HoREA đề xuất phương án 'giải cứu' bất động sản ‘đắp chiếu’ ở TP.HCM

authorĐỗ Thu Thoan 08:30 20/06/2017

(VietQ.vn) - Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cho rằng nợ xấu cũng là nguyên nhân dẫn đến nhiều dự án bất động sản “đắp chiếu” thời gian qua. Riêng TP.HCM có khoảng 500 dự án ngừng triển khai.

Sự kiện: Bất động sản

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), nợ xấu bao gồm cả hơn 90.000 tỉ đồng nợ đọng xây dựng cơ bản trong nhiều năm qua. Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến có nhiều dự án bất động sản "đắp chiếu", dẫn thông tin báo Pháp luật TP.HCM.

HoREA cho biết hiệp hội đã nhiều lần đề nghị sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản để cho phép chuyển nhượng dự án theo cơ chế như nội dung được xác định tại Điều 10 dự thảo Nghị quyết về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng, để giải quyết tình trạng nhiều dự án bất động sản bị ngừng triển khai hiện nay.

Cũng theo báo Pháp luật TP.HCM, với việc ban hành cơ chế xử lý tài sản bảo đảm là dự án bất động sản trong dự thảo Nghị quyết về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng được Quốc hội xem xét thông qua lần này, sẽ mở đường cho việc sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản trong thời gian tới.

horea-de-xuat-phuong-an-giai-cuu-bat-dong-san-dap-chieu-o-tphcm

Hiện TP.HCM đang có 500 dự án bất động sản 'đắp chiếu'. Ảnh: Zing

Theo quan điểm của HoREA, để giải quyết 500 dự án "đắp chiếu" ở TP.HCM, cần phải coi việc chuyển nhượng dự án hoặc một phần dự án là hoạt động kinh doanh bình thường giữa các nhà đầu tư với nhau, dẫn thông tin Zing đăng tải.

Qua đó, HoREA mong muốn Quốc hội cho phép áp dụng rộng rãi cơ chế chuyển nhượng dự án bất động sản, giúp khai thông thị trường. Việc mua bán, chuyển nhượng dự án sẽ khai thông nguồn vốn, tái khởi động các dự án đang bị ngừng triển khai.

Đây cũng là một giải pháp góp phần tích cực xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng.

Đỗ Thu Thoan (t.h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang