Hộp số tự động ô tô nhanh hỏng - lý do từ chính sai lầm của nhiều tài xế

author 07:13 04/07/2019

(VietQ.vn) - Hộp số tự động hư hỏng có nhiều nguyên nhân nhưng nguyên nhân chính là do người dùng không hiểu rõ hết về bộ phận này trong khi sử dụng.

Sự kiện: Cảnh báo ô tô xe máy

Hộp số là một trong những bộ phận đắt tiền và phức tạp trên xe ô tô. Vì vậy, việc phát hiện sớm những hiện tượng và nguy cơ hư hỏng của hộp số là quan trọng, không những giúp người điều khiển xe cảm thấy an toàn hơn mà còn tiết kiệm chi phí sửa chữa cũng như bảo dưỡng.

Hộp số tự động được thiết kế với độ bền theo cả đời xe. Tuy nhiên, chỉ một vài sự lơ là và thiếu hiểu biết trong quá trình sử dụng có thể sẽ khiến chủ xe phải trả giá đắt. Do đó cần phải nhận biết sớm những dấu hiệu cảnh báo để kịp thời xử lý kẻo mất cả "đống tiền" thay thế.

 Hộp số tự động ô tô nhanh hỏng nguyên nhân một phần do tài xế

Xuất hiện dấu hiệu chảy dầu

Trên hộp số tự động có thể xảy ra chảy dầu ở hai vị trí là đầu hộp số và phớt láp. Ở đầu hộp số, do gioăng bị lão hóa, phớt bị cong vênh do va chạm hoặc do tháo lắp. Ở phớt láp, do trong quá trình sử dụng bị mòn, thoái hóa biến chất hoặc có thể bị rách do trong quá trình tháo lắp không chuẩn.

Hiện tượng rung giật

Xe có hiện tượng rung giật trong quá trình sử dụng hoặc có tiếng kêu phát ra từ hộp số. Hiện tượng này xảy ra do các chi tiết như bánh răng hành tinh, đai, vi sai, các đĩa ma sát bị mòn gây nên va đập và trượt cơ khí.

Xe ô tô Mazda3 có thể bị văng bánh khi đang chạy, thận trọng khi lưu thông(VietQ.vn) - Thông tin từ cơ quan an toàn giao thông Mỹ, xe ô tô Mazda3 vừa được bán ra có nguy cơ bánh xe bị văng ra khi xe đang chạy.

Tốc độ xe không phù hợp với tốc độ của động cơ

Khi ga lớn nhưng xe di chuyển rất chậm, xe yếu, không đạt tốc độ cao do đĩa ma sát bị mòn, cháy, các van điện từ bị hỏng ở một hoặc nhiều cấp số nào đó.

Xe không di chuyển được

Do hỏng khớp một chiều hoặc cánh tua-bin trong biến - mô. Trường hợp này rất hiếm khi xảy ra và khi hỏng thì phải thay cả bộ luôn chứ không thể sửa hoặc thay thế chi tiết được.

Ngoài ra, một số dòng xe có sử dụng vi sai chống trượt có thể bị lỗi trong quá trình sản xuất gây tiếng kêu khi đánh lái, mất kiểm soát khi vào cua,…

 An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang