Hơn nghìn doanh nghiệp Nhật muốn mở rộng sản xuất kinh doanh tại Việt Nam thời gian tới

author 17:30 17/08/2020

(VietQ.vn) - Hơn nghìn doanh nghiệp Nhật khi được hỏi cho biết đang xem xét mở rộng hoạt động tại Việt Nam trong 3 năm tới.

Kết quả khảo sát được thực hiện dựa trên phản hồi của 3.500 doanh nghiệp Nhật Bản bởi Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (Jetro) vừa công bố cho thấy, ngày một nhiều doanh nghiệp Nhật đang mở rộng hoạt động kinh doanh tại Đông Nam Á và thu hẹp bớt hoạt động tại Trung Quốc bởi căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington leo thang, theo Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (Jetro).

Cụ thể, kết quả cho thấy, 41% trong số 3.500 doanh nghiệp, tức khoảng 1.400 doanh nghiệp Nhật xem xét mở rộng hoạt động tại Việt Nam trong ba năm tới, tăng 5,5 điểm % so với năm trước.

 Doanh nghiệp Nhật muốn mở rộng sản xuất kinh doanh tại Việt Nam. Ảnh: Quatas

Tỷ lệ doanh nghiệp Nhật tính mở rộng hoạt động kinh doanh tại Thái Lan là 36,3%, tăng 1,5 điểm %. Trong khi đó 48,1% doanh nghiệp cho biết họ tính tiếp tục mở rộng hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc, giảm 7,3 điểm %.

“Từ năm 2018, tình trạng đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc đã giúp cho dòng vốn Nhật vào các nước Đông Nam Á ngày càng mạnh hơn. Chênh lệch giữa đầu tư của Nhật vào ASEAN và Trung Quốc đã tăng lên mức 20,4 tỷ yên tức 191 triệu USD vào năm 2019 từ mức 10,2 tỷ yên vào năm 2017”, báo cáo nhấn mạnh.

ASEAN được nói đến ở đây bao gồm Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam.

Chuỗi cung ứng toàn cầu đang có nhiều dấu hiệu điều chỉnh lại, nhiều công ty sản xuất thép, kim loại và phụ tùng tại khu vực Tokyo cho biết họ đã chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Thái Lan và chuyển hướng xuất khẩu hàng sang Mỹ từ Trung Quốc sang Thái Lan.

Một công ty sản xuất thép và kim loại màu tại khu vực Shikoku miền Tây nước Nhật cho biết đang có kế hoạch chuyển hoạt động sản xuất hàng xuất khẩu sang Mexico từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Khảo sát này được thực hiện trong tháng 11 và tháng 12/2019. Khảo sát được gửi đến 9.975 doanh nghiệp Nhật có nhiều quan tâm đến mở rộng hoạt động kinh doanh tại nước ngoài. Trong đó 3.562 doanh nghiệp tương đương 35,7% doanh nghiệp phản hồi.

Trước đó, việc 15 doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam 'gây sốc' cho nhiều quốc gia lân cận. Theo ông Takeo Nakajima, trưởng đại diện Văn phòng Jetro Hà Nội, cho biết, trước đây để cắt giảm chi phí, doanh nghiệp sẽ tập trung sản xuất với số lượng lớn để có chi phí rẻ hơn. Nhưng do tác động dịch bệnh lần này, việc thiếu linh kiện khiến việc hoàn thiện sản phẩm gặp khó khăn do nguồn cung ứng chỉ tập trung vào một quốc gia, đặt yêu cầu các doanh nghiệp phải phân tán chuỗi cung ứng 1 - 3 nơi.

"Trước đây Nhật Bản đã hình thành chuỗi cung ứng Trung Quốc, Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) và những năm trở lại đây mở rộng sang các nước ASEAN. Do đó để mở rộng chuỗi cung ứng lên 2-3 điểm, ASEAN là đối tác quan trọng.

Việt Nam là quốc gia kiểm soát dịch bệnh sớm nên doanh nghiệp kỳ vọng sớm được sản xuất tại Việt Nam. Về dài hạn, 10 - 15 năm tới với việc mở rộng cơ sở sản xuất tại đây, Việt Nam có thể trở thành thị trường tiềm năng vừa xuất khẩu và tiêu thụ nội địa" - ông Takeo nói.

Thu Hà (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang