây tác hại gì cho mẹ hoặc thai nhi. Bệnh tăng bạch cầu hạt ở trẻ sơ sinh, mắc phải trong tử cung, với đặc điểm nhiều ổ áp xe và nhiều u hạt lan toả, gây tử vong cao. Vi khuẩn huyết, có hoặc không có triệu chứng nhiễm khuẩn máu ở trẻ sơ sinh hoặc ở người lớn có suy giảm miễn dịch. Bệnh biểu hiện dưới dạng sốt không rõ nguồn gốc.

Viêm màng não do Listeria monocytogenes, chủ yếu gặp ở trẻ em dưới 2 tháng và ở người lớn, là nguyên nhân gây viêm màng não đứng hàng thứ
Ở trẻ dưới 2 tuổi, đứng hàng thứ 4 ở người lớn (chủ yếu là ở người suy giảm miễn dịch, nhất là nhiễm HIV). Dịch não tủy cho thấy có tăng bạch cầu trung tính. Thể nhiễm khuẩn khu trú: viêm hạch, áp xe não, viêm nội tâm mạc, viêm tủy xương và viêm khớp, là bệnh hiếm gặp.

Việc điều trị bệnh do vi khuẩn này còn có nhiều tranh cãi, cả về loại kháng sinh và thời gian điều trị. Có lẽ thuốc được chọn là ampicillin liều từ 8 - 12g/ngày, chia thành 4 - 6 liều (liều cao chủ yếu dùng trong thể viêm màng não). Thuốc ngấm tốt qua hàng rào máu - não và tác dụng tốt hơn penicillin, erythromycin và chloramphenicol. Vì gentamycin có tác dụng hiệp đồng, nên người ta khuyên dùng phối hợp trong ít ngày đầu để tăng tác dụng của ampicillin. Tỷ lệ di chứng và tử vong do vi khuẩn này vẫn còn cao, và còn gặp tái phát, có lẽ do thuốc ít ngấm vào nội bào, là nơi mà vi khuẩn có thể cư trú. Vì cotrimoxazol ngấm tốt vào tế bào và dịch não tủy, nên người ta dùng thuốc này trong điều trị bệnh do literia. Liều dùng là 10 - 20mg trimethoprim/kg/ngày, trong khoảng thời gian tối thiểu là 2 - 3 tuần. Khi viêm màng não, nhất là ở người có suy giảm miễn dịch thì cần dùng kéo dài từ 3 đốn 6 tuần.

Các triệu chứng của bệnh thường bắt đầu xuất hiện vài ngày sau khi ăn/uống phải các loại thực phẩm bị nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, có một số trường hợp thời gian ủ bệnh kéo dài đến 2 tháng mới xuất hiện các dấu hiệu đầu tiên của bệnh.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thường gặp là: tiêu chảy, sốt nhẹ, buồn nôn, nôn, đau cơ, có các cơn ớn lạnh hoặc rùng mình, đôi khi có các biểu hiện giống cúm. Nếu xuất hiện tình trạng nhiễm Listeria vào hệ thần kinh các diễn biến thường nặng hơn, có thể dẫn đến viêm não, màng não và nhiễm khuẩn huyết ở trẻ sơ sinh, người lớn, gây sảy thai ở phụ nữ có thai.

Bất kỳ thực phẩm tươi sống nào có nguồn gốc động vật đều có nguy cơ ô nhiễm vi khuẩn. Đặc biệt Listeria monocytogenes có nhiều trong sữa, các sản phẩm của sữa không được bảo quản lạnh thích hợp, pho mát mềm; ngoài ra còn thấy ở patê, thịt tươi sống hoặc thịt đông lạnh, gà vịt, rau quả tươi, tôm, cua…

Phô mai đã không còn quá xa lạ với người tiêu dùng Việt Nam vì loại thực phẩm này đang được sử dụng một cách phổ biến và là món ăn yêu thích của nhiều gia đinh. Đặc biệt là những thương hiệu phô mai nổi tiếng như Sargento, Sara Lee, Saputo, Dutch Valley và Guggisberg được bán ở nhiều nơi tại Việt Nam. Các gia đình nên cẩn thận khi sử dụng và nên chế biến kĩ để tránh các bệnh do vi khuẩn Listeria gây ra. 

Tai nạn giao thông ngày 22/2: Bé trai 30 tháng tuổi bị tàu hỏa tông tử vong(VietQ.vn) - Những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng ngày 22/2: Bé trai 30 tháng tuổi bị tàu hỏa tông tử vong; Xe tải tông mô tô, 2 người tử vong tại chỗ;...

Thu Thảo (theo Foodsafetynews)

Loading...
Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang