Hướng dẫn người dùng sử dụng và bảo quản sữa đúng cách

author 06:16 19/12/2012

(VietQ.vn) - Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa phối hợp với Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Bình Định, các chuyên gia dinh dưỡng tổ chức tuyên truyền, giới thiệu tới người tiêu dùng (NTD) tỉnh Bình Định công nghệ sản xuất, chế biến sữa tiên tiến, hiện đại; hướng dẫn cho người dùng cách bảo quản, sử dụng sữa đúng cách, an toàn, tiện lợi.

Hơn 300 NTD tỉnh Bình Định và các ban ngành chức năng đã tham gia vào hội thảo “Tuyên truyền Luật BVQLNTD và tư vấn sử dụng và bảo quản các sản phẩm sữa”.

Ông Nguyễn Hồng Sinh – Giám Đốc Chi nhánh Vinamilk tại Đà Nẵng cho rằng, thời gian qua, nhiều cơ quan thông tin đại chúng đã phản ánh hiện tượng một số đối tượng tìm đến các đại lý bán sữa, trường học tại một số tỉnh thành như Bình Định, Khánh Hoà, Nghệ An, Hà Tĩnh, Phú Thọ… tung tin đồn bất thường về sữa giả, sữa có đỉa, khiến nhiều người dân lo lắng về chất lượng cũng như sự an toàn của sữa. Đáng nói là các địa chỉ mà những người tung tin đồn nhắm đến đều là những đại lý bán sữa của những thương hiệu lớn, uy tín trong nước.

“Việc tổ chức chương trình tuyên truyền, hướng dẫn sử dụng tại Bình Định nhằm giúp NTD hiểu biết đúng về công nghệ sản xuất sữa tiên tiến hiện nay, trang bị cho NTD các kiến thức tiêu dùng sản phẩm sữa để tránh bị hoang mang khi nghe tin đồn thất thiệt. Trước đó, Vinamilk cũng đã phối hợp với Hội BVQLNTD các tỉnh Hà Tĩnh, Phú Thọ, Khánh Hoà để tư vấn cho người tiêu dùng các tỉnh này”, ông Nguyễn Hồng Sinh nói.

Các chuyên gia đến từ Vinamilk hướng dẫn người tiêu dùng bảo quản và sử dụng sữa, các sản phẩm từ sữa đúng cách. Ảnh: N. Nam
Các chuyên gia đến từ Vinamilk hướng dẫn người tiêu dùng bảo quản và sử dụng sữa, các sản phẩm từ sữa đúng cách. Ảnh: N. Nam

Theo ông Võ Ngọc Sinh – Giám Đốc Nhà máy sữa Vinamilk Bình Định, hiện nay Vinamilk đang dùng công nghệ sản xuất sữa tiệt trùng UHT, đây là công nghệ chế biến sữa tiên tiến nhất trên Thế giới hiện nay.

Nguyên tắc căn bản của công nghệ chế biến tiệt trùng UHT là gia nhiệt sản phẩm đến 138 – 140 độ C trong thời gian ngắn (khoảng 4-6 giây), sau đó làm lạnh nhanh ở 25 độ C.

Chính nhờ quy trình xử lý nhiệt siêu cao và làm lạnh cực nhanh này đã giúp tiêu diệt hết vi khuẩn có hại, các loại nấm men, nấm mốc… đồng thời giữ lại tối đa các chất dinh dưỡng và mùi vị tự nhiên của sản phẩm.

 Sữa thành phẩm sau đó được đóng gói trong bao bì giấy tiệt trùng 6 lớp trong môi trường hoàn toàn vô trùng. Nhờ vậy giúp ngăn 100% ánh sáng và vi khuẩn có hại từ không khí xâm nhập vào – vốn là nguyên nhân chính khiến thực phẩm nhanh hư hỏng, biến chất. Toàn bộ quy trình chế biến và đóng gói trên đều diễn ra trong môi trường hoàn toàn tiệt trùng, tự động hoá, không có sự can thiệp của con người.

Ông Phạm Lê Thái – Trưởng bộ phận marketing ngành hàng sữa chua cho biết, đối với những sản phẩm lên men và chứa men sống như sữa chua, bên cạnh việc đảm bảo tối đa vấn đề vi sinh trong sản xuất, Vinamilk rất cần sự hợp tác của NTD trong việc bảo quản sản phẩm ở nhiệt độ thích hợp cho đến hết hạn sử dụng.

Cách thức bảo quản sữa chua ăn đúng cách như luôn bảo quản nghiêm ngặt sản phẩm ở nhiệt độ 6-8 độ C; Nếu trong 1 thời gian ngắn (một vài giờ) nhiệt độ bảo quản cao hơn 8 độ C (ví dụ: quá trình vận chuyển, bốc dỡ hàng, hoặc khi khách hàng đưa sản phẩm từ siêu thị về nhà…), trạng thái sữa chua có thể lỏng ra.

Sau đó nên bảo quản sản phẩm lại ở nhiệt độ 1- 6  độ C, trong vòng 4-8 tiếng, sản phẩm sẽ đặc lại; Nếu bảo quản ở nhiệt độ cao hơn 8 độ C trong thời gian dài thì chất lượng sản phẩm sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều (mùi không thơm như ban đầu, vị chua nhiều, trạng thái lỏng, vữa…).

Do đó hạn chế tối đa việc giữ sữa chua ở nhiệt độ cao hơn 8 độ C, hạn chế việc lắc, nghiêng hộp sữa vì có thể làm hỏng cấu trúc.

Được biết, nguồn nguyên liệu sữa bò tươi mà Vinamilk sử dụng hiện nay được vắt từ những cá thể bò khỏe mạnh trong thời kỳ cho sữa. Sữa vắt ra được mang tới các đại lý trung chuyển ngay để tiến hành thu mua trong vòng 2 giờ.

Nhân viên KCS trạm kiểm tra từng thùng sữa trước khi đưa vào bồn thu gom và sữa được bảo quản ở nhiệt độ ≤6°C tại bồn tổng. Nhân viên kiểm tra chất lượng đi theo xe bồn tiến hành kiểm tra sữa tại bồn tổng trước khi hút sữa vào xe chuyên dụng. Sữa đạt yêu cầu chất lượng được vận chuyển về nhà máy bằng các xe bồn có bảo ôn nhiệt độ ≤ 8°C.

Tại Vinamilk 100% nguyên liệu đều được kiểm tra trước khi nhập kho và đưa vào sản xuất. Các dây chuyền đóng hộp được kiểm soát chặt chẽ theo tần suất quy định với các chỉ tiêu kiểm soát như: cảm quan sản phẩm trước khi đóng hộp; pH; độ kín bao bì, nhãn mác, trọng lượng; đóng thùng và xếp pallet… Ngoài ra, 100% các lô hàng được lấy mẫu lưu kho tại nhà máy trong suốt thời gian hạn sử dụng của sản phẩm.

Trong thời gian gần đây, bên cạnh việc phát triển các sản phẩm mới mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe cho người sử dụng, Vinamilk còn đẩy mạnh đầu tư hệ thống kho lạnh, xe lạnh, tủ lạnh cho nhà phân phối và các điểm lẻ trên cả nước nhằm mục đích bảo quản tốt chất lượng sản phẩm khi đến tay NTD.

N. Nam

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang