Họp hội đồng Giải thưởng chất lượng quốc gia 2016

authorThanh Uyên 19:00 26/10/2016

(VietQ.vn) - Ngày 26/10, Hội đồng Giải thưởng Chất lượng Quốc gia (GTCLQG) đã chính thức họp phiên toàn thể đầu tiên.

Sự kiện: Hoạt động Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng

Họp hội đồng Giải thưởng chất lượng quốc gia 2016

 Ông Trần Việt Thanh - Thứ trưởng Bộ KH&CN, Chủ tịch Hội đồng GTCLQG 2016 chủ trì cuộc họp

Ngày 26/10, Hội đồng Giải thưởng Chất lượng Quốc gia (GTCLQG) đã chính thức họp phiên toàn thể đầu tiên để xem xét và đánh giá tại chỗ 52 doanh nghiệp được Hội đồng sơ tuyển đề xuất trao giải Vàng.

Tham dự cuộc họp có Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Việt Thanh – Chỉ tịch Hội đồng Giải thưởng chất lượng quốc gia 2016 cùng 16 thành viên là đại diện các Bộ, ngành và tổ chức liên quan.

Theo Văn phòng thường trực GTCLQG, tổng số DN tham dự GTCLQG năm 2016 có 154 doanh nghiệp của 42 tỉnh, thành phố. Đồng Nai là địa phương có số lượng DN tham dự giải nhiều nhất gồm có 8 DN.

Cơ quan thường trực GTCLQG đã tiến hành thẩm định 85 hồ sơ DN được HĐST tỉnh, thành phố đề xuất trao giải. Về cơ bản các hồ sơ tham dự của DN cũng như hồ sơ xem xét, đánh giá tại HĐST tỉnh, thành phố đáp ứng đúng yêu cầu của GTCLQG.

Trong 52 DN được HĐST các tỉnh, thành phố đề nghị trao Giải Vàng, cơ quan thường trực GTCLQG đề xuất đi thẩm định tại 26 DN của 22 tỉnh, thành phố. Dự kiến sau khi Hội đồng GTCLQG họp lần 2 sẽ họp báo công bố trao giải vào ngày 7/3/2016 và tổ chức Lễ trao giải vào trung tuần tháng 3/2016 tại Hà Nội.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Việt Thanh, khẳng định, thời gian qua giải thưởng đã khẳng định uy tín trong cộng đồng DN, giải thưởng hướng đến việc thúc đẩy phong trào năng suất chất lượng, tăng cường khả năng cạnh tranh của các DN Việt Nam trên thị trường. GTCLQG được đánh giá là giải thưởng duy nhất của Việt Nam và là giải thưởng đầu tiên về chất lượng hội nhập được với giải thưởng chất lượng quốc gia của các nước tiên tiến trên thế giới.

Hiện Bộ KH&CN đang trình Chính phủ sửa đổi Nghị định về giải thưởng, trong đó có những điểm mới như sẽ thành lập Hội đồng sơ tuyển tại các bộ, ban, ngành, vì thời gian qua các doanh nghiệp trực thuộc bộ, ban, ngành biết đến và tham gia giải thưởng còn rất ít. Trong năm 2016, việc tham gia của các Bộ, ngành vẫn còn chưa tích cực.

“Năm nay có 1 đơn vị duy nhất đươc Bộ Công thương giới thiệu, đây cũng là một tín hiệu đáng mừng tuy nhiên con số này cần phải thay đổi nhiều hơn nữa trong những năm tới”, Thứ trưởng, Chủ tich Hội đồng GTCLQG 2016 Trần Việt Thanh chia sẻ.

Tại buổi họp, Thứ trưởng cũng đề cập đến công tác tuyên truyền về giải thưởng để làm sao tạo ra được hiệu ứng phong trào, nâng cao năng suất, đẩy mạnh nhận thức trong xã hội, giúp DN áp dụng HTQLCL vào sản xuất kinh doanh thúc đẩy phát triển kinh tế.

Năm 2016 Việt Nam có 3 DN tham dự Giải thưởng Chất lượng Châu Á – Thái Bình Dương (GPEA) và các DN: Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 4; Công ty Cổ phần thiết bị điện THIBIDI; Công ty Cổ phần dược Lâm đồng đã vinh dự đạt giải với các loại hình: Doanh nghiệp dịch vụ lớn; Doanh nghiệp sản xuất lớn; Doanh nghiệp sản xuất vừa và nhỏ.

Năm 2016 là năm thứ 16 Việt Nam tham dự GPEA, tính đến nay đã có 40 lượt DN Việt Nam đạt giải thưởng quốc tế này.

Việt Nam - Belarus đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ(VietQ.vn) - Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực bảo hộ sở hữu công nghiệp giữa Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam và Trung tâm Sở hữu trí tuệ quốc gia Belarus.

Thanh Uyên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang