Hơn 90 tấn cá quả Trung Quốc đổ về chợ cá lớn nhất Hà Nội

author 06:36 24/11/2014

Chợ cá Yên Sở nhập về bán khoảng 252 tấn thủy sản từ Trung Quốc, trong đó cá quả chiếm số lượng hơn 90 tấn tính từ đầu năm 2014 đến nay.

Trước thông tin cá quả Trung Quốc tràn chợ Yên Sở (Hoàng Mai, Hà Nội), Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Tiến Minh, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Hà Nội.

Ông Hoàng Tiến Minh cho biết, tính từ đầu năm 2014 đến nay, chợ cá Yên Sở nhập khoảng 252 tấn thủy sản từ Trung Quốc, trong đó cá quả chiếm số lượng 90 tấn. 

Chợ Yên Sở  mỗi ngày giao dịch khoảng 60-70 tấn cá, hoạt động dưới sự quản lý của tổ quản lý chợ và chốt kiểm dịch động vật thủy sản liên ngành (bao gồm Chi cục Thủy sản, công an, lực lượng quản lý thị trường) hoạt động 24/24, kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc xuất xứ của các sản phẩm thủy sản. Những thủy sản có nguồn gốc, có giấy tờ chứng minh mới được đưa vào chợ. 

Hiện nay chợ Yên Sở kinh doanh nhiều loại cá như cá mè, trắm, trôi, rô phi…

Thủy sản có nguồn gốc từ Trung Quốc là cá quả, ếch, ba ba. Riêng cá tầm trước đây có nhập từ Trung Quốc nhưng nay không còn bán mặt hàng này.

Cá quả Trung Quốc bán tại chợ Yên Sở

Cũng theo Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Hà Nội, ngoài cá quả Trung Quốc, tại chợ cũng có cá quả từ Hải Dương, Nam Định, Bắc Ninh nhưng đột xuất chứ không nhiều, một tuần có thể nhập về vài ba lần hoặc có tuần không có lô hàng nào. Điều này tùy thuộc vào nhu cầu đặt hàng của các hộ kinh doanh với người nuôi. 

Ông Minh cũng khẳng định cá quả miền Nam không vào chợ Yên Sở. Cá quả Trung Quốc và cá quả ta rất giống nhau, nên nếu nhìn bề ngoài để xác định thì rất khó. 

Chi cục cũng thường xuyên lấy mẫu các loại thủy sản tại chợ Yên Sở để kiểm tra. Thông thường một đến hai tháng kiểm tra một lần hoặc có khi kiểm tra đột xuất. Tuy nhiên kết quả kiểm tra cho thấy không phát hiện tồn dư kháng sinh hay chất cấm trong các mẫu thủy sản. Trước đó một số báo phản ánh cá chết bán tại chợ nhưng qua kiểm tra không có hộ kinh doanh nào buôn bán cá ươn và cá có dấu hiệu phân hủy.

Khoảng 11h ngày 21/11, Phóng viên có mặt tại chốt kiểm dịch động vật thủy sản liên ngành số 01 tại chợ Yên Sở nhưng chỉ có 1 nhân viên của Chi cục Thủy sản. Thắc mắc về điều này, nhân viên kiểm dịch cho biết: “Đến giờ này các anh ấy nghỉ rồi hoặc có lúc đột xuất thì các anh ấy đi về họp".

Theo Infonet


 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang