Họp báo thường kỳ Bộ KH&CN: Nhiều vấn đề 'nóng' được giải đáp

author 13:06 04/10/2018

(VietQ.vn) - Sáng 4/10, Bộ KH&CN tổ chức họp báo thường kỳ quý III/2018. Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy chủ trì cuộc họp, trực tiếp giải đáp các vấn đề nóng được dư luận quan tâm.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bùi Thế Duy đã thông tin tới các cơ quan báo chí về kết quả hoạt động mà Bộ KH&CN đã triển khai thực hiện trong quý III/2018.

Cụ thể, trong Quý III/2018, Bộ KH&CN tập trung xây dựng các chính sách, pháp luật phục vụ quản lý nhà nước trong lĩnh vực khoa học và công nghệ; triển khai các công việc nhằm nâng cao năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư; hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia; triển khai các nhiệm vụ khoa học và công nghệ phục vụ các ngành kinh tế, phát triển sản phẩm chủ lực theo chuỗi giá trị.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy phát biểu tại họp báo. Ảnh: Hán Hiển 

Đặc biệt, đối với việc triển khai các nhiệm vụ nhằm nâng cao năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, Bộ KH&CN đã phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Văn phòng Chính phủ tổ chức thành công “Diễn đàn cấp cao và triển lãm quốc tế về Công nghiệp 4.0 năm 2018” - Industry 4.0 Summit 2018 ngày 13/7/2018 với chủ đề “Tầm nhìn và chiến lược phát triển đột phá trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư”.

Phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Ngoại giao, Bộ Giáo dục và Đào tạo đồng tổ chức Chương trình Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam 2018 với chủ đề “Sức mạnh Thăng Long - Trí tuệ Việt Nam”. Các Hội thảo trong Chương trình đã tập trung trao đổi về các công nghệ chủ chốt của CMCN 4.0 trong các ngành, lĩnh vực, tạo diễn đàn để các nhà khoa học xuất sắc của Việt Nam ở nước ngoài trong nhiều lĩnh vực giới thiệu về các nghiên cứu, thành tựu đạt được và xu hướng phát triển công nghệ của thế giới, đề xuất ứng dụng cho Việt Nam.

Bước đầu đã hình thành các nhóm chuyên gia Việt Nam trong cùng ngành như trí tuệ nhân tạo, robotics – cơ điện tử, blockchain… ở các nước khác nhau trên thế giới để tập trung trao đổi chuyên sâu, đề xuất hoạt động, dự án hợp tác cụ thể với các cơ quan, tập đoàn, doanh nghiệp trong nước; hoặc hình thành các đầu mối đại diện theo từng quốc gia để tiếp tục là cầu nối, thu hút, mở rộng mạng lưới chuyên gia xuất sắc Việt Nam trên khắp thế giới.

Bên cạnh đó, Bộ KH&CN đã làm việc với các bộ, ngành để đẩy mạnh triển khai Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về nâng cao năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư; đồng thời xây dựng dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Đối với việc triển khai các nhiệm vụ thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp gắn với đổi mới sáng tạo, Bộ KH&CN chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức thành công Diễn đàn mở với chủ đề: “ASEAN 4.0 cho tất cả? Làm thế nào để các doanh nghiệp khởi nghiệp có thể tranh thủ các cơ hội trong Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư” trong khuôn khổ Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN (WEF ASEAN 2018). Sự kiện này đã tạo được diễn đàn mở cho giới trẻ, sinh viên, doanh nhân, chuyên gia trẻ và công chúng một cơ hội để thảo luận về tương lai của chính mình, trong một giai đoạn phát triển chưa từng có của công nghệ trong khu vực ASEAN. Phối hợp với Đại sứ quán Phần Lan tổ chức Diễn đàn “Thúc đẩy hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo trong các trường đại học”.

Ông Trần Văn Vinh, Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tham dự họp báo. Ảnh: Hán Hiển

Thông tin tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bùi Thế Duy cũng vui mừng thông báo một lần nữa về việc Việt Nam nghiên cứu thành công vắc xin cúm mùa (với 3 chủng A/H1N1, A/H3N2, cúm B) và vắc xin cúm đại dịch A/H5N1. Đây là kết quả của quá trình nghiên cứu, sản xuất lâu dài của Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC), dưới sự hỗ trợ của ngân sách KH&CN và sự tài trợ của Quốc tế: WHO, PATH, BARDA-Hoa kỳ.

Trước đó, từ năm 2014, trong khuôn khổ Chương trình sản phẩm quốc gia, Bộ KH&CN và Bộ Y tế tiếp tục hỗ trợ Dự án “Hoàn thiện qui trình công nghệ sản xuất vắc xin cúm mùa ở qui mô công nghiệp”, đến nay nhiệm vụ đã nghiệm thu đạt kết quả xuất sắc…

Cũng trong quý III/2018, theo Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy, Bộ KH&CN cũng đã hướng dẫn bộ, ngành, địa phương thực hiện Nghị định số 78/2018/NĐ-CP ngày 16/5/2018 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 127/2007/NĐ-CP ngày 01/8/2007 quy định chi tiết thi hành một số điều Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật; Khánh thành công trình xây dựng “Trung tâm Quốc gia nghiên cứu và phát triển sâm Ngọc Linh” với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Báo cáo tình hình thực hiện kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV và tiến độ giải quyết tồn đọng của các kỳ trước thuộc phạm vi và thẩm quyền giải quyết của Bộ Khoa học và Công nghệ; Tổ chức Lễ ký kết Quy chế phối hợp giữa Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về xây dựng và quản lý chỉ dẫn địa lý.

 Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: Hán Hiển

Tổ chức Hội nghị giao ban KH&CN vùng Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ XXV và Hội thảo khoa học “KH&CN thúc đẩy tái cấu trúc sản xuất nông nghiệp và phát triển sản phẩm chủ lực vùng Đồng bằng sông Cửu Long”.

Trong khuôn khổ buổi họp báo, Thứ trưởng Bùi Thế Duy cùng đại diện các Vụ, cơ quan chuyên môn thuộc Bộ KH&CN đã giải đáp thắc mắc từ cơ các cơ quan báo chí liên quan tới vấn đề đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, kiểm soát nhập khẩu phế liệu, Techfest 2018…

Hán Hiển

Bộ KH&CN cắt giảm 22/24 dòng hàng phải kiểm tra chuyên ngành(VietQ.vn) - Bộ KH&CN đã đơn giản hóa, cắt giảm 22/24 dòng hàng thuộc diện phải kiểm tra chuyên ngành, vượt 83% so với phương án dự kiến mà Bộ đề ra.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang